quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Bãi đỗ xe ngầm – một giải pháp nhiều lợi ích cho nhân dân

Thứ bảy - 23/06/2018 10:13
   
   

  d10ed470d4412b9a065c198373c4f245

  Phối cảnh bãi đỗ xe ngầm phía dưới, công viên cây xanh phía trên tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ.

   Nhu cầu đỗ xe tại TP Hà Nội là rất lớn, tuy nhiên thực trạng hạ tầng không thể đáp ứng được, dẫn tới tình trạng đỗ xe tùy tiện. Từ các yêu cầu thực tế như áp lực gia tăng phương tiện giao thông nhanh, hạ tầng giao thông chưa phát triển cùng ngang bằng, mạng lưới giao thông tĩnh vừa thiếu vừa yếu, manh mún, dẫn đến thiếu chỗ đỗ xe nghiêm trọng.

  Việc đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm là hướng đi và giải pháp cần thiết, từng bước góp phần xóa tình trạng sử dụng lòng đường, vỉa hè làm nơi đỗ xe, dành không gian mặt đất cho các nhu cầu công cộng của người dân. Chính vì vậy công trình bãi đỗ xe ngầm phía dưới, công viên cây xanh phía trên tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ ra đời để giải quyết vấn đề thiếu hụt quỹ đất cho các bãi đỗ xe tập trung, việc tận dụng khoảng trống cây xanh là một biện pháp tích cực cho bài toán giao thông hiện nay.

  Khu đô thị Mễ Trì Hạ thuộc phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội được xây dựng từ năm 2002, với quy mô: chín Tòa nhà chung cư cao từ 9-11 tầng, 93 căn Biệt thự và bốn tòa nhà văn phòng, chung quanh là những khu đô thị lớn như Khu đô thị Sông Đà, tòa nhà Keangnam, đường vành đai 3 huyết mạch thủ đô. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, toàn bộ các tòa nhà chung cư ở đây đều không có tầng hầm để xe khiến cho rất nhiều gia đình đành phải phó mặc cho những chiếc xe ô-tô đắt tiền của mình để qua đêm dưới lòng đường, vỉa hè, dẫn tới tình trạng xe ô-tô đỗ hai bên lề đường cản trở đi lại của người dân, bị tháo gương, đánh cắp phụ kiện, cây đổ đè lên vào những ngày mưa to gió lớn xảy ra thường xuyên.

  Thấu hiểu cho nỗi lo và nhu cầu cấp thiết của người dân trong Khu đô thị Mễ Trì Hạ, đồng thời cũng để giải tỏa cho khu đô thị về giao thông, môi trường cũng như bảo đảm cho trật tự của khu đô thị, UBND TP Hà Nội đã có chủ trương đột phá: Phê duyệt cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm ba tầng hầm phía dưới khu đất rộng 7.558 m2 với tổng kinh phí đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Khu đất này từng được quy hoạch là vườn hoa nhưng gần như bỏ hoang và chứa đầy rác thải, là nơi tập trung hút chích của những đối tường xì ke, ma túy gây mất an ninh trật tự trong thời gian dài do không có nguồn kinh phí để duy trì, vận hành.

  Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ có nhiệm vụ xây dựng hoàn chỉnh bãi xe và duy trì chăm sóc vườn hoa, khu thể thao phía trên phục vụ cho nhân dân trong khu đô thị sử dụng.

  Chỉ sau ba tháng thi công, công trình đã hoàn thành toàn bộ phần cọc móng và tường vây bằng bê-tông cốt thép chung quanh toàn bộ diện tích đất 7.558 m2. Đây là một thành quả đáng ghi nhận của tập thể cán bộ công nhân trên công trường, đồng thời cũng là tín hiệu tích cực cho thấy quyết tâm cao của chủ đầu tư trong việc thực hiện chủ trương đã được phê duyệt của UBND thành phố. Mặc dù tiến độ đẩy nhanh để giải quyết nhu cầu cấp bách cho nhân dân nhưng Ban Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ yêu cầu các xe và phương tiện thi công phải bảo đảm vệ sinh môi trường, xây dựng cầu rửa xe và yêu cầu toàn bộ phương tiện khi ra khỏi công trường đều phải rửa sạch sẽ bảo đảm môi trường mỹ quan đô thị.

  Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Văn Lý – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ cho biết: “Ngay sau khi dự án được các sở ban ngành của thành phố, Bộ Xây dựng thẩm định, UBND thành phố đã phê duyệt ngay chủ trương đầu tư và Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng cho dự án, chúng tôi đã chính thức khởi công xây dựng công trình vào ngày 3-3-2018. Xét thấy tầm quan trọng và ảnh hưởng của quá trình thực hiện thi công xây dựng trong khu vực đô thị rất đông dân cư này, để tránh ảnh gây ồn, tránh ảnh hưởng tới môi trường trong khu đô thị, đồng thời sớm hoàn thành dự án, giúp cho nhân dân có chỗ để xe, công viên cây xanh, có khuôn viên sinh hoạt, cải thiện môi trường sống của khu dân cư, thuận lợi cho giao thông và bảo đảm trật tự cho khu đô thị.

  Toàn bộ phương tiện khi ra khỏi công trường đều phải rửa sạch sẽ bảo đảm môi trường mỹ quan đô thị.

  Vì vậy, ngay từ ban đầu khi khởi công xây dựng, chúng tôi đã tuân thủ một cách đầy đủ và nghiêm ngặt các quy định về đầu tư, xây dựng. Chúng tôi đã tập trung đội ngũ kỹ sư chỉ huy công trường giàu kinh nghiệm, những đội ngũ công nhân giỏi, có đầy đủ sức khỏe, có kinh nghiệm, có tay nghề cao được trang bị nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, kể cả các đội xe vận chuyển vật liệu đến công trường cũng như vận chuyển đất ra khỏi công trường là những nhà thầu chuyên nghiệp, đã vận chuyển xây dựng hoàn thành nhiều dự án lớn trong thành phố, có đầy đủ giấy phép hoạt động vận chuyển trong khu vực, có đủ các bãi chứa đất đá thải đúng quy định. Chúng tôi đang phấn đấu để hoàn thành sớm dự án so với tiến độ đã cam kết với UBND thành phố”.

  Với nguyên tắc tuân thủ nghiêm ngặt những quy định trong quá trình xây dựng của tập thể cán bộ công nhân trên công trường xây dựng bãi đỗ xe ngầm và công viên cây xanh Mễ Trì Hạ, tinh thần quyết tâm cao, cùng với sự áp dụng tích cực của máy móc và thiết bị hỗ trợ hiện đại, nhân dân trong Khu đô thị Mễ Trì Hạ sẽ sớm có bãi đỗ xe ngầm ba tầng hầm rộng lớn, mát mẻ, an toàn để gửi xe, và có một không gian cây xanh vườn hoa, sân thể thao phía trên thông thoáng, tiện lợi để sinh hoạt, vui chơi đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

  HÀ AN

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều