quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

TP Hồ Chí Minh thí điểm xây dựng thành phố thông minh vào tháng 10-2017

Thứ ba - 26/09/2017 17:20
   
   

  3611158bce2c25592596f5e4bdcadb7c

  Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, trong tháng 10-2017, TP thực hiện Đề án xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh

   Tại kỳ họp định kỳ về tình hình kinh tế văn hóa, xã hội tháng 9 và chín tháng năm 2017, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, trong tháng 10-2017, TP Hồ Chí Minh thực hiện Đề án xây dựng TP trở thành thành phố thông minh, thí điểm ở một số quận, huyện.

  Theo Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, sau khi lấy ý kiến góp ý của HĐND, Thành phố sẽ phê duyệt Đề án trước khi thông qua. Đây không chỉ là giải pháp điều hành thông minh của TP, mà còn là thị trường rất lớn. Khi TP triển khai bốn trụ cột: xây dựng trung tâm dữ liệu, điều hành, Trung tâm phục vụ chiến lược và Trung tâm an toàn thông tin thì đây là thị trường rất lớn để TP phát triển một ngành công nghiệp về công nghệ và viễn thông.

  “Trong đề án này, chúng tôi dự kiến chọn một số khu vực làm thí điểm. Thí dụ như chúng tôi sẽ chọn khu vực đô thị mới Thủ Thiêm để xây dựng mô hình chung trong đề án đô thị thông minh này. Thí điểm tại quận, một số quận như quận 1, 12 và các quận khác nếu đăng ký thì TP sẽ đưa vào triển khai một số mô hình làm mẫu ở quận, huyện” - ông Tuyến nói.

  Tại cuộc họp, lãnh đạo TP cũng yêu cầu các quận huyện, sở, ngành tập trung hai mục tiêu, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng và chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế. Hiện nay, chỉ số tăng trưởng là 8%. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP 8,5% cũng rất khó khăn.

  Hiện nay, TP đang triển khai xây dựng trung tâm hành chính. Ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh (HFIC) khẩn trương báo cáo việc TP hợp tác với Đại học Fulbright Việt Nam để tư vấn, triển khai nhanh việc chọn thầu, chọn chủ đầu tư đến quý 1-2018.

  Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu “Các ngành công - nông nghiệp công nghệ cao phải có một sự chuyển dịch nhanh hơn nữa. Hiện nay, sau khi sơ kết đánh giá làm thế nào TP phát triển nhanh, bền vững, phải nói rằng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm lắm, thậm chí chưa hiện rõ trong chuyển dịch. Tôi đề nghị để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP, phải thực hiện đánh giá lại giải pháp này. Thứ hai, cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính”.

  Theo Phó Chủ tịch, thủ tục mà còn nhũng nhiễu, phiền hà thì nhà đầu tư rất ngại. Do đó, ông Tuyến yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần kiểm soát cấp dưới, hạn chế khó khăn cho doanh nghiệp. Đây là điều góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh tế.

  Nhìn nhận vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Sử Ngọc Anh phân tích: “Để cải thiện môi trường đầu tư PCI, chúng ta có 10 chỉ tiêu rất lớn, đến giờ này, TP Hồ Chí Minh có 4, 5 chỉ tiêu, đó là mức độ như: tiếp cận đất đai, tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo các cấp, chi phí gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng, gần đây nổi trội nhất là thiết chế pháp lý”.

  Lãnh đạo thành phố đề nghị các đơn vị thường xuyên giao tiếp với người dân, doanh nghiệp, rà soát, lắng nghe doanh nghiệp ở những lĩnh vực có sự tương tác thường xuyên như: Hải quan, Cục thuế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc…

  Bài, ảnh: ĐĂNG QUÂN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều