quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Động lực thúc đẩy chuỗi phát triển năng động

Thứ ba - 21/11/2017 23:32
   
   

  “Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế” lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Hải Phòng sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 24-11-2017, với sự tham gia của đại biểu đến từ 5 tỉnh, thành phố gồm Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc).

  00

  Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Xuân Bình (thứ 3 từ trái sang) dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh lần thứ 7 tại Thành phố Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc)

  Khai thác hiệu quả các lợi thế

  Trên cơ sở được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, theo hình thức luân phiên đăng cai, “Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố” gồm Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Mục đích của các hội nghị nhằm khai thác hiệu quả các lợi thể, liên kết, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương trong phát triển kinh tế.

  Từ đó đến nay, qua 7 kỳ hội nghị kể từ lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, nhiều dự án và chương trình quan trọng đã và đang được triển khai ở các địa phương trên của hai nước. Có thể nói, hàng lang kinh tế 5 tỉnh thành phố không chỉ kết nối khu vực miền tây nam Trung Quốc với Việt Nam mà còn vai trò hết sức quan trọng kết nối giữa Trung Quốc với các nước Asean. Được điều phối qua nền tảng hạ tầng giao thông nhiều dạng hình như đường bộ, đường sông, đường sắt… và đặc biệt là khai thác lợi thế cảng cửa ngõ của Hải Phòng và vùng kinh tế biển Hải Phòng - Quảng Ninh.

  Kết quả đạt được những  năm qua đã khẳng định rõ nét sáng kiến hợp tác, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, du lịch và thu hút đầu tư hai chiều. Từ hiệu quả đó, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc đã đặc biệt quan tâm đến mô hình hợp tác này, mà việc đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy hoạt động của hành lang kinh tế là minh chứng rõ nét. Đơn cử như việc đầu tư và đưa vào vận hành các tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Hà Nội – Lào Cai; Hải Phòng – Quảng Ninh; Lào Cai (Việt Nam) – Hà Khẩu, Côn Minh (Trung Quốc) là một điển hình.

  Cảng hàng không quốc tế Cát Bi góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối hành lang kinh tế Hải Phòng - Vân Nam

  Đối với Hải Phòng, ngoài vị trí quan trọng trong hành lang kinh tế 5 tỉnh kể trên, Hải Phòng còn nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Quảng Ninh – Hải Phòng, đặc biệt được Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị, xác định tà trung tâm kinh tế - xã hội khu vực duyên hải Bắc bộ. Trong đó, lợi thế lớn nhất cũng là cơ hội và trách nhiệm của Hải Phòng chính là năng lực cửa ngõ giao thương hàng hải không chỉ của riêng miền bắc Việt Nam mà của cả vùng tây nam Trung Quốc.

  Với những đóng góp to lớn của hệ thống cảng biển thời gian qua, Hải Phòng càng tự tin nâng cao vị thế khi cảng quốc tế Lạch Huyện được vận hành, cùng các cơ sở hạ tầng kinh tế hiện đại khác như các khu công nghiệp, các khu dịch vụ hậu cần cảng biển… Chưa kể việc đầu tư, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ góp phần hoàn thiện hóa, định hình một tuyến hành lang kinh tế với hệ thống giao thông đồng bộ thiết thực và hiệu quả hơn.

  Hướng thúc đẩy tích cực

  Hội nghị hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố gần đây nhất được tổ chức tại Thành phố Côn Minh (Vân Nam – Trung Quốc) được tổ chức vào tháng 12-2015, đoàn đại biểu Thành phố Hải Phòng do Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Bình dân đầu đã tham gia các hoạt động của hội nghị.

  Hải Phòng khẳng định vị thế đầu mối quan trong trong chuỗi phát triển năng động của hành lang kinh Hải Phòng-Vân Nam.

  Các nội dung được thống nhất bao gồm: tăng cường giao lưu trao đổi đoàn cấp cao và giao lưu qua lại của nhân dân, góp phần tích cực vào việc giao lưu hữu nghị toàn diện giữa hai nước Việt – Trung; thúc đẩy kết nối về giao thông đường bộ và đường sắt giữa hai bên, sớm triển khai tuyến vận tải hành khách và hàng hóa chạy suốt Côn Minh – Hải Phòng; tiếp tục tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các bên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư; phối hợp xúc tiến quảng bá tiềm năng, lợi thế của mỗi bên để tăng cường thu hút đầu tư; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giáo dục, du lịch, y tế; ủng hộ triển khai hợp tác về thanh toán giữa các ngân hàng qua biên giới và cung cấp các dịch vụ bảo hiểm giữa các đơn vị bảo hiểm… và thống nhất Hội nghị lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Hải Phòng (Việt Nam)

            Theo đó, Hội nghị lần này sẽ có chủ đề “Thúc đẩy hợp tác, cùng nhau phát triển”, diễn ra từ ngày 21 đến 24-11-2017. Mục đích của Hội nghị nhằm đánh giá tình hình triển khai những kết quả đã thống nhất từ các hội nghị trước nói chung và Hội nghị lần thứ 7 nói riêng. Đồng thời thảo luận, bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại, nhằm thống nhất các nội dung hợp tác mới mang tính hiệu quả và thiết thực, đề ra những hướng đi cụ thể, các giải pháp phù hợp để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa các tỉnh, thành phố.

            Theo kế hoạch, phiên khai mạc sẽ diễn ra vào sáng 22-11 tại Trung tâm Hội nghị thành phố. Trong các ngày diễn ra hội nghị, nhiều chuyên đề sẽ được thảo luận sâu như: kết nối giao thông vận tải và hợp tác phát triển logistics; hợp tác thương mại, đầu tư; hợp tác về du lịch, giáo dục, y tế; hợp tác về tiền tệ và nghiệp vụ bảo hiểm.

            Theo dự kiến, hội nghị lần này sẽ có sự góp mặt của hơn 130 đại biểu và đại diện doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó riêng đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam gồm 76 thành viên, cùng 3 thành viên Đại sứ quán Trung Quốc. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho Hải Phòng, để nâng cao vị thế là một đầu mối quan trọng bậc nhất, trong chuỗi phát triển năng động của hành lang kinh tế nối liền đại dương với lục địa lớn.

  Lê Minh Thắng

  Nguồn: anhp.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều