quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc thăm Triều Tiên

Thứ năm - 08/03/2018 20:30
   
   

  3a8bf2ca918b6db1af9d46cb49faff7a

  Ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc tổ chức họp báo về chuyến thăm Triều Tiên, sáng 5-3-2018. (Ảnh: Yonhap)

  Chiều 5-3, đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đã khởi hành sang thăm CHDCND Triều Tiên, với nhiệm vụ trọng tâm là làm trung gian dàn xếp các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa.

  Máy bay chở đoàn đặc phái viên Hàn Quốc gồm 10 thành viên đã cất cánh tại sân bay ở Seongnam, ngoại ô Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, lúc 14 giờ (giờ địa phương). Phái đoàn gồm năm phái viên và năm chuyên viên, dẫn đầu bởi ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

  Đoàn đặc phái viên Hàn Quốc còn có Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung, một quan chức cấp cao của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc Kim Sang-gyun và một quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yun Kun-young.

  Phát biểu trong một cuộc họp báo được tổ chức vài giờ trước khi khởi hành sang Triều Tiên, ông Chung Eui-yong cho biết, Hàn Quốc sẽ cố gắng thuyết phục CHDCND Triều Tiên nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ và cộng đồng quốc tế.

  “Trước hết, tôi sẽ chuyển quyết tâm chân thành và kiên định của Tổng thống Moon Jae-in nhằm duy trì đối thoại và cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, đã được thúc đẩy nhân dịp Thế vận hội mùa đông PyeongChang, để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, ông Chung Eui-yong nói tại cuộc họp báo.

  “Thêm vào đó, tôi có kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận sâu dưới nhiều hình thức khác nhau để tiếp tục đàm phán không chỉ về quan hệ liên Triều mà còn giữa Triều Tiên, Mỹ và cộng đồng quốc tế”, ông Chung nói.

  Chuyến thăm của các đặc phái viên Hàn Quốc tới Triều Tiên là chuyến thăm đầu tiên dưới hình thức này kể từ khi ông Moon Jae-in lên nắm quyền vào tháng 5-2017. Hai miền Triều Tiên đã nối lại đối thoại vào tháng 1-2018 sau hai năm gián đoạn để thảo luận về việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang được tổ chức trong các ngày từ 9 đến 25-2, tại Hàn Quốc.

  Phủ Tổng thống Hàn Quốc cũng phát đi tín hiệu cho thấy nhiệm vụ chủ chốt của đoàn đặc phái viên là làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

  Trong suốt chuyến thăm kéo dài hai ngày, các đặc phái viên của Hàn Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với quan chức cấp cao của Triều Tiên về các vấn đề, đặc biệt là các điều kiện để có thể tổ chức bất cứ cuộc đối thoại nào giữa Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

  Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 5-3 cũng nhấn mạnh, trọng tâm chính của phái đoàn là khuyến khích khởi động đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

  Sau khi trở lại Hàn Quốc theo dự kiến vào chiều 6-3, các đặc phái viên Hàn Quốc sẽ báo cáo kết quả cho Tổng thống Moon và sau đó sẽ tới thăm Washington để thông báo cho phía Mỹ về kết quả đàm phán giữa các đặc phái viên Hàn Quốc và các quan chức Triều Tiên.

  Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc đã có cuộc gặp với các phái đoàn cấp cao của Triều Tiên sang tham dự lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc.

  Trong cuộc gặp tại Seoul, bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã chuyển lá thư của ông Kim Jong-un tới Tổng thống Moon, mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới thăm Bình Nhưỡng vào thời điểm sớm nhất có thể.

   

  B.M Theo: Yonhap, Xinhua

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều