quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hải Phòng sẽ trở thành đầu tàu động lực có sức lan tỏa của vùng Bắc bộ về phát triển kinh tế - xã hội

Thứ năm - 19/07/2018 10:00
   
   

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 821/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

  Quan điểm phát triển của Quy hoạch, đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế mạnh của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, chuyển hướng phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu. Xây dựng và phát triển Hải Phòng theo hướng đô thị cảng biển xanh, thông minh, kiến trúc đặc sắc, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ. Thực hiện tăng trưởng kinh tế với tốc độ nhanh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Kết hợp phát triển kinh tế với quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị và ổn định xã hội.

  hp 718 1


  Hải Phòng sẽ được xây dựng có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Ảnh: Đức Nghĩa
   

  Mục tiêu tổng quát sẽ xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, thông minh với tốc độ tăng trưởng kinh tế đột phá, là trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có năng lực cạnh tranh cao; là trọng điểm phát triển kinh tế biển của cả nước; bước đầu phát triển kinh tế tri thức; kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; là trung tâm giáo dục - đào tạo, y tế và khoa học – công nghệ của vùng duyên hải Bắc bộ; có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, đạt cơ bản các tiêu chí đô thị loại I trước năm 2020 và đạt các tiêu chí chủ yếu của đô thị đặc biệt vào năm 2025; là hạt nhân, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc và hai hành lang kinh tế Việt Nam - Trung Quốc; kết nối mạnh mẽ với thế giới, khu vực và các địa phương khác trong cả nước, là đầu tàu động lực có sức lan tỏa của vùng Bắc bộ về phát triển kinh tế - xã hội; an sinh xã hội và phúc lợi xã hôi được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao; môi trường được bảo vệ tốt, thích ứng với biến đổi khí hậu, tiến tới tạo dựng nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường; một pháo đài vững chắc về quốc phòng, an ninh.

  Quy hoạch đề ra một số chỉ tiêu phát triển: GRDP của thành phố theo giá hiện hành chiếm 19,6% so với tổng GDP của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và chiếm 4,86% so với toàn quốc vào năm 2020; tương ứng là 23,7%; 6,38% vào năm 2025 và 28,3%; 8,2% vào năm 2030. Tăng trưởng GRDP các thời kỳ 2016-2021, 2021-2025 và 2026-2030 đạt bình quân tương ứng 13,5%/năm, 13%/năm và 12,5%/năm. Cơ cấu GRDP của thành phố năm 2020 là: Dịch vụ 57%, Công nghiệp - Xây dựng 31,8% và Nông, lâm, thủy sản 4,9%; năm 2025 tương ứng là 60,8%, 36% và 3,2%; năm 2030 tương ứng là 63,3%, 34,6% và 2,1%.

  Toàn thành phố có trên 33.000 doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020; trên 42.000 doanh nghiệp vào năm 2025 và trên 53.000 doanh nghiệp vào năm 2035. Năm 2019 hoàn thành xây dựng nông thôn mới với kết cấu hạ tầng thuận lợi cho phát triển kinh tế và giao lưu với bên ngoài. Đến năm 2020 cơ bản xây dựng được chính quyền điện tử, xây dựng và vận hành hệ thống quản lý giao thông đô thị thông minh với hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu tập trung, thống nhất, bảo đảm kết nối trực tuyến, tích hợp và chia sẻ giữa cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia giảm hàng năm 0,7%-1%.

  Quy hoạch đặt ra 3 khâu đột phát phát triển thành phố: thứ nhất, đổi mới mô hình tăng trưởng, chủ động hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế. Thứ hai, xây dựng và phát triển đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị Cảng xanh, thông minh, hiện đại; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Thứ ba, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, đảm bảo tính kết nối, phát huy vị thế là cửa chính ra biển của các tỉnh phía Bắc.

  Quy hoạch cũng đặt ra định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực như nhóm ngành kinh tế, định hướng phát triển doanh nghiệp, phát triển các lĩnh vực xã hội, phát triển kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu…

  Quy hoạch đề ra các giải pháp để thực hiện như về đầu tư, phát triển thị trường và doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành, phát triển các ngành kinh tế, phát triển các lĩnh vực xã hội, phát triển hạ tầng, phát triển và quản lý đô thị…

  haiphong.gov

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều