quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Động đất tại Indonesia,16 người thiệt mạng hơn 300 người bị thương

Thứ hai - 30/07/2018 20:42
   
   

  4439f0a05bbe128cb060dedf4c24c1c0

  Khách du lịch leo núi người nước ngoài và người Indonesia tại làng Sembalun tại khu du lịch Lombok (Indonesia), sau khi đi bộ từ trên núi Rinjani xuống. Ảnh: Antara/Reuters

  Ngày 30-7, giới chức Indonesia thông báo, số người thiệt mạng sau trận động đất mạnh 6,4 độ xảy ra ngày hôm qua tại đảo du lịch Lombok đã lên đến 16 người và ghi nhận 335 trường hợp bị thương, chủ yếu là do bị các khối nhà đổ đè vào trong trận động đất, và gần 700 khách du lịch vẫn bị mắc kẹt trên núi Rinjani.

  Theo thông tin mới nhất, ngày 30-7, vẫn có gần 700 người khách du lịch leo núi vẫn đang bị mắc kẹt trên đỉnh Rinjani thuộc khu du lịch Lombok, Indonesia. Giới chức Indonesia thông báo, những người này đang trên đường di chuyển xuống, dự kiến khoảng 500 người sẽ xuống tới chân núi vào 17 giờ chiều nay (giờ địa phương) khi tuyến đường chính mang tên Senaru đã được mở lại.

  Một ngày sau khi trận động đất xảy ra, đại diện khu du lịch quốc gia Lombok thông báo, đã thông tuyến đường chính dẫn lên đỉnh núi Rinjani có độ cao 3.726m, và trực thăng đang thả đồ cứu trợ xuống dọc đường cho những người vẫn bị mắc kẹt tìm đến nơi trú ẩn an toàn.

  Người phát ngôn Cơ quan Giảm thiểu thiên tai Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho cho biết, có khoảng 689 người vẫn còn bị mắc kẹt lại trên núi Rinjani.

  Phát biểu tại họp báo, ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết, hàng trăm người đi bộ trong miệng núi lửa tại các khu vực leo núi đã không thể quay xuống do những lối đi đã bị gián đoạn bởi các mảnh vụn từ các vụ sạt lở đất, và có nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ sạt lở.

  Có khoảng 820 người, đa phần là người nước ngoài có mặt ở trên núi Rinjani khi xảy ra động đất. Trận động đất đã làm cho hai tuyến đường bị cắt đứt hoàn toàn dẫn đến việc hàng trăm người vẫn bị mắc kẹt ở trên núi, ông Sutopo chia sẻ trên mạng xã hội Twitter vào tối Chủ Nhật.

  Theo danh sách 637 người đăng ký, nhóm khách người nước ngoài lớn nhất đăng ký leo núi mang quốc tịch Thái-lan, với tổng số 337 người. Tiếp đến là các nhóm khách người Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha.

  Anh John Robyn Buenavista, khách du lịch người Mỹ 23 tuổi, người chứng kiến sự việc kinh hoàng kể lại: “Tôi ép sát xuống mặt đất và nhìn thấy nhiều người bắt đầu rơi xuống, sau đó mọi thứ nhoà đi. Tôi có cảm giác như là sự việc cứ kéo dài mãi mãi”.

  “Có lúc, tôi nhìn thấy những người khác bị đá tảng đè lên nửa người, tôi sợ đến nỗi không thể cử động, cảm giác như bị tê liệt. Những hướng dẫn viên thì hét lên “Đừng chết, đừng chết”. Một trong số họ phải nắm lấy tay và lay tôi, nói với tôi rằng tôi phải tiếp tục di chuyển, và mọi người sẽ ổn”, anh Buenavista nhớ lại.

  Theo thông tin đăng tải trên website của công viên quốc gia Lombok, khách du lịch thông thường mất hai ngày và một đêm để leo lên đến vành miệng núi lửa Rinjani và quay xuống.

  Trận động đất xảy ra tại khu du lịch Lombok vào 6 giờ 47 phút sáng ngày 29-7 (giờ địa phương) với độ sâu tâm chấn khoảng 7km càng làm khuếch đại tầm ảnh hưởng. Quan chức Indonesia tuyên bố, có 280 dư chấn đo được sau khi xảy ra trận động đất ban đầu.

  Động đất thường xuyên xảy ra tại Indonesia, quốc gia có vị trí địa lý nằm tại khu vực thường xuyên xảy ra hoạt động địa chấn gây động đất, nơi được mệnh danh “Vành đai lửa” bao quanh vòng lòng chảo Thái Bình Dương.

  QUỐC DŨNG Theo: Reuters, Hindustan Times.

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều