quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Quy hoạch cấp nước thành phố đến năm 2025: Xóa bỏ các trạm cấp nước công nghệ lạc hậu, nguồn nước không đảm bảo đối với khu vực cấp nước nông thôn

Chủ nhật - 18/03/2018 19:06
   
   

  Chủ tịch UBND thành phố vừa phê duyệt Quy hoạch cấp nước thành phố Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 trên toàn bộ địa giới hành chính thành phố Hải Phòng.

  Quy hoạch dự báo nhu cầu sử dụng nước toàn thành phố đến năm 2025 trung bình là 890.775m3/ngày đêm; giai đoạn đến năm 2050 trung bình là 1.854.723m3/ngày đêm, và  ngày max là 2.156.245m3/ngày đêm.

  Theo đó, giai đoạn đến năm 2025, nguồn nước mặt phục vụ thành phố bao gồm các hệ thống An Kim Hải là hệ thống sông nội đồng và kênh tưới tiêu nông nghiệp liên tỉnh Hải Dương, Hải Phòng (trong đó bao gồm sông Sái, sông Vật Cách, sông Rế); sông Đa Độ chảy qua địa phận các quận Kiến An, Đồ Sơn, Dương Kinh, huyện An Lão, Kiến Thụy; sông Giá nằm ở phía Bắc huyện Thủy Nguyên; sông He thuộc quận Dương Kinh; sông Chanh Dương là kênh tưới tiêu chính của toàn huyện Vĩnh Bảo; kênh Hòn Ngọc chảy qua địa phận 16 xã thuộc huyện Thủy Nguyên; và hệ thống trung thủy nông Tiên Lãng. 
   

  quy hoach cap nuoc

   
  Ảnh minh họa.

  Nghiên cứu sử dụng nước biển làm một trong những nguồn nước chính 

  Về nguồn nước ngầm tại Hải Phòng, hiện có chất lượng kém với trữ lượng thấp còn phụ thuộc vào chế độ thủy triều, chỉ được sử dụng làm nguồn cung cấp tại những nơi nguồn nước mặt còn hạn chế như khu vực Tiên Lãng, Đảo Cát Bà và nhu cầu dân sinh tại những nơi chưa có mạng phân phối.

  Đối với các nguồn nước tái chế và lọc nước biển, giá thành xây dựng các nhà máy này rất cao, chi phí vận hành còn tốn kém do vậy chưa phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay.

  Cũng theo nội dung Quy hoạch, giai đoạn sau năm 2025 thành phố sẽ nghiên cứu sử dụng nước biển làm một trong những nguồn nước chính khi các nguồn nước ngọt chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của thành phố, sử dụng các nguồn nước tái chế là nguồn nước chính cho việc tưới cây, rửa đường và một phần nhu cầu nước của sản xuất. Nghiên cứu phương án sử dụng nguồn nước thô từ hồ Yên Lập – Quảng Ninh về Hải Phòng, nguồn nước từ sông Thái Bình (sau khi đắp đập ngăn mặn trên sông Thái Bình – vị trí tại đò Hàn).

  Quy hoạch cũng phân vùng cấp nước thành 3 khu vực gồm: khu vực đô thị lõi; khu vực đô thị vệ tinh và thị trấn; và khu vực khu, cụm công nghiệp.

  Quy hoạch cấp nước đô thị trung tâm, dự kiến sẽ xây dựng và mở rộng các nhà máy nước như: Nhà máy nước An Dương, Vật Cách, Cầu Nguyệt, Hưng Đạo, Kim Sơn, Ngũ Lão và Đình Vũ. Lắp đặt mạng lưới đường ống cấp nước; cải tạo nâng cấp 5 trạm bơm tăng áp: Đinh Tiên Hoàng, Máy Tơ, Đồng Quốc Bình, Cầu Rào và Đồng Hòa; xây mới các trạm bơm tăng áp như: Đồ Sơn, Bắc Sông Cấm, Đình Vũ 1, Đình Vũ 2, Nam Đình Vũ, Tràng Cát…

  Việc cấp nước cho các khu, cụm công nghiệp chủ yếu do các nhà máy nước tập trung đảm nhiệm, tuy nhiên đối với một số nhà máy do ở xa các khu vực cấp nước tập trung sẽ do các Nhà máy nước của Khu công nghiệp đó đảm nhiệm.

  Đối với cấp nước khu vực nông thôn, dần xóa bỏ các trạm cấp nước sử dụng nguồn nước không đảm bảo, dây chuyền công nghệ lạc hậu, từng bước xây dựng các Nhà máy cấp nước cho nông thôn và sử dụng nguồn nước sạch từ các Nhà máy nước đô thị; với những khu vực không có hệ thống cấp nước đô thị, sẽ lắp đặt các tuyến ống chuyên tải dọc các trục đường lớn, từ đó cấp nước cho các khu vực lân cận. 

  Trâm Bầu

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều