quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

32 người chết và mất tích, 17 người bị thương do mưa lũ

Chủ nhật - 22/07/2018 08:11
   
   

  67784438913cc7dd11a3972db4611860

  Tại Yên Bái, mưa lũ đã làm 11 người chết. (Ảnh minh họa)

  Ngày 22-7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 32 người chết và mất tích, 17 người bị thương, gây thiệt hại nặng về hoa màu và tài sản tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Thọ.

  Theo báo cáo của các tỉnh, thiệt hại bước đầu tính đến 7 giờ ngày 22-7, đã có 32 người chết và mất tích, 17 người bị thương, gồm: 19 người chết (Yên Bái: 11 người, Sơn La: hai người, Lào Cai: một người, Phú Thọ: một người, Hòa Bình: một người, Thanh Hóa: hai người). 13 người bị mất tích (Yên Bái: tám người, Sơn La: một người, Phú Thọ: một người, Thanh Hóa: ba người). 17 người bị thương (Yên Bái: 11 người, Sơn La: một người, Phú Thọ: một người, Thanh Hóa: ba người, Nghệ An: một người).

  Mưa lũ đã làm sập 217 ngôi nhà, ngập 9.591 nhà, hư hỏng và di dời khẩn cấp 5.549 nhà; cuốn trôi 1.313 gia súc; 27.649 gia cầm; 5.415 ha thủy sản bị ảnh hưởng.

  Ngoài ra, giao thông tại một số điểm vẫn còn ngập úng gây ách tắc tại các tỉnh Phú Thọ, Sơn La, dự kiến trong ngày 22-7 thông xe. Hiện chính quyền các địa phương đang huy động phương tiện, nhân lực tích cực khắc phục để các phương tiện được lưu thông bình thường.

  Tại khu vực các tỉnh đồng bằng sông Hồng diện tích ngập úng là: 59.038 ha lúa; 2.003 ha ngô và hoa màu. Khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ: 50.809 ha lúa; 13.400 ha ngô và hoa màu; Khu vực miền núi phía bắc: 3.082 ha; 760 ha hoa màu.

  Theo báo cáo của Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã phối hợp địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 28.769 phương tiện/98.825 lao động biến diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ gần bờ để chủ động di chuyển phòng, tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện nay, còn 1.449 khách du lịch lưu trú an toàn tại đảo Cô Tô, Quảng Ninh.

  Để chủ động ứng phó với mưa lũ tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN đã có công điện chỉ đạo các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung tập trung công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất, tập trung tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, bố trí nơi ở cho các hộ dân bị mất nhà cửa; cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, xử lý vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, khôi phục sản xuất, cơ sở hạ tầng thiết yếu, ổn định đời sống cho nhân dân.

  Tiếp tục theo dõi sát diễn biến mưa, lũ, sạt lở đất để chủ động các phương án ứng phó; kiểm soát chặt chẽ việc giao thông qua khu vực ngầm tràn, đò ngang, đò dọc, đường còn bị ngập sâu.

  Tiếp tục tăng cường bơm tiêu úng để hạn chế thiệt hại diện tích lúa, hoa màu, sẵn sàng kế hoạch phục hồi, tổ chức lại sản xuất phù hợp đối với diện tích bị mất trắng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên bảo đảm cung cấp điện phục vụ cho các trạm bơm tiêu úng.

  Kiểm tra, rà soát và triển khai phương án bảo đảman toàn hệ thống hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là các hồ chứa nhỏ xung yếu, đã tích đầy nước. Tổ chức tính toán vận hành liên hồ chứa hệ thống sông Hồng, các sông miền trung phù hợp với diễn biến tình hình mưa lũ, bảo đảm an toàn chống lũ theo quy trình.

  Tiếp tục duy trì thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về công tác chỉ đạo, ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai, diễn biến mưa lũ để các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi có tình huống xảy ra. Các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả khôi phục sản xuất, ổn định đời sống người dân vùng thiên tai.

  HÀ THÀNH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều