quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Làm rõ các vụ bán đất công giá rẻ

Chủ nhật - 03/06/2018 19:46
   
   

  e3e4ea30b0c55c1ac4a819e8eed3b669

  Toàn cảnh phiên họp.

  Về các vụ đất công bị bán giá rẻ, chỉ định thầu, gây thất thoát, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vấn đề đất công bán giá rẻ, bán chỉ định thầu hay không đấu thầu, gây thất thoát là vấn đề Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, mà đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, rất quan tâm và làm quyết liệt.

  Chiều 2-6, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm và lãnh đạo một số bộ, ngành đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên về những vấn đề “nóng” mà dư luận xã hội hết sức quan tâm hiện nay.

  Dự án thép Việt - Trung khởi sắc

  Về dự án Nhà máy thép Việt - Trung, một trong 12 dự án tồn đọng của ngành công thương, đại diện Bộ Công thương cho biết, với sự nỗ lực của Chính phủ, sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sự nỗ lực của các bộ, ngành dự án đã có kết quả tương đối phấn khởi: năm 2017 lãi 411 tỷ đồng, năm tháng đầu năm 2018, lãi gần 500 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đều mong muốn được ra khỏi danh sách thua lỗ, hơn nữa, nếu làm được điều này thì các bạn hàng, ngân hàng nhìn nhận doanh nghiệp này như bình thường, được bình đẳng tiếp cận các nguồn vốn vay.

  Làm rõ nghi vấn đạo văn của GS.TS Nguyễn Đức Tồn

  Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua, GS.TS Nguyễn Đức Tồn có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thẩm tra và kết luận rõ ràng khi ông bị nghi đạo văn. Như chúng ta biết, vấn đề phong hàm Giáo sư, Phó Giáo sư được Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt và yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) triển khai và thực hiện kết luận hết sức nghiêm túc để đánh giá việc phong chức danh đúng người, đúng hàm. Trách nhiệm và kiểm điểm trách nhiệm của Hội đồng Giáo sư cũng như Giáo sư chuyên ngành đã được Bộ GD-ĐT kiểm tra và thẩm định toàn bộ hồ sơ rất rõ.

  Liên quan đến ý kiến của GS.TS Nguyễn Đức Tồn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ GD-ĐT làm rõ nghi vấn đạo văn mà GS đã nêu. Tại Công văn số 4942 ngày 27-5-2018, đã yêu cầu Bộ thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Khi có kết quả kiểm tra, kết quả làm rõ thì yêu cầu Bộ GD-ĐT thông báo cho GS.TS Nguyễn Đức Tồn biết và công khai trên các phương tiện truyền thông báo chí.

  Làm rõ các vụ bán đất công giá rẻ

  Về các vụ đất công bị bán giá rẻ, chỉ định thầu, gây thất thoát, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, vấn đề đất công bán giá rẻ, bán chỉ định thầu hay không đấu thầu, gây thất thoát là vấn đề Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, mà đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, rất quan tâm và làm quyết liệt. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo nhiều cuộc giao thanh tra các cơ quan T.Ư yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra xác minh làm rõ các vấn đề liên quan đến dư luận khi có thông tin. Tinh thần phải minh bạch, công khai, thu lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất.

  Ngày 20-4 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc liên quan đến chính sách, thủ tục đầu tư xây dựng để thúc đẩy giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng tháo gỡ khó khăn. Trong báo cáo của cơ quan thanh tra cũng nêu rõ, trong lĩnh vực này cũng có những thất thoát rất lớn liên quan đến đất công, tài sản công, bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu, bán chuyển nhượng theo chỉ thị, đấu giá không công khai, liên quan đến lợi ích nhóm... khiến thất thu cho ngân sách nhà nước rất lớn.

  Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu thanh tra kiểm tra rà soát thất thoát. Nếu có thì làm rõ để công khai. Từ nay trở đi dứt khoát không còn tình trạng này, dứt khoát phải có đấu giá minh bạch để mọi người được thamgia, người dân được giám sát. Mục tiêu là công khai minh bạch, thu lại để đảm bảo quyền lợi của Nhà nước cao nhất

  Chấn chỉnh tác phong với khách hàng

  Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, hiện nay về việc cho vay tiêu dùng, văn bản hướng dẫn về cho vay tiêu dùng cho các tổ chức tín dụng, công ty tài chính đã được NHNN ban hành. Vừa qua, NHNN cũng đã tiếp nhận thông tin về việc một số công ty tài chính có áp dụng hình thức thu hồi nợ thông qua tín dụng hoặc chuyển khoản để thu lợi. NHNN đã làm việc với các công ty tài chính yêu cầu chấm dứt ngay việc này và đề nghị rà soát, khắc phục, chấn chỉnh nhân viên, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ trong việc cho vay tín dụng.

  Trong chỉ đạo, điều hành, ngày 15-5 vừa qua, NHNN đã ban hành văn bản chấn chỉnh về vấn đề cho vay tiêu dùng, trong đó có yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật; các đơn vị chức năng của Nhà nước tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng tiêu dùng. Yêu cầu các tổ chức tín dụng nâng cao công tác cán bộ, tổ chức tập huấn các lớp kỹ năng nghiệp vụ cho nhân viên. Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để nắm bắt, xử lý và giải quyết các thông tin khiếu nại, kiến nghị của người dân kịp thời.

  Xem xét kỹ dự án Sào Khê

  Về dự án ở Sào Khê, Ninh Bình, đội vốn 36 lần, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án này trong thời gian qua cũng đã được diễn đàn Quốc hội nêu cũng như đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã trả lời rất nhiều cuộc phỏng vấn thông tin liên quan đến nội dung tăng tổng vốn đầu tư của dự án lên 36 lần. Chúng ta đều biết, quá trình triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án kéo dài thời gian thực hiện thì cũng bị tăng tổng vốn đầu tư do nhiều nguyên nhân.

  Đối với dự án này, nguyên nhân là do thay đổi về mục tiêu, nhiệm vụ cũng như quy mô của dự án. Quá trình thực hiện kéo dài rất lâu và trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã có rất nhiều đoàn thanh tra kiểm tra như thanh tra Bộ Tài chính (2005), Thanh tra Chính phủ (2012), Kiểm toán Nhà nước (2017). Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao là cơ quan đầu mối, đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có báo cáo chi tiết về quá trình triển khai dự án này cũng như quá trình thực hiện.

  Trên cơ sở báo cáo chi tiết đó, Bộ xem xét có cần thiết phải thanh tra, kiểm tra một cách cụ thể, chi tiết hay không để có kiến nghị phù hợp.

  HÀ THANH GIANG, Ảnh: TRẦN HẢI

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều