quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016

Thứ bảy - 06/01/2018 00:25
   
   

  Chiều 5/01, Đoàn giám của Quốc hội do đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn thường trực Đoàn giám sát làm Trưởng đoàn làm việc với UBND thành phố về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.

  Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Đình Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Bùi Thanh Tùng, Ủy viên Thành ủy, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

  qh5
  Quang cảnh buổi làm việc
  Về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, đối tượng doanh nghiệp là các công ty TNHH MTV do UBND thành phố làm chủ sở hữu đến 31/12/2016 bao gồm: 11 doanh nghiệp, trong đó có 3 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh và 8 doanh nghiệp hoạt động cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích. Tổng vốn chủ sở hữu năm 2016 là 1.833.448 triệu đồng, bình quân 166.677 triệu đồng/doanh nghiệp. Đối tượng doanh nghiệp có vốn góp của UBND thành phố nắm giữ năm 2016 là 16 doanh nghiệp; trong đó có 9 doanh nghiệp có vốn góp chi phối và 7 doanh nghiệp có vốn góp không chi phối. Tổng tài sản bình quân 151.112 triệu đồng/doanh nghiệp; tổng vốn điều lệ của 16 doanh nghiệp là 1.135.253 triệu đồng, bình quân 70.953 triệu đồng/doanh nghiệp; trong đó vốn góp của nhà nước tại 16 doanh nghiệp 763.743 triệu đồng.

  Đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, sau cổ phần hóa, 10/12 doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, có sự tăng trưởng nhất định, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước. Doanh thu, lợi nhuận và thu nhập bình quân người lao động sau cổ phần hóa cao hơn so với năm trước cổ phần hóa. Các doanh nghiệp sau chuyển đổi vẫn giữ vững và tuân thủ theo các quy định của chính sách và pháp luật, đặc biệt là chính sách về tài chính, chính sách lao động, duy trì hoạt động của các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên...

  Tại cuộc làm việc, thành phố Hải Phòng cũng đưa ra một số giải pháp để hoàn thiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn tới như: Xây dựng lộ trình và tổ chức bán phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên để đảm bảo phù hợp với các tiêu chí; các doanh nghiệp nhà nước rà soát, xác định lại nhiệm vụ, ngành nghề kinh doanh chính, tập trung vào kinh doanh những ngành chính và những ngành liên quan phục vụ trực tiếp ngành, nghề kinh doanh chính; tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, các bộ, ngành, UBND các cấp trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, giám sát doanh nghiệp nhà nước. Áp dụng các phương pháp định giá tài sản phù hợp với cơ chế thị trường và quy định của pháp luật về giá; tập trung xử lý làm lành mạnh hóa tình hình tài chính doanh nghiệp, xử lý lỗ, nợ đối với các doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa...
   


  Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc
  Đồng chí Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ ấn tượng về kết quả kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2017, các chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Đồng chí bày tỏ ấn tượng với những cố gắng của thành phố trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, trong quá trình cổ phần hóa đã rút ra được những kinh nghiệm sẽ được Đoàn khảo sát tiếp thu. Đồng chí Vũ Hồng Thanh mong muốn các ý kiến tại cuộc làm việc với thành phố và 2 Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng sẽ có báo cáo cụ thể về các nội dung Đoàn đã trao đổi tại buổi giám sát và mong muốn thành phố Hải Phòng thời gian tới quyết liệt về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.
   

  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc
  Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cảm ơn Đoàn đã giành thời gian làm việc với thành phố và có nhiều ý kiến trao đổi giúp thành phố thực hiện tốt hơn những vấn đề liên quan tại buổi giám sát. Các ý kiến của thành viên trong Đoàn, thành phố sẽ tiếp thu đầy đủ; trước mắt sau hội nghị, thành phố sẽ làm báo cáo bổ sung cho các thành viên trong Đoàn tại cuộc làm việc. Sau buổi làm việc này, thành phố sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về các nội dung công việc. Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thời gian tới thành phố sẽ quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đối với những người đang được phân công nắm giữ vốn tại công ty cổ phần để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn; quan tâm và thực hiện thu hút vốn tại các công ty; đối với các doanh nghiệp khác tiến hành cổ phần hóa sẽ có lộ trình để thực hiện.
   

  Đoàn giám sát tại Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải


  Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng
  Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn đã làm việc tại Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi An Hải và Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng về tình hình triển khai, thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016.

  Hoàng Tùng

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều