quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Việt Nam là nơi thuận lợi để GEF thực hiện các dự án bảo vệ môi trường

Thứ sáu - 29/06/2018 08:39
   
   

  684a58892fa5908b64412d714198702b

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào đón các đại biểu tham dự GEF6.

   Sáng 27-6, tại TP Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp Ban Thư ký Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tổ chức phiên khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường lần thứ 6 (GEF6). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến.

  Tham dự phiên khai mạc, có Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà; bà Naoki Ishii, Giám đốc điều hành, kiêm Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu; ông William Ehlers, Điều phối viên Quan hệ quốc tế, Thư ký Hội đồng GEF cùng khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các bộ trưởng phụ trách môi trường, các quan chức cấp cao đến từ từ 183 quốc gia thành viên.

  Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng các đại biểu và khách quý tham dự GEF6. Chân thành cảm ơn GEF đã lựa chọn Việt Nam tổ chức sự kiện quốc tế về môi trường có ý nghĩa to lớn này.

  Theo Thủ tướng Chính phủ, Trái Đất, ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Nếu chúng ta không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường. Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt mầu da, dân tộc về một “Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống”.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao việc trong gần ba thập kỷ kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ Môi trường toàn cầu đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết các thách thức to lớn về môi trường, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là sự hỗ trợ của Quỹ GEF dành cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

  Chia sẻ về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

  “Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững”, Thủ tướng khẳng định.

  Trên thực tế, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị G7 mở rộng, tại Canada (ngày 9-6-2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao vai trò quan trọng, sự hợp tác hiệu quả của Quỹ Môi trường toàn cầu và sẽ cùng quỹ này thực hiện Dự án vùng, vì một đại dương không có rác thải nhựa.

  Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Việt Nam chân thành cảm GEF và các quốc gia thành viên, các đối tác phát triển và mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự tư vấn, hợp tác, hỗ trợ nguồn lực quý báu của bạn bè. Việt Nam là địa điểm thuận lợi để GEF thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiêm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học...

  Để góp phần vào thảo luận của GEF6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ba nội dung quan trọng để các đại biểu tham dự kỳ họp thảo luận, cụ thể:

  Một là, cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

  Hai là, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

  Ba là, cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu…; cũng như cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng...

  Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đưa ra một số câu hỏi, như: Liệu hành tinh của chúng ta có đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai?; Tương lai của nhân loại có bền vững hay không?; Các châu lục có còn tràn đầy sức sống hay không?. Câu trả lời phụ thuộc vào chính mỗi người chúng ta, tùy thuộc vào hành động của chúng ta ngay từ hôm nay vì một “Hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống”.

  Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) và các sự kiện liên quan diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 23 đến 29- 6, với sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên.

  Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 được tổ chức với các chuỗi sự kiện bao gồm: Phiên họp Đại hội đồng GEF6; Phiên họp của Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF); Phiên họp bàn tròn cấp cao (14 phiên); Diễn đàn và các cuộc họp của các tổ chức chính trị - xã hội; các cuộc họp kỹ thuật của các cơ quan thuộc GEF (17 cuộc họp); các sự kiện bên lề (khoảng 70 sự kiện), các gian hàng triển lãm; tham quan thực địa các dự án do GEF tài trợ.

  Đáng chú ý, Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 sẽ xem xét, phê chuẩn các định hướng giải pháp cho các vấn đề môi trường toàn cầu hiện nay, xây dựng và tăng cường các mối quan hệ hợp tác chiến lược đầu tư, đồng thời phê duyệt, phân bổ nguồn lực cho các dự án môi trường trong chu kỳ 7 (giai đoạn 2018 - 2022).

  Nguồn: Bộ TN- MT

  TRUNG TUYẾN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều