quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Ngoại trưởng Mỹ khen Ấn Độ, chê TQ

Thứ sáu - 20/10/2017 14:00
   
   

  Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Mỹ muốn tăng cường hợp tác với Ấn Độ trước sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á.

  Ông Tillerson miêu tả Ấn Độ là một "đối tác" trong một mối "quan hệ chiến lược", nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ "không bao giờ có mối quan hệ tương tự với Trung Quốc".

  20171019153445 tillerson
  Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: Reuters)

  Theo hãng tin BBC, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ còn bình luận rằng, đôi khi Bắc Kinh hành động bên ngoài các công ước quốc tế, ví dụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

  Bình luận của Ngoại trưởng Tillerson được đưa ra trước khi ông tới thăm Ấn Độ vào tuần tới. Trong tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ công du tới một số quốc gia châu Á, trong đó có Trung Quốc.

  Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế, một tổ chức cố vấn ở Washington, ông Tillerson miêu tả Mỹ và Ấn Độ là "các đối tác toàn cầu ngày càng quan trọng… không những có sự đồng cảm về dân chủ, mà chúng tôi còn có chung tầm nhìn về tương lai".

  Bình luận trên được ông Tillerson đưa ra chỉ ít giờ sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng sản Trung Quốc, nơi ông ra dấu hiệu Trung Quốc có ý định đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề thế giới.

  Tuy nhiên, trong bài phát biểu ngày 18/10, Ngoại trưởng Tillerson chỉ trích các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng những hành động này trực tiếp thách thức "các chuẩn mực và luật pháp quốc tế mà Mỹ và Ấn Độ đều tôn trọng".

  Ông kêu gọi Ấn Độ đóng góp một vai trò an ninh lớn hơn nữa trong khu vực.

  Thanh Hảo

  Nguồn: vietnamnet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều