quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Phấn đấu năm 2018 nâng Chỉ số PCI của thành phố Hải Phòng đứng thứ 3-5/63 tỉnh, thành phố

Chủ nhật - 10/06/2018 11:03
   
   

  Chiều 8/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành chủ trì Hội thảo về “Phân tích Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của thành phố Hải Phòng 2018".
  Tham dự Hội thảo có đồng chí Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI, cùng lãnh đạo Sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

  Theo kết quả điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), vị trí xếp hạng chỉ số PCI 2017 của Hải Phòng đã vượt lên đứng thứ 9/63 tỉnh, thành phố, đứng vị trí thứ 2/11 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng, đạt 65,15 điểm, tăng 5,05 điểm và tăng 12 bậc so với năm 2016. Năm 2017 là năm thứ 4 liên tiếp chỉ số PCI của thành phố tăng hạng tính từ năm 2014. Đây cũng là lần đầu tiên, thành phố xuất hiện trong Top 10 PCI cả nước và dẫn đầu chỉ số thành phần đào tạo lao động, lĩnh vực mà thành phố luôn duy trì được điểm số cao trong 5 năm trở lại đây.

  Tại Hội thảo, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI đã thông tin về báo cáo đánh giá môi trường đầu tư và kinh doanh của thành phố Hải Phòng từ kết quả điều tra PCI của VCCI và phổ biến về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI cho các cán bộ đầu mối của các Sở, ngành, địa phương, đơn vị với các nội dung: Giới thiệu chung về Điều tra PCI; Kết quả điều tra PCI 2017 và những xu hướng nổi bật; Môi trường kinh doanh của thành phố Hải Phòng qua kết quả điều tra PCI 2017; Môi trường kinh doanh của thành phố Hải Phòng dưới góc nhìn các nhà đầu tư FDI.

  Theo đó, để tiếp tục tạo những chuyển biến tích cực về môi trường đầu tư kinh doanh và xếp hạng của Chỉ số PCI, đưa thành phố Hải Phòng vào nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt hoặc rất tốt; phấn đầu điểm số PCI đạt trên 65 điểm, nâng vị trí xếp hạng trong top 3 -5/63 tỉnh, thành phố; Cải thiện điểm số của 10 chỉ số thành phần PCI, khắc phục và cải thiện mạnh mẽ hạn chế của 03 chỉ số bị giảm điểm năm 2017; Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp trong việc cải thiện chỉ số thành phần của chỉ số PCI; Thúc đẩy sự phát triển kinh tế tư nhân; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố; Xây dựng niềm tin giữa các cấp chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp; UBND thành phố chỉ đạo cho các Sở, ngành, địa phương tập trung khắc phục các chỉ số bị giảm điểm năm 2017: “Gia nhập thị trường”, “Tính minh bạch” và “Chi phí thời gian”. Đồng thời cải thiện điểm chỉ số thành phần PCI: “Chi phí không chính thức”, “Cạnh tranh bình đẳng”, “Tính năng động của chính quyền địa phương”, “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”. “Đào tạo lao động” và “Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự”.

  thanh pci1


  Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội thảo

  Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được xem là “tiếng nói” quan trọng của các doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh địa phương, là kênh thông tin tham khảo tin cậy về địa điểm đầu tư, đồng thời cũng là động lực cải cách quan trọng đối với môi trường kinh doanh cấp tỉnh của Việt Nam. Thành phố Hải Phòng với quyết tâm cải cách mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sau nhiều năm nỗ lực cải thiện môi trương kinh doanh, Hải Phòng đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, xếp hạng năm 2017, PCI của thành phố đã lọt vào top 10, đứng thứ 9/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm 2016. Với tinh thần lắng nghe để cải cách, nâng cao chất lượng điều hành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, UBND thành phố tổ chức Hội thảo “Phân tích Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của thành phố”, Phó Chủ tịch chia sẻ.
  Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành đề nghị các Sở, ngành, địa phương, đơn vị cùng phối hợp với đồng chí Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Giám đốc Dự án PCI phân tích, trao đổi, đánh giá những kết quả đạt được cũng như những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai Kế hoạch PCI của thành phố, để từ đó cùng nhau thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn, phấn đấu năm 2018 nâng Chỉ số PCI của thành phố Hải Phòng đứng thứ 3-5/63 tỉnh, thành phố; việc nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của thành phố là trách nhiệm của lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị. 
  Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành yêu cầu các Sở, ngành đơn vị tập trung tổ chức tuyên truyền sâu rộng về Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI; nghiên cứu đề xuất thực hiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương để đánh giá tính sáng tạo và kết quả điều hành của các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện.

  Nguyễn Hải

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều