quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Khả năng chiến tranh Triều Tiên xảy ra trong 2018 cao đến đâu?

Thứ hai - 01/01/2018 00:34
   
   

  Cựu giám đốc CIA John Brennan ước tính, khả năng chiến tranh bùng phát trên Bán đảo Triều Tiên là 20-25% trong khi Chủ tịch Hội đồng đối ngoại Mỹ Richard Haass dự đoán là 50-50%.

  Một số chuyên gia khác tỏ ra lạc quan hơn khi nói, Mỹ và các đồng minh sẽ không huy động một cuộc chiến hay thậm chí là chuyển vũ khí, đạn dược cần thiết để tiến hành một cuộc xung đột toàn diện.

  kha nang chien tranh trieu tien xay ra trong 2018 cao den dau
   

  Theo USA Today, gần như tất cả mọi người đều đồng ý rằng một cuộc chiến sẽ vô cùng thảm khốc, và khả năng vũ khí sinh, hóa học và hạt nhân có thể được sử dụng, gây ra cái chết của hàng triệu người ở Triều Tiên, Hàn Quốc và thậm chí là cả Trung Quốc và Nhật. Chiến tranh cũng sẽ tác động tới kinh tế và thậm chí là môi trường toàn cầu một cách khủng khiếp.

  Triều Tiên tuyên bố rằng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này chỉ nhằm chống lại bất cứ nỗ lực thay đổi chế độ nào ở Bình Nhưỡng của Mỹ. Nhiều nhà phân tích cũng đồng ý với điều đó. Chuyên gia Joseph Cirincione thuộc Quỹ Ploughshares, chuyên ủng hộ những sáng kiến ngăn phổ biến và sử dụng vũ khí sinh hóa, và hạt nhân, lập luận rằng thế giới cần học cách sống chung với một nước Triều Tiên được vũ trang hạt nhân, như khi thế giới phương Tây kiềm chế trước Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.

  Hiện, có các báo cáo nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng tấn công quân sự có giới hạn nhằm vào Triều Tiên. Dù vậy, các thông tin như thế cũng có thể được coi là thông điệp nhằm ép Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán.

  Các chuyên gia và quan chức Lầu Năm Góc cũng vẫn thấy rằng một cuộc chiến có giới hạn với Triều Tiên không phải là lựa chọn thực tế. Hầu hết các nhà phân tích có tiếng đều thống nhất, vũ khí bình thường không thể tiêu diệt được các căn cứ tên lửa ngầm của Triều Tiên, vì thế Mỹ sẽ chỉ có một lựa chọn thực tế, là tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

  "Tôi đoán, sẽ không có chiến tranh trong năm 2018", nhà phân tích các vấn đề quốc tế Isaac Stone Fish nhận định. Ông Stone Fish là nhà nghiên cứu kỳ cựu của tổ chức phi lợi nhuận Asia Society và cựu phóng viên của Newsweek ở Bắc Kinh.

  Ông Isaac nói, dự đoán của ông một phần là do lạc quan. Ngoài ra, cũng một phần vì các bên đều nhận thấy chiến tranh sẽ khiến họ mất mát nhiều hơn là không chiến tranh. Theo ông này, "những cái đầu lạnh sẽ thắng thế".

  Hoài Linh

  Nguồn: vietnamnet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều