quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Thanh tra việc thực hiện hỗ trợ người trồng điều ở Bình Phước

Thứ hai - 20/08/2018 21:03
   
   

  4b28fa499029f11a91a25f7fd1861cc4

  Vườn điều của anh Hoàng Văn Thanh (thôn 9, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng) đã ngưng sinh trưởng, nhiều cây chết khô dần sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật được hỗ trợ.

  Sau phản ánh của Báo Nhân Dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện hỗ trợ người trồng điều bị sâu bệnh hại, niên vụ 2016-2017, trên địa bàn huyện Bù Đăng; đồng thời, đề xuất, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sai phạm (nếu có).

  Cùng với đó, sau khi có kết quả thanh tra, UBND tỉnh sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh ủy xem xét, quyết định hướng xử lý vụ việc.

  Việc chỉ đạo thanh tra này xuất phát từ bài viết “Sai phạm trong hỗ trợ người trồng điều ở Bình Phước” đăng trên Báo Nhân Dân (trang 8, số ra ngày 23-7-2018).

  Bài viết nêu ra nhiều sai phạm trong công tác hỗ trợ người trồng điều ở huyện Bù Đăng bị sâu bệnh hại trong vụ mùa 2016-2017, như: hỗ trợ bằng thuốc bảo vệ thực vật thay vì hỗ trợ bằng tiền mặt theo quy định của UBND tỉnh; thuốc bảo vệ thực vật được hỗ trợ không đúng loại cây trồng (thuốc được cấp phép đăng ký sử dụng cho cây lúa nhưng lại dùng cho cây điều)…

  Sau bài báo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã cấp tốc tiến hành xác minh sự việc Báo Nhân Dân nêu.

  Đến ngày 26-7-2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh lên UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, những vấn đề, sai phạm mà Báo Nhân Dân nêu ra đều có cơ sở, đặc biệt là vấn đề sử dụng hai loại thuốc bảo vệ thực vật sai đối tượng cây trồng. Từ đó, Sở kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đột xuất việc triển khai thực hiện công tác hỗ trợ người trồng điều bị sâu bệnh hại trong niên vụ 2016-2017.

  Cũng sau khi bài báo được đăng, ngày 25-7-2018, Tỉnh ủy Bình Phước đã có công văn đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan làm rõ thông tin mà Báo Nhân Dân đã nêu. Đồng thời, để làm rõ thông tin Báo Nhân Dân đã nêu, ngày 31-7-2018, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Nguyễn Thanh Bình đã ký quyết định thanh tra toàn diện đối với tất cả chủ tịch UBND xã, thị trấn trên địa bàn về việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số trồng điều bị thiệt hại do sâu bệnh trong niên vụ 2016-2017.

  Cũng sau khi Báo Nhân Dân nêu lên sự việc, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) Nguyễn Đức Thanh cho biết: “Chúng tôi ủng hộ chủ trương hỗ trợ kinh phí góp phần giảm thiệt hại cho bà con nông dân trồng điều gặp khó khăn do sâu bệnh hại điều trong niên vụ điều 2017 vừa qua. Tuy nhiên, chúng tôi luôn phản đối những hành động sai trái, gây thiệt hại cho ngành điều, đặc biệt gây tổn thất cho bà con nông dân trồng điều của một số tổ chức, cá nhân (nếu có). Chúng tôi tin tưởng các cấp, ngành địa phương và cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ nội dung báo nêu trong thời gian sớm nhất”.

   

   

  HOÀNG LIÊM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều