quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

HSBC: Kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục khả quan

Thứ sáu - 23/06/2017 04:50
   
   

  de520e15f04b51180a52bc932edb578c

  Ngân hàng quốc tế HSBC vừa nhận định, các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất là nền tảng tăng trưởng của Việt Nam đang cho thấy tăng trưởng sẽ còn tiếp tục.

  Theo HSBC, sản lượng đầu ra, công ăn việc làm, đơn hàng mới – cả tổng đơn hàng và đơn hàng từ nước ngoài – tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, các chuyên gia HSBC cảnh báo sẽ có sự sụt giảm nhẹ vì tốc độ tăng trưởng của những yếu tố cơ bản này đang trượt xuống mức thấp trong nhiều tháng. Bên cạnh đó, lòng tin của các nhà sản xuất đang ở mức thấp nhất trong gần bốn năm. Ít nhất thì giá cả đang được kiểm soát tốt, cả ở khâu đầu vào lẫn đầu ra.

  Chỉ số PMI thấp hơn trước không đáng lo ngại khi các chỉ số thường kỳ khác như thương mại và bán lẻ vẫn thể hiện tăng trưởng mạnh. Cũng như mọi khi, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài vẫn mạnh mẽ hơn khu vực trong nước. Trong khi đó, cầu nội địa duy trì ở mức khá cao. Bổ sung cho tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực bán lẻ, doanh số bán xe hơi – một chỉ số hữu dụng đối với xu hướng chi tiêu nội địa – đã tăng trung bình 12,4% so với cùng kỳ năm – mặc dù thuế và phí cao đã triệt tiêu tác dụng của thuế quan được dỡ bỏ và khiến cho giá xe tăng lên.

  Thị trường bất động sản cũng hồi phục mạnh mẽ do có vốn từ các ngân hàng, khối đầu tư nước ngoài và người mua là người Việt Nam sống ở nước ngoài. Hà Nội đạt tăng trưởng 14% giao dịch thành công trong tháng Năm so với tháng trước trong khi doanh số bán căn hộ đang tăng (5% so với cùng kỳ tháng trong tháng Tư).

  Lạm phát giảm dần nhưng có xu hướng tăng đối với giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi việc điều chỉnh trợ giá trong lĩnh vực này đang diễn ra. Trước động thái này, Nhà nước cung cấp trợ giá thông qua việc áp giá có trợ giá cho tất cả mọi người bao gồm cả những người có khả năng kinh tế và những người lựa chọn không tham gia vào chương trình bảo hiểm sức khỏe quốc gia. Nhưng hiện nay, những người không tham gia chương trình nào sẽ phải trả toàn bộ chi phí điều trị ở mức không trợ giá. Giá thực phẩm đi xuống đang giữ mức lạm phát chững lại. Nhưng chúng tôi không kỳ vọng một biện pháp nới lỏng tiền tệ khi tăng trưởng tín dụng đang mạnh.

  X.B

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều