quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Tên khủng bố sừng sỏ liên quan thảm kịch 11.9 bị bắt sống ở Syria

Thứ bảy - 21/04/2018 19:59
   
   

   Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công 11.9 vào Mỹ ở New York năm 2001 vừa bị bắt sống ở Syria.

  ten khung bo sung so lien quan tham kich 119 bi bat song o syria khung bo 1524210894 width640height480

  Cụ thể, một thủ lĩnh thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn cho biết, tên khủng bố người Đức gốc Syria Mohammed Haydar Zammar, liên quan đến vụ tấn công khủng bố 11.9 vào Mỹ đã bị bắt và đang bị thẩm vấn.

  Trong khi đó, Lầu Năm góc xác nhận tên khủng bố sừng sỏ này đã bị bắt cách đây hơn 1 tháng.

  Phát ngôn viên Lầu Năm góc Eric Pahon tuyên bố: "Chúng tôi có thể khẳng định rằng Mohammad Haydar Zammar, một công dân Đức sinh ra ở Syria, đã bị SDF bắt giữ cách đây hơn 1 tháng trong một chiến dịch tiêu diệt IS ở bên trong Syria. Chúng tôi đang làm việc với SDF để có thêm chi tiết".

  Theo báo cáo của Ủy ban 11.9, Zammar là một "kẻ cuồng tín đạo Hồi" và "là một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng Hồi giáo". Zammar từng tham chiến ở Afghanistan và luôn thích thú ca ngợi bạo lực trong mọi cơ hội.

  Tên này được cho là có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Ramzi Binalshibh, kẻ bị cáo buộc chuyển tiền cho những kẻ tấn công vụ 11.9 cũng như chuyển tin cho các phần tử al-Qaeda.

  Tên này cũng được cho là có ảnh hưởng lớn đến Mohammed Atta, kẻ dẫn đầu cuộc tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới tại thành phố New York năm 2001.

  Tờ Bild của Đức, trích dẫn các nguồn tin của người Kurd cho hay, Zammer đang bị một nhóm dân quân YPG giam giữ.

  Zammar sinh ở Syria và chuyển đến Đức năm 1971. Cuối những năm 1990, tên này trở thành phần tử Hồi giáo cực đoan ở Hamburg.

  Hai tháng sau vụ tấn công 11.9, Zammar bị các điệp viên CIA bắt giữ tại Ma-rốc và đưa tới Syria, nơi tên này được trao cho các cơ quan tình báo Syria và bị tra tấn, giam giữ. Năm 2007, một tòa án Syria tuyên án giam giữ tên này 12 năm tù vì 4 tội danh, bao gồm là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo Syria bất hợp pháp. Tuy nhiên, vừa thụ án được 6 năm, tên này được thả trong một cuộc trao đổi tù nhân giữa chính phủ Syria và nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham.

  Sau đó, không rõ tên này hoạt động như thế nào dù có tin hắn tham dự các cuộc họp giữa các chiến binh khủng bố IS và các thủ lĩnh bộ lạc Syria.

  Phương Đăng

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều