quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

EU khẳng định lập trường về quan hệ kinh tế với Anh trong tương lai

Thứ sáu - 09/03/2018 17:07
   
   

  093f2de68323c54f9dd81922f0040482

  Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Reuters)

   Ngày 7-3, tại Luxembourg, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định, mô hình duy nhất còn lại (cho quan hệ kinh tế giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh trong tương lai) là một thỏa thuận thương mại tự do.

  Trên thực tế, Anh đang tìm kiếm mối quan hệ mới với EU theo mô hình thỏa thuận “Canada+” (thí dụ: bổ sung các dịch vụ, trong đó có dịch vụ tài chính” hoặc “Na Uy” - (thí dụ: người lao động không được phép tự do di chuyển”. Tuy nhiên, ông Tusk đã bác bỏ ý tưởng của Anh vì cho rằng điều này là không thể.

  Người đứng đầu Hội đồng châu Âu nhấn mạnh, EU “không muốn xây dựng một bức tường”, song Brexit (việc Anh rời EU) có nghĩa là mối quan hệ giữa khối này và Anh sẽ thay đổi. Do Thủ tướng Anh Theresa May trước đó xác nhận Anh sẽ rời thị trường đơn nhất và liên minh thuế quan cũng như từ bỏ quyền lực pháp lý trong Tòa án Công lý châu Âu, cho nên ông Tusk cho rằng mô hình duy nhất còn lại cho quan hệ kinh tế giữa EU và Anh chỉ có thể là một thỏa thuận thương mại.

  “Tôi hy vọng thỏa thuận này sẽ đầy tham vọng và tiến bộ… Nhưng dù sao đây cũng chỉ là một thỏa thuận thương mại”, ông Tusk phát biểu trước báo giới.

  Đối với EU, thỏa thuận thương mại này sẽ bao gồm mọi lĩnh vực với các loại hàng hóa không bị đánh thuế. Theo ông Tusk, trong ngành công nghiệp đánh bắt cá, cách tiếp cận có lợi cho cả hai bên tới vùng biển đánh bắt cá và các tài nguyên nên được duy trì.

  Ông Tusk cũng lưu ý rằng, thỏa thuận sắp tới sẽ không làm cho quan hệ thương mại giữa Anh và EU suôn sẻ mà thay vào đó là sự phức tạp và tốn kém hơn cho cả hai bên, đây chính là bản chất của Brexit.

  Cuộc họp báo chung với Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel là điểm dừng đầu tiên của ông Tusk trong hành trình dài để tham khảo ý kiến 27 nước thành viên EU về dự thảo hướng dẫn quan hệ trong tương lai với Anh.

  Bình luận về bản dự thảo hướng dẫn của EU, người phát ngôn của bà May cho rằng: “Chúng tôi mong được nhìn thấy bản hướng dẫn cuối cùng và hy vọng chúng sẽ mang đến sự mềm dẻo cho phép EU suy nghĩ sáng tạo về quan hệ kinh tế của hai bên trong tương lai”.

  H.H Theo: Tân Hoa xã

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều