quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hải Phòng giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công sẽ có tác động tích cực tới tiến độ giải ngân và tốc độ phát triển kinh tế của cả nước

Thứ năm - 26/04/2018 20:19
   
   

  579936925394732 593406507115085824 n

  Quang cảnh buổi làm việc.

  Sáng 24/4, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng đoàn về làm việc với Hải Phòng kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 và Kế hoạch năm 2018.

  Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

  Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, thành phố Hải Phòng đã phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 theo đúng trình tự, quy định với tổng số vốn hơn 66 nghìn tỷ đồng. Năm 2016, vốn hỗ trợ có mục tiêu và vốn nước ngoài ODA từ ngân sách Trung ương giao cho thành phố đã được giải ngân 100%; năm 2017, giải ngân được khoảng 98% kế hoạch; tuy nhiên, tính đến hết Quý 1/2018 tiến độ giải ngân của thành phố mới đạt được 1,4% kế hoạch. Đối với nguồn vốn ngân sách địa phương, tính đến hết Quý 1/2018 đã giải ngân được gần 610 tỷ đồng, bằng 6,5% kế hoạch.

  Hải Phòng hiện có 70 dự án đã được bố trí vốn ngân sách Trung ương từ năm 2017 trở về trước, song để hoàn thành 70 dự án này nhu cầu vốn cần hơn 12.475 tỷ đồng. Để khắc phục, thành phố phải rà soát, cắt giảm quy mô đầu tư, điều chỉnh nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương sang sử dụng các nguồn vốn của địa phương hoặc chuyển đổi hình thức đầu tư để huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách, tuy nhiên việc này rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

  Ngoài ra, Hải Phòng cũng có 04 dự án sử dụng vốn ODA đã được giao kế hoạch vốn trung hạn 2016 – 2020 cấp phát từ ngân sách Trung ương nhưng còn thiếu so với nhu cầu để kết thúc Hiệp định đã ký (có 3 dự án kết thúc năm 2018); số vốn ODA cấp phát còn thiếu, cần phải bổ sung kế hoạch trung hạn là 2.404,561 tỷ đồng.

  Phấn đấu đến hết Quý 2/2018 tốc độ giải ngân đạt trên 50%

  Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh, được sự lãnh đạo, giúp đỡ, hỗ trợ của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, phát triển kinh tế xã hội thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các chỉ tiêu chủ yếu tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Quý I tăng 15,01% cao nhất từ trước đến nay. Hải Phòng đã triển khai quyết liệt các giải pháp để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; diện mạo đô thị thành phố tiếp tục được chỉnh trang, mở rộng và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại.

  Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết, trong tháng 5 tới thành phố dự kiến khánh thành, khởi công một số công trình, dự án trọng điểm, do đó phấn đấu đến hết 30/6/2018 tốc độ giải ngân sẽ đạt trên 50% kế hoạch vốn giao của năm và cam kết phấn đấu hoàn thành mục tiêu giải ngân của cả năm 2018. Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Chính phủ xem xét, rà soát phân cấp nguồn vốn cho các địa phương để triển khai các dự án; bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn cho Hải Phòng để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các dự án dở dang còn thiếu vốn và cho phép Hải Phòng được sử dụng vốn ngân sách Trung ương cho một số dự án khởi công mới có tác động lan tỏa, thúc đẩy phát triển như: Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Logistic quy mô cấp quốc gia, quốc tế phục vụ Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, xây dựng đường dẫn cầu Tân Vũ – Lạch Huyện số 2. Hỗ trợ vốn từ nguồn dự phòng 10% vốn trung hạn ngân sáchTrung ương cho một số dự án trọng điểm tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội như: Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, các dự án đầu tư hạ tầng Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải… Quan tâm đầu tư tuyến đường sắt Hải Phòng  - Lào Cai, đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố, kết nối với các tỉnh phía Tây Nam – Trung Quốc…

  Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

  Khắc phục khó khăn đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

  Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay việc giải ngân vốn đầu tư công chậm lại là do từ năm 2017 các Bộ, ngành, địa phương xây mới nhiều dự án, công trình với các thủ tục đầu tư phức tạp. Bên cạnh đó, vấn đề pháp lý trong đầu tư công còn khá nhiều bất cập với quy định chồng chéo, nhiều Luật cần phải sửa đổi cho phù hợp với đầu tư công. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, trong tổ chức thực hiện việc giao vốn, giải ngân, đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư…cùng một hành lang pháp lý, tuy nhiên nhiều nơi lại làm chậm, việc giải ngân chậm sẽ làm ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô khi Nhà nước huy động được tiền từ trái phiếu.

  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những phát triển đột phá và vượt bậc của thành phố Hải Phòng trong thời gian qua, là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ với các loại hình đầu tư của nhà nước, tư nhân, hợp tác công - tư, việc Hải Phòng thực hiện hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công sẽ tác động tích cực tới tiến độ giải ngân và tốc độ phát triển kinh tế của cả nước. Phó Thủ tướng yêu cầu Hải Phòng sớm khắc phục khó khăn, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tăng cường công tác phối hợp tốt giữa các Sở, ngành chức năng,  giữa địa phương với các cơ quan Trung ương để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 5 và 6 tới.

  Liên quan đến việc giao 800 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ để thực hiện Dự án xây dựng Tuyến đường bộ ven biển của Hải Phòng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện kế hoạch báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu khẩn trương tính toán điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn ODA cho các dự án đang thiếu vốn của Hải Phòng, đồng thời  báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng.

  Minh Hảo

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều