quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Pháp chỉ trích Mỹ tái áp đặt trừng phạt với Iran

Thứ bảy - 12/05/2018 18:20
   
   

  818087994ec2d71ba0675b0e7c4d965d 1

  Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian.

  Ngày 10-5, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã chỉ trích gay gắt việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty nước ngoài hợp tác kinh doanh với Iran, coi đây là động thái "không thể chấp nhận được".

  Báo chí Pháp cho biết, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và trừng phạt các công ty nước ngoài kinh doanh với nước này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh châu Âu về vấn đề này.

  Washington đã đặt thời hạn sáu tháng đối với các công ty châu Âu, yêu cầu chấm dứt các hoạt động đầu tư, cấm ký các hợp đồng mới với Iran nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị Mỹ trừng phạt.

  Báo Le Parisien dẫn lời ông Jean-Yves Le Drian cho biết: "Chúng tôi cho rằng đặc quyền ngoại giao về các biện pháp trừng phạt của Mỹ là không thể chấp nhận được. Các công ty của châu Âu không phải chi trả cho việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận, văn kiện mà chính họ đã tham gia".

  Ông Jean-Yves Le Drian chỉ trích các điều kiện trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington cần phải đàm phán với các đồng minh EU về bất kỳ biện pháp trừng phạt nào có thể ảnh hưởng đến các công ty của họ.

  Bộ trưởng Ngoại giao Pháp nói thêm rằng, người châu Âu sẽ "làm mọi việc để bảo vệ lợi ích cho các công ty của họ" và có kế hoạch dẫn đầu "các cuộc đàm phán chặt chẽ" với Washington thông qua EU. Theo ông Jean-Yves Le Drian, cam kết của các bên khác đối với thỏa thuận hạt nhân Iran cần phải được tôn trọng.

  Sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015, nhiều công ty của Pháp đã ký hợp đồng trị giá hàng tỷ USD với Iran, trong đó có Hãng Airbus, Tập đoàn dầu mỏ Total, hãng xe ô-tô Renault và Peugeot.

  Thỏa thuận hạt nhân Iran được ký tại Vienna (Áo) giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Ðức) sau nhiều năm đàm phán, nhằm kiềm chế chương trình làm giàu uranium của Iran, đổi lại Iran sẽ được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

  Quyết định của Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran đã khiến Mỹ rơi vào thế chia rẽ ngoại giao với đồng minh. Pháp, Đức và Anh (đồng minh của Mỹ) tuyên bố tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với Iran, coi đó là cách tốt nhất để kiềm chế tham vọng hạt nhân của nước này.

  ĐÌNH TUẤN Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều