quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Cử tri ước đời sống kinh tế như ngày nay nhưng đạo đức xã hội như ngày xưa

Thứ bảy - 26/05/2018 18:17
   
   

  3ad063b2acd7225759f7a20b236536e0

  Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An).

   Liên tiếp các vụ phát hiện thuốc, thực phẩm chức năng chữa ung thư giả, phân bón giả được phanh phui, bạo lực trong nhà trường, bạo lực trong bệnh viện… khiến người dân ngày càng lo nhiều hơn đến chất lượng cuộc sống. Gửi tâm tư bức xúc của cử tri tới Quốc hội, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) nói: “Cử tri ước gì đời sống kinh tế, vật chất như ngày nay, còn đạo đức xã hội như ngày xưa”.

  Ngày 25-5, các đại biểu cho ý kiến đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017); Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016. Ngoài những vấn đề về kinh tế - xã hội, câu chuyện đời sống dân sinh và văn hóa cũng được nhiều đại biểu đề cập với những tiếng nói rất mạnh mẽ.

  Điểm lại những sự việc gây chấn động thời gian qua như lấy than củi tre làm thực phẩm chức năng trị ung thư, cà phê pin, cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, dọa trẻ em trong trường mầm non, bạo lực học đường, bạo lực trong bệnh viện, thảm án giết người… đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) bày tỏ tâm tư: “Cử tri lo lắng và tâm tư rằng, ước gì đời sống kinh tế vật chất như ngày nay còn đạo đức xã hội như ngày xưa. Nguyên nhân của thực trạng trên có nhiều nhưng tôi cho rằng cốt yếu của những sự việc vừa qua là sự xuống cấp của đạo đức, sự buông lỏng kỷ cương phép nước”.

  “Cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp cứng rắn, mạnh tay trừng trị, ngăn chặn, đẩy lùi hành vi mất giá trị như trên càng nhanh, càng tốt”, đại biểu này nói.

  Đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long).

  Tại phiên thảo luận, đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long) cũng nêu bức xúc về sự xuống cấp của văn hóa. “Việc phát triển kinh tế chưa song hành cùng với phát triển văn hóa. Chúng ta cần tăng cường dùng văn hóa tuyên tuyền, giáo dục để xây dựng hình ảnh con người Việt Nam trong hội nhập. Đây là yêu cầu bức xúc hiện nay khi mà những vấn đề về đạo đức trong gia đình và xã hội đang bị xói mòn, rạn nứt, tiềm ẩn nguy cơ trong xã hội. Kinh tế phát triển nhưng không giữ gìn đạo đức, hình ảnh con người Việt Nam, thì chính chúng ta sẽ đánh mất chúng ta”, đại biểu Lưu Thành Công nhấn mạnh.

  Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Thiếu tướng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội - Đặng Ngọc Nghĩa (đại biểu tỉnh Thừa – Thiên Huế) nói, cử tri hiện nay lo nhất chất lượng cuộc sống, bệnh nan y, thực phẩm bẩn. Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa chia sẻ, mặc dù Quốc hội đã có các hoạt động giám sát, và xã hội có một số chuyển biến nhưng chưa bền vững. Các vấn đề về thực phẩm tiêu dùng hàng ngày của người dân, thuốc chữa bệnh, môi trường sống còn nhiều nội dung cần phải bàn về công tác quản lý, chưa xác định rõ trách nhiệm.

  “Chính phủ cần phải nghiên cứu lại trách nhiệm thật rõ và phân công thật rõ lĩnh vực nào, bộ nào, ngành nào, địa phương nào phụ trách. Tôi thấy hiện nay việc quản lý vẫn còn chung chung. Ví dụ như lĩnh vực an toàn thực phẩm, cả Bộ Y tế, cả quản lý thị trường, cả địa phương đều quản lý nên cùng phải chịu trách nhiệm khi xảy ra vụ việc. Chính phủ cần mở đợt giám sát ngoài hoạt động giám sát của Quốc hội. Phải có sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, có chế tài nghiêm khắc chứ không chỉ phạt hành chính mà cần mạnh tay hơn, tịch thu giấy phép hoặc thậm chí là truy tố. Vấn đề an toàn thực phẩm đang báo động đỏ”, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa nói.

   

  Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa (tỉnh Thừa - Thiên Huế).

  Về vụ án VN Pharma nhập khẩu thuốc chữa ung thư giả, ông cũng cho rằng, cần phải xử lý nghiêm sai phạm của VN Pharma. Ông đề nghị các ngành tư pháp phải rà soát lại, có báo cáo riêng với Quốc hội. Phải làm vụ này thật nghiêm để làm gương cho những doanh nghiệp kinh doanh thuốc trong tình hình hiện nay, để bảo đảm sức khỏe cho người dân.

  Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) cho rằng, nếu chỉ tập trung phát triển kinh tế mà không quan tâm đến văn hóa thì sẽ gây mất ổn định xã hội, tạo ra xu thế người dân coi thường luật pháp và tệ nạn xã hội sẽ phát triển. Như vậy sẽ không còn tính ổn định của xã hội. Các nước phát triển đều đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp, của công dân, phải tôn trọng luật pháp và phải có những ứng xử chuẩn mực về văn hóa, đạo đức. Vì thế bên cạnh việc phát triển văn hóa phải quan tâm đến phát triển văn hóa, chú trọng khâu tuyên truyền, giáo dục, thậm chí là tăng các chế tài để chấn chỉnh vấn đề đạo đức trong xã hội hiện nay.

  NHÓM PHÓNG VIÊN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều