quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hải Phòng góp phần rất quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của đất nước

Thứ ba - 06/03/2018 08:20
   
   

  Sáng 2/3, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu thăm và làm việc tại Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế xã hội địa phương. Cùng tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ.

  Tiếp và làm việc với Đoàn công tác về phía thành phố có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trường đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; các Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các Sở, ban, ngành và một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

  ptt tdd 2318 4


  Quang cảnh buổi làm việc 

  Hải Phòng phát triển đột phá và toàn diện trên mọi lĩnh vực

  Tại buổi làm việc, báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: Năm 2017, được sự lãnh đạo giúp đỡ, hỗ trợ của Trung ương Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành TW, sự cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, Hải Phòng đã có những bước phát triển đột phá và toàn diện trên mọi lĩnh vực.

  Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ, đạt và vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 14,01%, đạt mức cao nhất từ năm 1994, gấp hơn hai lần bình quân chung của cả nước. Chỉ số công nghiệp (IIP) tăng 21,6%, kim ngạch xuất khẩu tăng 22,2%, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt trên 92 triệu tấn, tăng 15%, thu ngân sách đạt trên 71 nghìn tỷ đồng,  trong đó thu nội địa đạt gần 22.000 tỷ đồng, tăng  26,5% vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV đề ra.

  Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, một nguồn lực lớn từ các doanh nghiệp trong nước đã đầu tư vào thành phố, trong đó có các dự án có ý nghĩa chiến lược đối với tương lai phát triển của thành phố như: Nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast có tổng mức đầu tư trên 1,5 tỷ USD; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, vui chơi giải trí đảo Cát Bà có tổng mức đầu tư trên 3 tỷ USD; Trung tâm thương mại Aeon Mall – Nhật Bản có tổng mức đầu tư 200 triệu USD…

  Kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị được tăng cường đầu tư phát triển mạnh mẽ; chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang làm thay đổi diện mạo, hạ tầng nông thôn; toàn thành phố đã có 74 xã hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới… Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, tri ân các gia đình người có công, gia đình thương binh liệt sỹ, đối tượng chính sách có nhiều đổi mới, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân.


  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những kết quả phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng đạt được thời gian qua. Dưới sự nỗ lực, cố gắng rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực trong năm 2017. Nền kinh tế trong những năm gần đây liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, gấp 1,5 - 2 lần trung bình cả nước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển biến mạnh theo hướng công nghiệp và dịch vụ. Hải Phòng đã rất quyết liệt trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đội ngũ lãnh đạo thành phố với sự cầu thị và sáng tạo đã đưa Hải Phòng trở thành địa phương có môi trường đầu tư tốt trong tốp đầu của cả nước. Chính vì vậy, Hải Phòng đã huy động được nguồn lực lớn cho đầu tư phát triển, với các dự án lớn, công nghệ cao, mang tính bền vững như nhà máy chế tạo ô tô Vinfast.

  Khẳng định vì sự phát triển của Hải Phòng góp phần rất quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của đất nước, Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, thành phố Hải Phòng tập trung thực hiện nhiệm vụ của Bộ Chính trị, Trung ương, Chính phủ giao, với các chiến lược dài, trung hạn và hàng năm. Trong đó đề nghị phải rà soát các chỉ tiêu, lập kế hoạch cụ thể thực hiện từng sản phẩm chủ yếu.

  Phó Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng tập trung tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế gắn với điều kiện của Hải Phòng, gắn với thị trường thế giới và khu vực, coi trọng thị trường trong nước; gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong tái cơ cấu phải lấy công nghiệp làm nền tảng, chú trọng phát triển dịch vụ, đặc biệt là logistic, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, coi trọng phát triển nông nghiệp. Rà soát lại và phối hợp với các Bộ ngành cập nhật, điều chỉnh quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch đô thị, nông thôn, hạ tầng; điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp, khu kinh tế để nâng cao chất lượng, hiệu quả.

  Hải Phòng cần kế hoạch hóa đầu tư để có lộ trình quy hoạch cụ thể, từ đó xác định và cân đối nguồn lực cho đầu tư, lựa chọn dự án ưu tiên, phân bổ; xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi để phát triển các nguồn lực, đồng thời có kết nối hạ tầng đồng bộ với các địa phương khác và nước ngoài - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Phó Thủ tướng đề nghị thành phố tạo điều kiện thuận lợi để các dự án đầu tư sớm hoàn thành và đi vào khai thác sử dụng, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, các dự án hạ tầng có đầu tư của doanh nghiệp.

  Phó Thủ tướng chỉ đạo, Hải Phòng nên đặc biệt quan tâm đến phát triển nhà ở xã hội; kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư phát triển đô thị, xây dựng đô thị Hải Phòng thành đô thị hiện đại, thông minh, xanh sạch đẹp, hấp dẫn để giữ chân và thu hút nguồn lực chất lượng cao, giảm áp lực cho thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, phải kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng để hạn chế thất thoát, lãng phí, tiết kiệm vốn, nâng cao hiệu quả đầu tư; kiểm soát chặt chẽ môi trường, đặc biệt là ở những khu công nghiệp, những dự án lớn; quan tâm đến lĩnh vực văn hóa, xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, giải quyết tốt những bức xúc của người dân để người dân, doanh nghiệp yên tâm lao động, sản xuất.

  Về các kiến nghị cụ thể của thành phố Hải Phòng, Phó Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương và nguyên tắc, giao các Bộ, ngành phối hợp để thẩm định, báo cáo đề xuất Chính phủ để xem xét, giải quyết. Với các kiến nghị của doanh nghiệp, thành phố Hải Phòng chủ động giải quyết và gửi các Bộ, ngành liên quan xử lý những những vấn đề vượt thẩm quyền.

  Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cảm ơn sự chỉ đạo sâu sát của đồng chí Phó Thủ tướng đối với Hải Phòng, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, trong công tác quản lý đô thị, phát triển bền vững. Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy trân trọng cảm ơn những ý kiến chỉ đạo, những giải pháp để Hải Phòng phát triển trong thời gian tới của Phó Thủ tướng. Hải Phòng cam kết với Chính phủ, với Phó Thủ tướng sẽ tổ chức quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp này, đảm bảo trong năm 2018, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ cao hơn, xứng đáng với niềm tin, sự trông đợi của Chính phủ, để Hải Phòng trở thành thành phố động lực phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của miền Bắc mà còn của cả nước.

  Cảng Lạch Huyện dự kiến ngày 12/5/2018 đưa vào khai thác

  Sáng cùng ngày, Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đến thăm và kiểm tra tiến độ xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế tại Lạch Huyện.

  Theo quyết định đầu tư, Dự án Cảng Lạch Huyện gồm 2 hợp phần. Hợp phần A- đầu tư Nhà nước, sử dụng vốn ODA Nhật Bản, do Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án đã giải ngân 3.471,3 tỷ đồng/3.530 tỷ đồng (đạt 98,33% kế hoạch vốn năm 2017), trong đó vốn nước ngoài đã giải ngân 3.291,3 tỷ đồng (tương đương 98,24%); vốn đối ứng 180 tỷ đồng (tương đương 100%).

  Hợp phần B (Giai đoạn khởi động) do Công ty TNHH Cảng Container quốc tế Hải Phòng (HICT) – Liên doanh giữa Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Hãng tàu MOL, Hãng tàu Wan Hai Lines và ITOCHU phối hợp đầu tư. Tổng mức đầu tư là 6200 tỷ đồng, với các hạng mục như: cầu tàu dạng bến liền bờ dài 750m, rộng 50m – tiếp nhận tàu trọng tải 100.000 DWT đầy tải; đường nội bộ, bãi container rộng 45 ha; nhà điều hành cảng, xưởng sửa chữa – bảo dưỡng, trạm nhiên liệu… Theo kế hoạch, các gói thầu xây lắp của dự án đang khẩn trương hoàn thiện, dự kiến ngày 12/5/2018 tới đây sẽ đưa vào khai thác.

  Đại diện lãnh đạo HICT đã kiến nghị với Đoàn công tác Chính phủ một số vấn đề như: mở rộng Bến số 3 để nâng tổng chiều dài từ 750m lên 1.125m; chi phí thuê hạng mục tôn tạo bãi và xử lý nền đất yếu; nạo vét luồng tới cao độ -12m, nạo vét độ sâu luồng -14m, chấp thuận cho HICT thuê thiết bị phục vụ khai thác cảng trong giai đoạn đầu…

  Khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất tạo thương hiệu ô tô Việt Nam

  Đoàn công tác cũng đến thăm công trường xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại đảo Cát Hải, huyện Cát Hải.

  Đây là Tổ hợp có quy mô 335 ha, tổng mức đầu tư khoảng 35.000 tỷ đồng, bao gồm: nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp điện; nhà xưởng sản xuất chế tạo linh kiện, phụ tùng; nhà sơn, hoàn thiện; khu phân phối; sân bãi tập kết, khu logistics; khu thử nghiệm, đường chạy thử…

  Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Tập đoàn Vingroup trong việc ưu tiên nguồn lực, có các bước đi bài bản trong việc đầu tư phát triển sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam. Đồng thời đề nghị Vingroup cần quan tâm hơn nữa việc phát triển doanh nghiệp hỗ trợ, sớm thành các thủ tục đối với dự án theo đúng quy định, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy để làm tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm.

  Phó Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp cần rút ngắn thời gian làm chủ công nghệ, nghiên cứu tạo ra các sản phẩm chất lượng, mẫu mã hiện đại đáp ứng nhu cầu của người dân, triển khai các chiến lược phù hợp để hướng đến mục tiêu xuất khẩu ra một số thị trường quốc tế…

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hải Phòng tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các chính sách phát triển công nghiệp ô tô; khuyến khích, hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất. 

  M.Hảo - M.Hằng

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều