quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Lãnh đạo Hải Phòng bị kiểm điểm vì để sai phạm trong đầu tư xây dựng

Chủ nhật - 09/12/2018 03:38
   
   

  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về đầu tư xây dựng của TP.Hải Phòng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay giai đoạn 2010 – 2017. Hàng loạt tồn tại đã được chỉ rõ và lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng phụ trách đầu tư xây dựng các thời kỳ cũng được quy trách nhiệm.

  Hàng loạt đơn vị bị chỉ rõ trách nhiệm

  Theo TTCP, trong giai đoạn 2010 đến 2017, Hải Phòng được Trung ương quan tâm hỗ trợ vốn đầu tư phát triển từ các chương trình mục tiêu, vốn trái phiếu Chính phủ.

  Công tác phân bổ vốn đầu tư được UBND TP.Hải Phòng chủ động ưu tiên phân bổ cho lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, giáo dục, y tế, xây dựng trụ sở, an ninh quốc phòng.

  Tuy nhiên, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của TP.Hải Phòng giai đoạn trên còn nhiều tồn tại, thiếu sót. Các tồn tại này tập trung ở các lĩnh vực như:

  Quy hoạch và chủ trương đầu tư; phân bổ vốn đầu tư và tình hình nợ đọng xây dựng; khảo sát, lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư; lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự toán công trình; đấu thầu; nghiệm thu thanh toán…

  Theo kết luận của TTCP, công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch giai đoạn trên của TP.Hải Phòng còn bất cập, hạn chế. Quá trình thực hiện quy hoạch không phù hợp, một số quy hoạch bị chồng chéo, không kết nối được khi thực hiện. Do vậy đã phải điều chỉnh quy hoạch, chậm tiến độ các dự án đầu tư, hiệu quả đầu tư thấp.

  Đáng chú ý như dự án Đê biển Nam Đình Vũ được phê duyêt năm 2011, hiện đang phải dừng chờ điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Nam Đình Vũ. Một dự án khác được nhắc tên là Đường trục chính Tây Nam khu công nghiệp Đình Vũ, phê duyệt năm 2011, 2012 phải điều chỉnh do không phù hợp với quy hoạch chung mạng lưới giao thông khu vực.

  lanh dao hai phong bi kiem diem vi de sai pham trong dau tu xay dung hinh anh 1

  Dự án đê biển Nam Đình Vũ hiện đang phải dừng chờ điều chỉnh quy hoạch. (Ảnh minh họa)

  Trách nhiệm này, TTCP chỉ rõ thuộc về Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Xây dựng, UBND TP.Hải Phòng.

  Trong việc phân bổ vốn đầu tư và tình hình nợ đọng xây dựng, giai đoạn từ năm 2010 đến 2015 việc phân bố vốn đầu tư chưa tập trung, còn dản trải dẫn đến nhiều dự án không bố trí được kế hoạch vốn, kéo dài thời gian thực hiện dự án, hiệu quả đầu tư thấp, lãng phí vốn đầu tư.

  Hàng loạt dự án được nhắc tên như Dự án Đê tả Lạch Tray, Dự án cải tạo nâng cấp đường 356, Dự án Đê biển Bạch Đằng.

  Cùng với đó, việc xác định cơ cấu nguồn vốn không có cơ sở thực hiện như vốn Trung ương, vốn của địa phương và nguồn vốn khác dẫn đến thực hiện dự án không khả thi, mất cân đối, dự án kéo dài.

  Trách nhiệm này thuộc UBND TP.Hải Phòng, Sở Kế hoạch và đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng và các chủ đầu tư như Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND quận Hải An, Công ty TNHH MTV Thương mại đầu tư và phát triển đô thị 1…

   e07e3f74eb32026c5b23 1544174305 width700height375

  Dự án đầu tư xây dựng đường bao phía Đông Nam quận Hải An đội vốn hơn 1.180 tỉ đồng.

  Cũng theo TTCP, trong công tác khảo sát, lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư tại TP.Hải Phòng cũng có nhiều vấn đề tồn tại, bất cập. Việc chậm tiến độ của các dự án từ 3 đến 8 năm, hiệu quả đầu tư thấp gây lãng phí ngân sách nhà nước.

  Về chất lượng thiết kế và lập tổng mức đầu tư, công tác khảo sát, lập dự án đầu tư, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư còn hạn chế, chưa nghiên cứu tổng thể, đồng bộ, thiếu chính xác.

  Với một số dự án phải điều chỉnh nhiều lần trong quá trình thực hiện. Việc phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư cơ bản tăng chi phí đầu tư từ 40% đến 100%.

  Ngoài ra, công tác thẩm định cho thấy một số dự án thiết kế cơ sở chưa đầy đủ, không tổng thể, chưa đảm bảo cơ sở để thẩm định. Trách nhiệm của những tồn tại trên thuộc Tư vấn khảo sát, lập dự án đầu tư và các đơn vị chủ đầu tư, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Phòng một lần nữa được nhắc tên trong những đơn vị phải chịu trách nhiệm cho những tồn tại đó.

  Những sai phạm, tồn tại này, theo TTCP, tiếp theo phải kể đến trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND TP.Hải Phòng, Sở Giao thông vận tải…

  Kiểm điểm lãnh đạo Hải Phòng qua các thời kỳ

  Theo kết luận của TTCP, giai đoạn từ 2010 đến 2017, kế hoạch đấu thầu được duyệt tại TP.Hải Phòng chưa khoa học và tổng thể ở các dự án như Dự án Đê biển Nam Đình Vũ với 7 lần điều chỉnh kế hoạch đấu thầu; Dự án đầu tư xây dựng cầu Khuể (Hải Phòng) với 4 lần điều chỉnh… Trách nhiệm này thuộc về UBND TP.Hải Phòng, Sở Kế hoạch đầu tư…

  Ngoài ra, qua thanh tra, việc chia nhỏ các gói thầu không đúng kế hoạch đấu thầu được duyệt ở một số gói thầu cũng đã vi phạm quy định. Trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND quận Hải An.

  Trong công tác quản lý chất lượng công trình, hệ thống quản lý chất lượng chưa đầy đủ. Hồ sơ quản lý chất lượng còn thiếu sót, không thực hiện đầy đủ việc kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu đưa vào thi công và không thực hiện kiểm tra để chấp thuận phòng thí nghiệm hợp chuẩn, chấp thuận hồ sơ năng lực phòng thí nghiệm không đầy đủ máy móc, thiết bị và bằng cấp cán bộ ở một số gói thầu.

  lanh dao hai phong bi kiem diem vi de sai pham trong dau tu xay dung hinh anh 3

  Dự án đường trục chính Tây Nam, khu công nghiệp Đình Vũ (đường màu vàng) bị đề nghị giảm trừ hơn 12 tỷ đồng.

  Đáng chú ý, với các hợp đồng xây dựng, TTCP nhận thấy chủ đầu tư không thực hiện ký phụ lục hợp đồng gia hạn tiến độ, khi đã hết thời gian thực hiện hợp đồng ở một số gói thầu.

  Đặc biệt, qua thanh tra các dự án, TTCP xác định tổng sai phạm tài chỉnh qua thanh tra là 59 tỷ đồng. Có tới 12 dự án được TTCP đề nghị giảm trừ với số tiền hàng tỷ đồng mỗi dự án. Như dự án xây dựng cầu Hàn, đề nghị phê duyệt dự toán giảm trừ gần 8 tỷ đồng giá trị được duyệt trong tổng mức đầu tư không đúng; Dự án đầu tư xây dựng cầu Đăng, đề nghị phê duyệt dự toán giảm trừ hơn 8 tỷ đồng giá trị được duyệt trong tổng mức đầu tư không đúng.

  Trước những tồn tại trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhiều đơn vị như Bộ Xây dựng, UBND TP.Hải Phòng khẩn trương xử lý, khắc phục những vấn đề tồn tại.

  Với tài chính, TTCP đề nghị giảm trừ hơn 59 tỷ đồng do bị tính không đúng. Cùng với đó, kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng phụ trách đầu tư xây dựng qua các thời kỳ để xảy ra sai phạm, khuyết điểm.

  Ngày 1.10.2018, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, theo đó, Phó Thủ tướng Trường trực Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận thanh tra của TTCP. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng và Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng tổ chức thực hiện các kiến nghị của TTCP.

  Bách Thuận

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều