quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Dư luận thế giới quan ngại về tình hình Syria

Thứ ba - 17/04/2018 19:45
   
   

  e195b0ce6b20a3839df757b3a4107dcf

  Người biểu tình tập trung bên ngoài Nhà trắng, tại Washington D.C, Mỹ, ngày 14-4 để phản đối cuộc không kích vào Syria. (Ảnh: Tân Hoa xã)

   Ngay sau khi Mỹ cùng các đồng minh Anh và Pháp tiến hành cuộc không kích vào Syria, ngày 14-4, Liên hợp quốc (LHQ) và nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng phản đối và kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

  Nhà lãnh đạo của các nước Mỹ Latinh đồng loạt kêu gọi giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Syria.

  Bên lề Hội nghị cấp cao châu Mỹ đang diễn ra tại thủ đô Lima, Peru, Tổng thống Brazil Michel Temer khẳng định, cần có một giải pháp thông qua luật pháp quốc tế chứ không phải bằng vũ lực. Ông Temer đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc để cho LHQ giữ vai trò trung gian giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

  Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng kêu gọi các quốc gia tránh để xảy ra những hành động khiến căng thẳng leo thang tại quốc gia Trung Đông này.

  “Argentina kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành các biện pháp cho phép duy trì hòa bình và an ninh, tránh những hành động gây leo thang căng thẳng và... theo đuổi lộ trình đối thoại trong khuôn khổ các cam kết quốc tế hiện hành”, ông Macri cho biết tại Hội nghị cấp cao châu Mỹ.

  Tổng thống Panama Juan Carlos Varela hối thúc cộng đồng quốc tế tìm kiếm các biện pháp mang lại hòa bình lâu dài cho Syria “sau khi xảy ra những sự việc nghiêm trọng trong vài ngày qua”.

  Bày tỏ quan ngại sâu sắc khi theo dõi tình hình tại Syria, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Mohammad Faisal cho biết: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế hành động trái với Hiến chương LHQ”. Về vấn đề nghi sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này, ông Faisal cho rằng, điều quan trọng là tìm ra sự thật thông qua những cuộc điều tra khẩn cấp và minh bạch do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thực hiện.

  Cùng ngày, nhiều người biểu tình đã tập trung bên ngoài Nhà trắng để phản đối cuộc không kích của Mỹ, Pháp và Anh nhằm vào Syria.

  Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng bày tỏ quan ngại về hành động quân sự của Mỹ, Pháp, Anh nhằm vào Syria, đồng thời kêu gọi tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế đối với vấn đề này.

  Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ về tình hình tại Syria diễn ra ngày 14-4, ông Guterres khẳng định: “HĐBA có trách nhiệm đầu tiên trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tôi kêu gọi các nước thành viên HĐBA đoàn kết và thực hiện trách nhiệm này”. Tổng Thư ký LHQ nhắc lại sự cần thiết của việc ngăn chặn diễn biến tại Syria vượt khỏi tầm kiểm soát.

  Ông Guterres cho biết, ông vẫn theo dõi chặt chẽ những báo cáo về cuộc không kích vào Syria. Tổng Thư ký LHQ yêu cầu Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura trở về New York nhanh nhất có thể để thảo luận biện pháp hiệu quả nhất nhằm đẩy nhanh tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Đông này.

  H.H Theo: Tân Hoa xã

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều