quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Dự án hơn 41 nghìn tỷ đồng ngấp nghé bờ vực thẳm

Thứ sáu - 06/07/2018 09:23
   
   

   


  Toàn cảnh dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

   Thi công cầm chừng do “đói vốn”, từ đầu năm đến nay, tiến độ thi công Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, đặt tại xã Mỹ Lộc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư đang dậm chân tại chỗ. Nếu không có giải pháp cấp bách, đủ mạnh để tạo cú hích lớn thì khối tài sản hàng chục nghìn tỷ đồng sẽ trở thành đống sắt vụn trong một vài năm tới.

  Đầu tháng 1 vừa qua, khi phóng viên xuống công trường nắm bắt tình hình hoạt động của đại dự án này, ông Bùi Sơn Trường, Giám đốc Ban điều hành của tổng thầu EPC, dự án NMNĐ Thái Bình 2 lạc quan cho biết: “Với vai trò là tổng thầu của dự án, qua một thời gian dự án bị chậm trễ do các cơ chế, nguồn tài chính chưa đủ, dự án đã được khởi động lại bốn, năm tháng nay, dự kiến tới cuối năm 2018 sẽ đốt dầu. Tính đến nay đã hoàn thành được 82% công trình, khối lượng còn lại chủ yếu là phần chạy thử. Dự kiến đến tháng 4 này chúng tôi sẽ chạy thử”.

  Nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, tình hình hoạt động của đại dự án trở nên xấu đi khi một loạt các nhà thầu phụ, như: Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Công ty PVC Đông Đô, Công ty Sông Đà 12… hoạt động cầm chừng hoặc dừng hoạt động.

  Ông Hoàng Dũng Mạnh, đại diện Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Giám đốc công trường của dự án NMNĐ Thái Bình 2 cho biết: “Dự án còn rất nhiều khó khăn, từ sau Tết đến nay số lao động xây dựng không quay trở lại công trường làm LILAMA luôn trong thế phải chờ đợi do không có mặt bằng để triển khai thi công. Trước đây, chúng tôi có hàng nghìn công nhân trên công trường, nhưng giờ chỉ cắm lại khoảng 450 người làm việc cầm chừng như kéo cáp, sơn dặm, di chuyển vật tư, bảo vệ thiết bị và túc tắc lắp đặt”.

  Cũng theo ông Mạnh, các nhà thầu phụ hiện nay đều thua lỗ nhưng vì đã trót ký hợp đồng nên vẫn phải theo đuổi dự án.

  Vì sao Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam không đủ năng lực tài chính và chuyên môn đảm nhiệm tổng thầu Dự án nhưng đến nay không thay thế? Về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý dự án NMNĐ Thái Bình 2 nhận định: Tính toán sơ bộ cho thấy, nếu chấm dứt hợp đồng lúc này thì tổng thầu sẽ chịu ngay hậu quả của khoản phạt ước tính hơn 10.500 tỷ đồng (chưa tính chi phí bảo hành thiết bị do vi phạm hợp đồng cung cấp thiết bị ký giữa tổng thầu và liên danh nhà thầu).

  Việc dừng hợp đồng khi chưa có tổng thầu thay thế sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng và ngay lập tức đến dự án cả về tiến độ, chi phí phát sinh, trách nhiệm pháp lý, mất ổn định tại công trường.

  Bên cạnh đó, sẽ nảy sinh các tranh chấp giữa các nhà thầu, nhà cung cấp đã ký hợp đồng với tổng thầu vì gần như lúc này, tổng thầu không có khả năng chi trả cho các đơn vị liên quan, trong đó có một số đơn vị có nhiều nỗ lực thực hiện dự án như Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA). Ngoài ra, sẽ ảnh hưởng liên đới khi các nhà thầu phụ không được tổng thầu thanh toán và rất có thể lâm vào tình trạng phá sản, đặc biệt là nợ lương người lao động.

  Giữa tháng 6 vừa qua, phóng viên Nhân Dân điện tử tiếp tục xuống công trường của đại dự án. Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Sơn Trường, Giám đốc Ban điều hành của tổng thầu EPC, dự án NMNĐ Thái Bình 2 thừa nhận: “Việc lựa chọn Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam làm tổng thầu đối với dự án lớn này là một sai lầm vì đơn vị không đủ năng lực tài chính lẫn chuyên môn. Cộng với việc, tại đây xảy ra vi phạm tài chính, làm thất thoát hơn 800 tỷ đồng khiến chúng tôi lâm vào cảnh thiếu hụt nguồn tài chính nghiêm trọng”.

  Ngoài ra, dự toán chi phí quản lý dự án của tổng thầu được phê duyệt là gần 200 tỷ đồng, nhưng đến nay, tổng thầu đã chi vượt hơn 600 tỷ đồng. Với năng lực tài chính yếu kém hiện nay của Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam thì nguyên việc giải quyết số chi vượt này là bất khả thi, càng đẩy dự án NMNĐ Thái Bình 2 vào thế bế tắc.

  Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã chậm tiến độ hơn bốn năm đang kéo theo những hệ lụy khôn lường khác. Dễ thấy nhất là hệ thống máy móc nhập khẩu hiện đại hết bảo hành, cụ thể: Tổ máy 1 đã hết thời gian bảo hành từ 31-6 vừa qua, Tổ máy 2 đến tháng 11 năm nay cũng sẽ hết bảo hành. Do thiết bị lắp đặt từ lâu không hoạt động, nên thời điểm này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (đơn vị chủ đầu tư) đang huy động cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm từ Xí nghiệp Cơ điện thuộc Liên danh Dầu khí Việt Xô tới công trường xây dựng Nhà máy để kiểm tra, đánh giá các thiết bị còn hoạt động được không hay đã hư hỏng.

  Giải pháp cấp bách hiện nay để níu giữ đại dự án tránh rơi xuống bờ vực thẳm chính là việc phải tiếp thêm nguồn lực tài chính để hoàn thành khoảng 18% tổng khối lượng công việc còn dang dở.

  Theo quan điểm của ông Nguyễn Thành Hưởng, Trưởng Ban Quản lý dự án NMNĐ Thái Bình 2: “Để Nhà máy sớm đi vào vận hành, hòa lưới điện quốc gia thì cần có liệu pháp đặc biệt chứ không phải thông thường với sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Chính phủ”.

  Dự án NMNĐ Thái Bình 2 bao gồm hai tổ máy, tổng công suất thiết kế 1.200 MW do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu EPC. Tổng mức đầu tư dự án là 41.799 tỷ đồng, thuộc danh mục các dự án nguồn điện cấp bách theo Quyết định 2414/QĐ-Ttg, ngày 11-12-2013, của Thủ tướng Chính phủ.

  Nhà máy sử dụng công nghệ lò hơi than phun trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên, sử dụng than cám 5 (80% 5a Hòn Gai và 20% 5a Vàng Danh), lượng than tiêu thụ hàng năm khoảng 3 – 3,5 triệu tấn. Khi vận hành sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

  Bài, ảnh: MAI TÚ

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều