quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Quan chức Nga tố Mỹ đẩy Triều Tiên đến chiến tranh thảm khốc

Thứ bảy - 07/04/2018 18:38
   
   

   Quan chức hàng đầu quân đội Nga cảnh báo cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ đối với quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Triều Tiên sẽ dẫn đến chiến tranh thảm khốc ở Đông Á.

  quan chuc nga to my day trieu tien den chien tranh tham khoc shoigu 1522985528 width1440height899

  Bộ trưởng Quốc phòng nga Sergei Shoigu.

  Theo Newsweek, đây là nhận định của phó đô đốc Igor Kostyukov, phó tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Nga.

  Trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kostyukov phát biểu tai hội nghị an ninh quốc tế ở Moscow rằng, lập trường cứng rắn của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc chỉ càng làm tổn hại đến hòa bình khu vực.

  “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên từ lâu đã đứng trên bờ vực chiến tranh thảm khốc. Cách tiếp cận cứng rắn, sẵn sàng can thiệp vào Triều Tiên của Mỹ đã đẩy Bình Nhưỡng đến bước đi nguy hiểm. Đây cũng là cái cớ để Washington tăng cường hiện diện quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Kostyukov.

  Ông Kostyukov nói thêm: “Chính sách nguy hiểm của Mỹ khiến Triều Tiên cảm thấy bị dồn vào chân tường và từ đó đạt được bước tiến vượt bậc về công nghệ hạt nhân và tên lửa”.

  quan chuc nga to my day trieu tien den chien tranh tham khoc hinh anh 2

  Ảnh vệ tinh cho thấy dấu hiệu bất thường tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

  Phó Đô đốc Nga chỉ trích việc Mỹ tăng cường bán vũ khí và đưa thêm khí tài quân sự đến khu vực Thái Bình Dương. Nga và Trung Quốc đang xích lại gần nhau hơn, coi sự bành trướng của Mỹ không chỉ đe dọa đến an ninh quốc gia Triều Tiên, mà còn với cả Nga và Trung Quốc.

  Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng cảnh báo xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Ông Shoigu hối thúc Mỹ thúc đẩy hòa bình, hơn là tập trung vào các cuộc tập trận quy mô lớn.

  “Giải pháp quân sự không thể giải quyết vấn đề Triều Tiên. Sức ép và lời đe dọa chỉ dẫn dến xung đột quân sự với hệ quả ảnh hưởng sâu rộng đến cả khu vực”, ông Shoigu nói.

  quan chuc nga to my day trieu tien den chien tranh tham khoc hinh anh 3

  Triều Tiên luôn khẳng định việc sử dụng lò phản ứng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

  Cảnh báo của các quan chức quân đội Nga được đưa ra sau khi các bức ảnh vệ tinh do trang 38 North đăng tải, cho thấy hoạt động gần lò phản ứng 5MW tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

  38 North là dự án hợp tác của Mỹ-Hàn Quốc tại Đại học Johns Hopkins ở bang MaryLand, Mỹ, chuyên nghiên cứu về các vấn đề Triều Tiên.

  Phân tích bức ảnh vệ tinh, các chuyên gia của 38 North tin rằng Triều Tiên đang tăng cường các hoạt động xây dựng, nâng cấp, tăng cường thêm năng lực sản xuất plutonium.

  Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các xe tải gần lò phản ứng, có thể là để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa hay vận chuyển các thanh nhiên liệu đã sử dụng tới cơ sở tái chế.

  Triều Tiên tuyên bố các cơ sở hạt nhân của nước này nhằm mục đích sản xuất điện, song chúng từ lâu đã bị nghi ngờ sản xuất plutoni để chế tạo vũ khí hạt nhân.

  Đăng Nguyễn - Newsweek

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều