quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Trung Quốc mong muốn căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sớm được “tháo ngòi”

Thứ sáu - 06/04/2018 19:38
   
   

  4cf53854e74aaea1980f45cd4eea8bdb

  Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

   Ngày 06-4-2018, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chia sẻ với báo chí bày tỏ mong muốn các cuộc hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra trong thời gian tới giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ sẽ “tháo ngòi” căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

  Mong muốn trên được ông Vương Nghị chia sẻ với báo chí ngay sau cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại Mát-xcơ-va. Ông Vương Nghị hi vọng các hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra này sẽ đưa tình hình Triều Tiên quay trở lại tiến trình đàm phán.

  Trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị đã đăng tải phát biểu “Chúng tôi hoan nghênh và ủng hộ sự cải thiện rõ rệt về tình hình trên bán đảo Triều Tiên cũng như đánh giá cao nỗ lực của các bên”. Ông Vương Nghị cho rằng lãnh đạo ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tận dụng cơ hội này để “giảm nhiệt” tình hình bán đảo Triều Tiên vốn căng thẳng.

  Mong muốn của ông Vương Nghị đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố đã đạt được cam kết từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, khi ông này hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng trước tại Bắc Kinh, trong một chuyến thăm không chính thức.

  Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý gặp mặt lãnh đạo tối cao của Triều Tiên, ông Kim Jong-un. Cuộc hội nghị thượng đỉnh song phương Triều Tiên – Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 27-4-2018 tại khu vực an toàn chung giữa hai bên.

  Về phía Mỹ, mặc dù Tổng thống Donald Trump đã không ít lần có “lời qua tiếng lại” với nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc nước này theo đuổi chương trình phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ, nhưng ông Trump cũng đã đồng ý gặp mặt ông Kim Jong-un vào cuối tháng năm tới.

  Triều Tiên hiện đang bị áp đặt lệnh cấm vận mới, được Liên hiệp quốc thông qua tháng 9-2017 dựa trên dự thảo của Mỹ, sau khi nước này tiến hành sáu cuộc thử nghiệm hạt nhân với quy mô lớn.

  MINH NGUYÊN Theo: Theo Reuters

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều