quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hoạt động của Đoàn Đại biểu cấp cao Đảng ta tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế

Chủ nhật - 27/05/2018 20:14
   
   

  4f242e7dc4b51a9c089539ed01156ef3

  Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Phiên Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 22 (SPIEF-2018)

   Chiều 25-5, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 22 (SPIEF-2018) đã tiến hành phiên họp toàn thể, với sự tham dự của 3.500 khách mời chính thức. Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu đã tham dự Phiên họp toàn thể này.

  Kéo dài trong gần 3 giờ, các đại biểu tham dự phiên toàn thể đã lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống nước chủ nhà Nga Vladimir Putin, tiếp đó là các phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

  Tổng thống nước chủ nhà Nga phát biểu tại phiên họp toàn thể SPIEF-2018.

  Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống nước chủ nhà V. Putin nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự phiên họp. Ông cho rằng tại diễn đàn này, không chỉ các chủ đề kinh tế, thương mại và đầu tư mới thu hút sự chú ý, mà ngay cả các vấn đề chính trị, xã hội và khoa học cũng được quan tâm đặc biệt. Ông nhấn mạnh trong thế giới có nhiều biến đổi hiện nay, điều kiện tiên quyết để hợp tác cùng phát triển vì các giá trị chung của nhân loại, chính là phải tạo dựng được lòng tin lẫn nhau, cùng tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như lợi ích của các bên. Ông đề cao tính trung thực và cạnh tranh lành mạnh, từ đó tạo dựng mối quan hệ đối tác, hợp tác bền vững, vì sự thịnh vượng của mỗi quốc gia, cũng như của toàn xã hội. Ông Putin cho rằng đã đến lúc tất cả các quốc gia cần liên kết trong một nỗ lực chung, cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu.

  Tổng thống Putin cũng đồng thời đánh giá cao tầm quan trọng trong việc tiếp tục cải cách, nâng cao chất lượng cũng như hình thành một “văn hoá quản lý mới”, cần phải xây dựng cách tiếp cận hiện đại để giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội, trong đó chú trọng sự tương tác giữa nhà nước và người dân, khuyến khích người dân cùng tham gia giải quyết các vấn đề của đất nước…

  Trong khi đó, Tổng thống Pháp E. Macron với bài phát biểu của mình đã đánh giá cao tính đúng đắn và thiết thực mà chủ đề của Diễn đàn năm nay hướng tới, đó không chỉ là “tạo dựng một nền kinh tế tin cậy”, mà còn cần khôi phục lòng tin lẫn nhau, trước hết giữa các quốc gia châu Âu và Nga. Từ diễn đàn này, ông kêu gọi Pháp, Nga và các quốc gia châu Âu cần khôi phục lòng tin, cùng nhau tạo ra một kỷ nguyên mới cho châu Âu, cùng nhau vượt mọi khó khăn, giải quyết các vấn đề tồn đọng, trước hết là cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Syria và Iran. Ông đồng thời khẳng định Pháp đã sẵn sàng để thực hiện điều đó.

  Phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và của Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cũng đều đề cao tầm quan trọng của việc tạo dựng được sự tin cậy lẫn nhau, đó là điều kiện tiên quyết, cho phép các quốc gia hợp tác hiệu quả và đạt tới những thành công mới.

  Cũng như các diễn đàn trước, phiên họp toàn thể luôn là tâm điểm chú ý của công luận quốc tế và giới chuyên môn, nơi thu hút đông đảo giới báo chí từ nhiều quốc gia trên thế giới tập trung đưa tin về sự kiện. Và phiên toàn thể của SPIEF năm nay cũng không nằm ngoài thông lệ đó. Ngay sau phát biểu của các nhà lãnh đạo cấp cao kể trên, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, đặt ra các câu hỏi với các nhà lãnh đạo cấp cao và nhận được câu trả lời về nhiều vấn đề được quan tâm.

  Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg là diễn đàn rất có uy tín của LB Nga, được tổ chức thường niên tại Cố đô phương Bắc, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư và nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới, là cơ hội gặp gỡ và thảo luận những vấn đề kinh tế quan trọng tầm quốc tế, khu vực và của LB Nga; là nơi kết nối doanh nhân và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế - thương mại giữa Nga với thế giới.

  Diễn đàn năm nay có chủ đề “Tạo dựng một nền kinh tế tin cậy” diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục xu hướng phục hồi, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, căng thẳng địa chính trị leo thang tại nhiều khu vực, do vậy, việc tạo dựng và củng cố niềm tin giữa đối tác là các nền kinh tế, các doanh nghiệp, giữa chính phủ và người dân sẽ là nền tảng quan trọng thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng ổn định, bền vững và bao trùm.

  Tham gia Diễn đàn từ phiên khai mạc, cho đến phiên họp toàn thể, cùng nhiều hoạt động gặp gỡ bên lề sự kiện, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do đồng chí Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã thu hút được sự chú ý, quan tâm đặc biệt của các đại biểu, các đối tác và giới chức đến từ nhiều quốc gia, cũng như các tổ chức uy tín của khu vực và quốc tế.

  Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại Phiên Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 22 (SPIEF-2018).

  Trong số các đại biểu đến từ hơn 140 quốc gia, vùng lãnh thổ, các tổ chức quốc tế và khu vực, Đồng chí Nguyễn Văn Bình đã được Tổng thống nước chủ nhà Nga Putin trân trọng mời phát biểu tại phiên khai mạc, diễn ra vào trưa 24-5, theo giờ địa phương.

  Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Nguyễn Văn Bình chỉ rõ từ năm 1950, Việt Nam và Liên Xô, mà kết tục là LB Nga, thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ này đã từng bước được nâng cấp và hai nước đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của nhau từ tháng 7 năm 2012, đến nay chúng ta đã được chứng kiến nhiều bước phát triển mạnh mẽ, với nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, trước hết trong quan hệ kinh tế. Trao đổi thương mại song phương Việt Nam – LB Nga tăng trưởng tích cực: kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2017 đạt 3,56 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2016, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018 đã đạt hơn 1 tỷ USD (tăng 41,33% so với cùng kỳ năm 2017).

  Thêm vào đó, với việc Việt Nam là nước đầu tiên ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á - Âu, chính thức có hiệu lực từ ngày 5-10-2016, chúng ta có cơ sở để kỳ vọng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga nói riêng, giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu nói chung, sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, sớm đạt được mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2020.

  Từ diễn đàn SPIEF-2018 này, Việt Nam cũng khẳng định sẽ nỗ lực hỗ trợ Nga mở rộng quan hệ hợp tác với Cộng đồng kinh tế ASEAN - một thị trường thống nhất, phát triển năng động với trên 600 triệu dân và GDP đạt khoảng 2.500 tỷ USD.

  Đồng chí Nguyễn Văn Bình tặng quà lưu niệm cho Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde sau buổi làm việc bên lề SPIEF-2018.

  Trước đó, sáng 25-5, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta cùng Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có buổi làm việc bên lề SPIEF-2018 với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Chiều 25-5, ngay sau phiên họp toàn thể, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác giữa một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại LB Nga với Thống đốc thành phố St. Petersburg Georgy Poltavchenko, cùng đại diện các ban ngành hữu quan của phía bạn Nga.

  Sáng 24-5, Đoàn cũng có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Năng lượng hàng đầu Gazprom của Nga; gặp gỡ Cố vấn Tổng thống Nga A. Kobyakov.

  Theo kế hoạch, ngày 26-5, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta rời LB Nga, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hungary và vào ngày 29-5, Đoàn đến thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ.

  QUẾ ANH Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều