quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Chìa khóa cho sự phát triển bứt phá của thành phố

Thứ hai - 19/02/2018 11:51
   
   

  Năm 2017, thành phố Hải Phòng tiếp tục ghi dấu về kết quả công tác cải cách hành chính. Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm và đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp là thành phố tiếp tục tăng cường công tác cải cách hành chính, tổ chức đối thoại, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Kim Pha, Người phát ngôn của UBND thành phố, Chánh Văn phòng UBND thành phố trả lời phỏng vấn về vấn đề này.

  do thi hp 218
  Hải Phòng đang đứng trước nhiều thời cơ và vận hội chưa từng có - Ảnh minh họa
   

  PV: Thưa ông, xin ông cho biết về kết quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp qua các phiên đối thoại trong năm 2017 cũng như là những vấn đề nóng của doanh nghiệp là gì?

  Ông Nguyễn Kim Pha: Có thể nói, sự phát triển thành công của các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ góp phần vào thành tựu chung trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội thành phố, vì vậy việc đồng hành, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển là nhiệm vụ quan trọng mà lãnh đạo thành phố luôn quan tâm.

  Tính đến thời điểm hiện nay, UBND thành phố đã tổ chức được 16 kỳ đối thoại, tiếp nhận 189 kiến nghị, giải quyết triệt để 138 kiến nghị, đạt trên 70%; các kiến nghị còn lại đang được UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục xem xét, giải quyết. Kiến nghị của các doanh nghiệp chủ yếu tập trung đến các vấn đề như vốn vay, lãi suất, tín dụng; các cơ chế chính sách liên quan đến thủ tục hành chính; thực trạng sử dụng đất, cho thuê đất; các chính sách thuế…

  Trong quá trình thực hiện, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo quyết liệt các Sở, ngành, địa phương, đơn vị tích cực tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp. Thậm chí, đối với một số kiến nghị kéo dài đã nhiều năm của doanh nghiệp đã được lãnh đạo thành phố cũng như lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đích thân trực tiếp kiểm tra thực tế, xuống hiện trường nơi có kiến nghị để chỉ đạo giải quyết nhanh sự việc.

  PVĐược đánh giá là kênh giải quyết kiến nghị trực diện, thẳng thắn và hiệu quả. Vậy quan điểm chỉ đạo của thành phố trong việc giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp được thể hiện như thế nào thưa ông?

  Ông Nguyễn Kim Pha: Thời gian qua, định kỳ hàng tháng UBND thành phố đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp để lãnh đạo thành phố kịp thời nắm bắt những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải và giải quyết tháo gỡ.

  Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban ngành liên quan phải trả lời dứt điểm kiến nghị của các doanh nghiệp. Về phía các doanh nghiệp cũng được truy đến cùng những vấn đề của mình, cho đến khi đồng ý với phần trả lời của cơ quan quản lý ngay tại Hội nghị. Với những vấn đề gấp rút, doanh nghiệp có thể gửi câu hỏi trực tiếp tới lãnh đạo thành phố qua điện thoại di động. Dự kiến các lần đối thoại doanh nghiệp tiếp theo UBND thành phố sẽ triển khai theo hướng chuyên đề để mọi câu hỏi, câu trả lời đều cụ thể và sâu sát với thực tiễn.

  Với quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước, lãnh đạo thành phố luôn mong muốn với cách đối thoại theo hướng trực diện, đi thẳng vào vấn đề sẽ giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các Sở, Ban ngành chức năng một cách nhanh gọn để giải quyết vấn đề thiết thực, hiệu quả, trên tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bình đẳng.

  PV: Năm 2018, Thành phố Hải Phòng đứng trước những thời cơ và vận hội chưa từng có với hạ tầng đồng bộ, hiện đại và là cực tăng trưởng quan trọng khu vực phía Bắc. Ông có thể chia sẻ thêm về mục tiêu, nhiệm vụ cải cách hành chính thành phố đặt ra trước yêu cầu này?

  Ông Nguyễn Kim Pha: Cải cách hành chính với mục tiêu quan trọng là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình làm việc với các cơ quan công quyền, hướng tới phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Trước những thời cơ và vận hội mới cho sự phát triển bứt phá của thành phố, một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách hành chính mà thành phố Hải Phòng hướng đến, đó là:

  Thứ nhất, thành phố gắn cải cách hành chính với thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng hình ảnh thành phố hấp dẫn, năng động. Chính vì thế, năm 2018 là năm thứ 3 Hải Phòng lựa chọn chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Từ đó giúp tăng thu ngân sách, tăng thu hút đầu tư vào thành phố, huy động các nguồn lực cho phát triển.

  Thứ hai, tăng cường kỷ cương kỷ luật công vụ, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng thực chất, hiệu quả cao, tránh hình thức. Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo, các ngành, các cấp phải rất thiết thực, làm chuyển biến được tình hình, với các giải pháp cụ thể.

  Thứ ba, đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính quyền điện tử hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Tăng tỷ lệ giải quyết thực tế các hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3-4 trên mạng và liên kết với phần mềm một cửa điện tử, thống nhất trên toàn thành phố.

  Thứ tư, thực hiện tinh giản biên chế, đảm bảo đến năm 2021 tinh giản được tối thiểu 10% biên chế thành phố giao năm 2015. Rà soát, sắp xếp lại bộ máy các cơ quan hành chính nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18 của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và sự phát triển của thành phố.

  Thứ năm, tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng 3 giảm: giảm thời gian, giảm chi phí, giảm hồ sơ; trong đó tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh như đầu tư, đất đai, xây dựng, tiếp cận điện năng…

  PV: Trân trọng cảm ơn ông!

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều