quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Chú trọng hơn nữa chất lượng tăng trưởng, siết chặt kỷ cương thu - chi ngân sách

Thứ hai - 28/05/2018 20:25
   
   

  3c5253da2404434a69f2c3fd1d7880a0

  Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Ðào Ngọc Dung phát biểu, giải trình các vấn đề đại biểu nêu. Ảnh: ANH TUẤN

  Ngày 26-5, Kỳ họp thứ năm, Quốc hội (QH) khóa XIV tiếp tục chương trình làm việc tại hội trường. Buổi sáng, các đại biểu QH thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017) và quyết toán NSNN năm 2016. Buổi chiều, QH nghe Tờ trình, Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về xử lý một số vấn đề phát sinh trong điều hành ngân sách nhà nước năm 2017 và dự toán ngân sách nhà nước các năm 2018 - 2020 và thảo luận về dự thảo Nghị quyết này.

  Cơ cấu lại ngân sách nhà nước

  Thảo luận tại phiên họp, nhiều đại biểu cho rằng, tăng trưởng thời gian qua còn phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp (DN) FDI, đã phản ánh sự thiếu bền vững của nền kinh tế, tỷ trọng công nghiệp vẫn dựa vào vốn đầu tư và tăng trưởng số lượng DN, trong khi năng suất, chất lượng lao động, sức cạnh tranh của DN, áp dụng tiến bộ khoa học còn hạn chế… Vì vậy, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa chất lượng tăng trưởng, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại và siết chặt kỷ cương NSNN, tập trung bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phân bổ nguồn lực đầu tư hợp lý, tập trung chỉ đạo triển khai các công trình quan trọng quốc gia. Cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho DN, nông dân, ngư dân, nhất là DN vừa và nhỏ.

  Phát biểu ý kiến giải trình những vấn đề được đại biểu QH nêu, Bộ trưởng Tài chính Ðinh Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để cơ cấu lại NSNN theo hướng bền vững. Chính sách thu tiếp tục được hoàn thiện theo hướng giảm nghĩa vụ nộp thuế, trong đó, thuế thu nhập DN giảm từ 23 xuống 20%. Việc miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp, cắt giảm thuế nhập khẩu theo cam kết hội nhập. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa lĩnh vực thuế và hải quan. Ðến nay, phần lớn DN thực hiện tự khai, tự nộp thuế, thực hiện thủ tục hoàn thuế qua hệ thống điện tử. Mở rộng kết nối, thu thuế điện tử giữa cơ quan thuế, hải quan, các ngân hàng với Kho bạc Nhà nước, góp phần nâng cao chỉ số xếp hạng cạnh tranh quốc gia.

  Bên cạnh đó, việc thực hiện cắt giảm một số sắc thuế với mức cao và nhanh hơn so với lộ trình trong thời gian qua đã tạo thuận lợi cho DN nâng cao khả năng cạnh tranh. Về thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, nghiên cứu theo hướng mở rộng các đối tượng, mở rộng cơ sở thu thuế, điều chỉnh mức thuế hợp lý, phù hợp yêu cầu bảo vệ môi trường và định hướng tiêu dùng trong tình hình mới. Về thuế tài sản, tiếp tục nghiên cứu theo hướng tạo công bằng xã hội và thêm cơ sở để quản lý xã hội cũng như định hướng thị trường, bảo đảm công khai minh bạch tài sản phục vụ cho công tác phòng, chống tham nhũng.

  Về lĩnh vực chi NSNN, tiếp tục thực hiện các giải pháp mạnh mẽ hơn để siết chặt việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tài chính, thường xuyên rà soát sửa đổi, bổ sung chế độ định mức chi tiêu, quản lý chặt chi NSNN, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, xử lý nghiêm các sai phạm về quản lý tài chính ngân sách và quản lý tài sản của Nhà nước, thu hồi đầy đủ vào NSNN đối với các khoản chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức và làm tốt hơn công tác tuyên truyền.

  Tham gia phát biểu ý kiến giải trình, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, đến nay, 12 dự án có sai phạm, hoạt động kém hiệu quả của ngành công thương đã được đánh giá toàn bộ những tồn đọng, vi phạm, sai phạm để có hướng giải quyết; mục tiêu hết năm 2018 sẽ xử lý cơ bản những vấn đề lớn tồn tại, năm 2020 sẽ giải quyết tồn đọng của tất cả 12 dự án. Ðến nay, trong sáu dự án tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và thua lỗ, đã có hai dự án khôi phục hoạt động và có lãi, đó là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 của Hải Phòng và dự án Nhà máy thép Việt Trung. Ba dự án bị dừng sản xuất, kinh doanh là PVTex Ðình Vũ, Ethanol Quảng Ngãi và Ethanol Bình Phước; hiện nay PVTex Ðình Vũ vận hành sản xuất trở lại, đã ký được hợp đồng với các đối tác nước ngoài để bao tiêu sản phẩm. Bốn dự án còn lại đã từng bước giảm lỗ và hoạt động sản xuất, kinh doanh đi vào ổn định, gồm: Nhà máy phân đạm Ninh Bình, Nhà máy đạm Hà Bắc, Nhà máy DAP số 2 Lào Cai và Công ty đóng tàu ở Dung Quất. Ðối với Dự án gang thép Thái Nguyên, đã rút được 1.000 tỷ đồng vốn Nhà nước, nhằm bảo đảm hiệu quả bảo vệ nguồn vốn của Nhà nước và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mới giải quyết những tồn đọng.

  Tạo việc làm ổn định cho người lao động

  Ðại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) và một số đại biểu khác cho rằng, phòng ngừa rủi ro để bảo đảm cuộc sống cho người lao động, bao gồm giải quyết việc làm, đào tạo nâng cao tay nghề để người lao động bước vào thị trường lao động, là rất quan trọng. Tuy nhiên, Việt Nam hiện có 53,7 triệu lao động, nhưng có tới 70% trong số này đang làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động, với tỷ lệ làm việc không bền vững rất cao. Chính phủ cần tập trung giải pháp quyết liệt để nâng cao trình độ cho lực lượng lao động chuẩn bị bước vào thị trường lao động và lực lượng lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế quốc dân, nhằm đi trước đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

  Liên quan nội dung này, các đại biểu Nguyễn Như So (Bắc Ninh), Hoàng Ðức Thắng (Quảng Trị) cho biết, năng suất lao động được xem là đòn bẩy phát triển kinh tế bền vững. Tuy nhiên, Việt Nam có năng suất lao động thấp mà nguyên nhân chủ yếu là do tăng trưởng dựa vào chiều rộng, tăng vốn đầu tư và tăng lao động… Ðề nghị Chính phủ cần có cuộc điều tra, khảo sát, đánh giá, nhận diện đầy đủ về tình hình chất lượng năng suất lao động để khẩn trương xây dựng chiến lược chính sách, giải pháp mạnh giúp nâng cao chất lượng, năng suất lao động.

  Phát biểu ý kiến giải trình, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Ðào Ngọc Dung cho biết, tuy tỷ lệ giải quyết việc làm trong nước đạt 102% kế hoạch, nhưng nhìn tổng thể, tính bền vững của việc làm không cao, kể cả về thu nhập, môi trường lao động an toàn… Thị trường lao động chưa hình thành đồng bộ theo cơ chế thị trường, lao động phổ thông chiếm tỷ lệ cao, còn thiếu nhân lực quản lý và nhân lực chất lượng cao, nhất là ở các ngành kinh tế động lực. Việc làm cho thanh niên, sinh viên ra trường còn khó khăn, thất nghiệp tỷ lệ cao… Hiện nay, ngành đã chuyển sang đào tạo theo định hướng, theo địa chỉ, theo đặt hàng với DN trên cơ sở dự báo cung cầu thị trường. Bộ đã thí điểm 10 trường ký kết với 15 tập đoàn trong nước và quốc tế để đào tạo 150 nghìn người từ năm 2018 đến 2020. Bên cạnh đó, xây dựng các giải pháp toàn diện trong hoạch định chính sách, thúc đẩy tăng trưởng năng suất, chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, cải thiện trình độ kỹ thuật lao động và quản trị DN. Khuyến khích đầu tư khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu sang hoạt động có giá trị gia tăng, chuyển dịch cơ cấu lao động từ lĩnh vực có năng suất thấp sang lĩnh vực lao động có năng suất cao.

  Chấm dứt “độ trễ” giữa luật và nghị định

  Chiều cùng ngày, QH nghe Tờ trình dự thảo Nghị quyết về xử lý một số vấn đề phát sinh trong điều hành NSNN năm 2017 và dự toán NSNN các năm 2018 - 2020; nghe Báo cáo thẩm tra dự thảo nghị quyết này. Theo đó, Tờ trình của Chính phủ đề nghị QH xem xét, quyết định các vấn đề: Phân chia khoản thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước năm 2017; xử lý nghĩa vụ của NSNN đối với quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) liên quan đến khoản đóng góp BHXH cho người lao động làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 1-1-1995.

  Thảo luận tại hội trường, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực bắt nguồn từ “độ trễ” trong ban hành các nghị định kèm theo những bộ luật, như: Luật Khoáng sản, Luật Tài nguyên nước... Theo đại biểu Trần Thị Dung (Ðiện Biên), Luật Khoáng sản có hiệu lực từ ngày 1-7-2011, nhưng phải tới ngày 20-1-2014, Nghị định 203/2013/NÐ-CP về phương pháp tính mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản mới có hiệu lực - chậm gần hai năm sáu tháng. Tương tự, Luật Tài nguyên nước có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, nhưng đến ngày 1-9-2017, Nghị định 82/2017/NÐ-CP quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước mới được ban hành - chậm bốn năm tám tháng. Vừa qua, Chính phủ đã có Tờ trình đề nghị Ủy ban Thường vụ QH cho miễn phần không thu được từ việc cấp quyền khai thác khoáng sản trong thời gian từ khi Luật Khoáng sản có hiệu lực đến khi Nghị định 203/2013/NÐ-CP được ban hành. Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, khoản tiền nêu trên là hơn 2.835 tỷ đồng. Trong khi đó, khoản không thu được từ việc cấp quyền khai thác tài nguyên nước trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2013 đến 1-9-2017 thì vẫn chưa được báo cáo. Ðây đều là những khoản NSNN, vì vậy đề nghị Chính phủ làm rõ, đồng thời chấm dứt tình trạng chậm trễ giữa thời điểm ban hành luật và nghị định kèm theo.

  Ðồng tình với ý kiến nêu trên, đại biểu Tạ Văn Hạ (Bạc Liêu) cho rằng, những khoản tiền phát sinh do “độ trễ” giữa luật và nghị định là minh chứng cho sự thiếu công bằng đối với các DN và nhà đầu tư. Bên cạnh đó, còn sự bất cập từ những khoản thu chồng chéo, cụ thể là các khoản thuế đất hay thuế mặt nước. Vì vậy, Chính phủ cần làm rõ mối liên hệ giữa “thuế tài nguyên nước” và “thuế mặt nước”, bởi có nhiều DN đang phải chịu cảnh “thuế chồng thuế”. Ðiển hình như các DN sản xuất nước sinh hoạt, sở hữu hồ chứa nước thì phải đóng cả thuế tài nguyên nước và thuế mặt nước cùng lúc.

  Ðối với việc Chính phủ chuyển các khoản tiền BHXH về Quỹ BHXH, phần lớn ý kiến đại biểu bày tỏ nhất trí, nhưng đề nghị Chính phủ cần xem xét, làm rõ thêm một số nội dung để bảo đảm nghĩa vụ cũng như quyền lợi của người lao động.

  Cuối ngày làm việc, Bộ trưởng Tài chính Ðinh Tiến Dũng đã giải trình một số ý kiến mà các đại biểu QH đã nêu.

  Tháo gỡ các rào cản đang là một vấn đề lớn của kinh tế Việt Nam khi hội nhập quốc tế. Chúng ta có thể gia tăng năng lực sản xuất, có thể bảo đảm việc tiếp cận thị trường và giảm các hàng rào thuế quan nhưng nếu không bảo đảm được chất lượng và vượt qua được hàng rào kỹ thuật, nhất là vấn đề về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động vật, thực vật thì chắc chắn không chỉ có những mặt hàng chúng ta cần giải cứu mà cả nhiều mặt hàng lớn cũng sẽ bị những rào cản đó gây khó dễ và khó tiếp tục phát triển bền vững tại các thị trường.

  Bộ trưởng Công thương TRẦN TUẤN ANH

  Về lĩnh vực chi NSNN, vẫn còn tình trạng chi sai quy định, chi vượt tiêu chuẩn, dự toán; nhiều công trình đội vốn cao; giải ngân vốn vay nước ngoài vượt kế hoạch; nợ đọng xây dựng cơ bản còn lớn; chuyển nguồn lớn; thất thoát, lãng phí vẫn xảy ra ở một số đơn vị. Nguyên nhân tình trạng này có một phần lỗi của hệ thống các văn bản pháp luật chưa đồng bộ, cản trở quá trình triển khai một số định mức, tiêu chuẩn; chế độ chi tiêu còn lạc hậu, chưa phù hợp thực tiễn…. Bên cạnh đó, một bộ phận cơ quan, đơn vị, cá nhân chưa có ý thức chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng ngân sách hoặc cố tình lợi dụng để tham nhũng, chiếm đoạt tiền, tài sản của Nhà nước.

  Bộ trưởng Tài chính ÐINH TIẾN DŨNG

  Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã chọn giáo dục nghề nghiệp là một khâu đột phá và coi đây là nền tảng tạo ra việc làm ổn định và bền vững. Lần đầu tiên, ngành tập trung một số vấn đề cơ bản, trước hết là tập trung quy hoạch lại mạng lưới giáo dục nghề nghiệp. Ðến nay, đã giảm được 252 trung tâm các huyện, giảm 35 trường hoạt động không có hiệu quả. Theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành T.Ư Ðảng (khóa XII), chúng tôi sẽ quyết liệt hơn trong thời gian tới để giảm tiếp những trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp không hiệu quả…

  Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội ÐÀO NGỌC DUNG

   

   

  PV

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều