quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Trump "nắn gân" đồng minh châu Âu trước cuộc họp NATO

Thứ sáu - 13/07/2018 09:38
   
   

  trump 986435 1531297068 width590height350

  Tổng thống Trump tỏ ra gay gắt với các đồng minh châu Âu trước cuộc họp NATO.

  Tổng thống Mỹ đã ra yêu cầu các đồng minh của nước này tăng chi tiêu quân sự trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, làm tăng quan ngại về tương lai của liên minh quân sự 28 thành viên này. 

  Trước đó, ông Trump đã nhiều lần ám chỉ rằng, ông có thể rút toàn bộ hỗ trợ của Mỹ dành cho NATO - thể chế ông cho là đã lỗi thời và làm lãng phí tiền của người đóng thuế ở Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng tỏ ra đặc biệt không hài lòng với việc nhiều quốc gia thành viên NATO không thực hiện cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng.

  Viết trên Twitter, ông nhấn mạnh: "Mỹ đang đóng góp cho NATO nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác. Điều này không công bằng, cũng không thể chấp nhận được. Mặc dù những quốc gia thành viên đã tăng đóng góp của họ kể từ khi tôi nhậm chức nhưng họ phải làm nhiều hơn nữa".

  Trong một trạng thái khác trên Twitter, Tổng thống Mỹ cũng than phiền về thặng dư thương mại của châu Âu với Mỹ. Ông đã áp đặt thuế lên hàng tỷ đô la hàng hóa nhôm và thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và các quốc gia khác, khiến cho các nước này trả đũa lên hàng hóa Mỹ.

  Ngoài ra, ông Trump cũng đang nghiên cứu mở rộng các biện pháp thuế này sang lĩnh vực ô tô.  Kể từ chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm 2016, ông Trump đã chỉ trích gay gắt NATO. Sau khi nhậm chức, ông tiếp tục khẳng định cam kết của Mỹ trong việc phòng vệ chung với các đồng minh NATO nhưng vẫn bất bình về việc Washington phải gánh vác gánh nặng tài chính.

  Theo những chuẩn mực hiện nay, Washington đóng góp khoảng 70% chi phí của NATO. Các thành viên NATO đã đồng ý đến năm 2024 sẽ dành 2% GDP của họ cho ngân sách quốc phòng mỗi năm, nhưng Đức và Tây Ban Nha nằm trong số những nước sẽ không đáp ứng mục tiêu này.

  "Đức chỉ đóng góp ở mức 1%, còn Mỹ là 4%", ông Trump nói trước khi lên đường dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của NATO vào 11 và 12.7 ở Brussels.

  Phương Đăng (theo Express)

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều