quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Ba nước Đông Dương phối hợp bàn biện pháp phòng, chống bệnh ung thư

Thứ sáu - 20/04/2018 20:02
   
   

  7073211b2f793972c548d2fea8c3bbba

  Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương, sáng 20-4.

  Ngày 20-4, lần đầu tiên “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương” được Bệnh viện K phối hợp Viện Ung thư quốc gia tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn thu hút sự tham gia của các chuyên gia trong phòng, chống bệnh ung thư đến từ Việt Nam - Lào - Campuchia và CH Pháp.

  Ba lĩnh vực chính được thảo luận tại diễn đàn là: hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ngành ung thư; thực trạng ung thư tại mỗi nước; giới thiệu chương trình học thạc sĩ ung thư, hợp tác đào tạo giữa các nước Đông Dương và Viện nghiên cứu Y học dự phòng quốc tế.

  Theo GS,TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư quốc gia cho biết, diễn đàn là cơ hội quý báu đề cùng bàn bạc, thảo luận về các lĩnh vực trong nghiên cứu, dự phòng, chẩn đoán và điều trị ung thư… Trên cơ sở những thông tin chi tiết về thực trạng ghi nhận, dự phòng và điều trị ung thư tại mỗi nước, ba nước sẽ cùng xây dựng những chính sách phù hợp để nâng cao hiệu quả kiểm soát ung thư. Đặc biệt, cùng nhau xây dựng nội dung tài liệu về bản đồ ung thư các nước Đông Dương. Đây sẽ là cơ sở để ba nước cùng triển khai hiệu quả các chương trình dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị và giám sát bệnh ung thư.

  Theo các chuyên gia y tế, ung thư hiện một trong những nguyên nhân gây tử vong cao tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển.

  Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

  PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong số 73% số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm thì ung thư chiếm 18%. Ung thư và các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện và gây thiệt hại, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội do bệnh phải điều trị suốt đời, làm tăng chi phí y tế, giảm năng suất lao động… Do vậy phòng, chống ung thư là thực hiện xóa đói, giảm nghèo và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Đáng chú ý, ung thư và nhiều bệnh không lây nhiễm có cùng một yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được như: hút thuốc lá, sử dụng rượu, bia, dinh dưỡng không hợp lý, môi trường… Do vậy, giải quyết các yếu tố nguy cơ để dự phòng mắc bệnh phải là ưu tiên hàng đầu.

  “Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương” là bước mở đầu cho những diễn đàn chuyên sâu, những hợp tác bền chặt của tương lai trong lĩnh vực y tế của ba nước trong thời gian tới.

  MINH HOÀNG

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều