quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

10 Sự kiện nổi bật của thành phố Hải Phòng năm 2017

Thứ ba - 16/01/2018 23:54
   
   

  Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền thành phố cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, tình hình kinh tế xã hội của Hải Phòng trong năm 2017 tiếp tục ổn định và có nhiều đột phá.

  Tạm biệt năm 2017 với những thành công và bài học kinh nghiệm, bước sang năm mới 2018 với không ít thời cơ, thuận lợi và thử thách phía trước, nhưng với thế và lực mới cùng sự đoàn kết, đồng thuận của toàn Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân và sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, tin tưởng rằng thành phố Hải Phòng sẽ thực hiện thắng lợi ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.

  Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử thành phố xin giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của thành phố Hải Phòng năm 2017 do Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng bình chọn:

  1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Hải Phòng

  Trung tuần tháng 11/2017,  đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng đoàn công tác của Trung ương Đảng thăm và làm việc tại Hải PhòngVới tác phong của một nhà lãnh đạo có kiến thức uyên bác, giản dị, sâu sát, gần gũi nhân dân và với sự trải nghiệm phong phú của người lãnh đạo cao nhất của Đảng, đồng chí Tổng Bí thư đã có nhiều ý kiến đánh giá và chỉ đạo rất sâu sắc, rất thực tiễn đối với thành phố về những kết quả đạt được, những hạn chế tồn tại và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới. Tổng Bí thư ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả, thành tựu nổi bật của thành phố Hoa phượng đỏ đang phát triển sôi động với nhiều đột phá cùng cách làm đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xứng đáng với tiềm năng, vai trò, vị thế của thành phố. Tổng Bí thư khẳng định, Hải Phòng đã thực hiện tốt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng nói chung, Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố nói riêng, đạt kết quả cụ thể, trông thấy được, rõ ràng. Tất cả các lĩnh vực đều đạt và vượt cao các chỉ tiêu đề ra. Tổng Bí thư nhấn mạnh, chưa bao giờ Hải Phòng có được bộ mặt và cơ đồ, vị thế như bây giờ. Những đánh giá, nhận xét của đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng thực sự đã làm nức lòng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Cảng, từ đó càng thêm phấn khởi, tự tin vững bước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  tong bi thu tham hai phong

  Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hải Phòng thăm tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại Cát Hải chiều 14/11/2017

  Trong chương trình thăm và làm việc tại Hải Phòng, Tổng Bí thư tới dự, chung vui ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với người dân thôn Thượng Điện, xã Vinh Quang, dâng hương tưởng niệm tại đền thờ danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, dâng hương tại khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên và tới thăm tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư tại huyện Cát Hải.

  2. Một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù 

  Tháng 5/2017,  Quốc hội đã thông qua quyết định nới một loạt cơ chế về tài chính, ngân sách để làm nền tảng và tạo đà phát triển cho thành phố Hải Phòng trong tương lai. Như vậy, sau Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng thì Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương thứ 4 được hưởng cơ chế đặc thù này. Ngày 29/7/2017, Chính phủ  ban hành Nghị định số 89/2017 quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng, chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9/2017 và áp dụng từ năm ngân sách 2017. 

  Với cơ chế bổ sung có mục tiêu, hằng năm ngân sách Trung ương bổ sung cho Hải Phòng 70% số tăng thu so với dự toán thu được giao và khoản thu ngân sách Trung ương được hưởng 100%, nhưng không vượt quá số tăng thu ngân sách Trung ương trên địa bàn so với thực hiện năm trước.  Mức thưởng vượt thu này của Hải Phòng tương đương với cơ chế áp dụng cho Đà Nẵng. Những chính sách mới này được nhận định là “đòn bẩy”, tạo thuận lợi để Hải Phòng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, phát huy tối đa các nguồn lực, lợi thế, xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao theo tinh thần Nghị quyết 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị. Qua đó làm đầu tàu kéo theo sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng, khu vực và cả nước nói chung.

  3. Thực hiện thắng lợi Chủ đề năm 2017

  Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đã tập trung cao độ, hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi chủ đề hành động năm 2017 là “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”. Năm 2017, tổng thu ngân sách đạt hơn 71.000 tỷ đồng, trong  đó thu nội địa đạt 21.909 tỷ đồng, hoàn thành toàn diện, vượt mức dự toán ngân sách HĐND thành phố giao. Tất cả 14  quận, huyện đều hoàn thành và vượt dự toán thu.

  Hải Phòng cũng là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện quyết liệt chủ trương thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực các cửa khẩu cảng biển với mức thu phí đúng quy định. Vượt qua những khó khăn và ý kiến trái chiều trong thời gian đầu triển khai thực hiện, đến nay dư luận đã đồng tình ủng hộ, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đồng thuận, chấp hành tốt việc nộp phí, góp phần tăng thu ngân sách. Từ nguồn phí thu được, thành phố đầu tư trở lại để xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, hiện đại trong khu vực Cảng biển Hải Phòng như công trình cầu vượt nút giao khác mức Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ. 


  Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đối thoại với doanh nghiệp về thu phí hạ tầng khu vực cảng biển ngày 29/9/2017

  Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Hải Phòng duy trì tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp hàng tháng, phát huy vai trò của Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Hải Phòng, tăng cường cải cách hành chính, đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp qua các cuộc đối thoại trực tiếp và các phiên đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử thành phố nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp. Các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng được đẩy nhanh tiến độ, bàn giao mặt bằng kịp thời cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn triển khai các dự án.

  Cũng trong năm 2017, Hải Phòng nằm trong nhóm 10 địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư, đồng thời thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước đầu tư vào nhiều lĩnh vực với công nghệ hiện đại, tiên tiến trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch. Bên cạnh đó nhiều dự án hiện có đã mở rộng quy mô và tăng vốn đầu tư.

  4. Cách làm mới trong thực hiện các công trình, dự án

  Năm 2017, thành phố với quan điểm chỉ đạo và cách làm mới đã tập trung hơn, quyết liệt hơn trong thi công các công trình kết cấu hạ tầng giao thông đô thị. Nhờ sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố, sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong công tác GPMB, nhiều dự án trọng điểm đã hoàn thành vượt tiến độ.

  Nổi bật là dự án đầu tư xây dựng nút giao thông khác mức giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tạo cảnh quan, kiến trúc cho đô thị Hải Phòng và giảm ùn tắc giao thông. Chỉ trong 7 tháng kể từ khi xây dựng ý tưởng, chủ trương đầu tư đến chuẩn bị và thi công, dự án đã được hoàn thành về trước 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. 

   

  Công trình nút giao thông khác mức giữa đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Bỉnh Khiêm
   
  Dự án cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ được rút ngắn thời gian thi công từ 26 tháng xuống còn 8 tháng. Cầu vượt sông Tam Bạc - cây cầu bê tông vĩnh cửu được thi công trong thời gian kỷ lục 50 ngày, giảm một nửa thời gian so với kế hoạch. Cầu Đăng và cầu Hàn nối liền hai huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo cũng hoàn thành chỉ trong thời gian 8 tháng, về trước tiến độ 4 tháng so với các công trình tương tự. Đây là hai cây cầu quan trọng nối hai huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo, đồng thời nối liền các tuyến đường tỉnh 351, 352, 354, 402 với quốc lộ 37 và Quốc lộ 10, khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi trong giao thương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của hai huyện, giảm tải cho tuyến quốc lộ 10 và bảo đảm kết nối liên vùng Hải Phòng - Thái Bình. Việc xây dựng hai cây cầu vĩnh cửu không chỉ bảo đảm an toàn giao thông, mà còn tăng cường kết nối giao thương liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trong khu vực.

  Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình kiểm tra tiến độ thi công công trình nút giao Nguyễn Bỉnh Khiêm - Đình Vũ

  Cũng trong năm 2017, Hải Phòng tự hào với công trình cầu vượt biển Đình Vũ  - Cát Hải được đưa vào sử dụng. Thi công trong điều kiện vô cùng khó khăn do địa chất phức tạp, chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió bão nơi cửa biển, nhưng với nỗ lực, quyết tâm cao của chủ đầu tư, nhà thầu, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ngành trong GPMB và sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân địa phương, công trình đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Cây cầu là biểu tượng cho việc vượt qua khó khăn trở ngại, hoàn thành công trình vượt tiến độ của tập thể những người tham gia, của Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án 2, các nhà thầu, tư vấn giám sát và là biểu tượng cho tình đoàn kết giữa Việt Nam và Nhật Bản khi có được sự hỗ trợ nguồn ODA rất lớn từ phía bạn. Sự hợp tác giữa hai nước còn là tiền đề kết nối hữu nghị hợp tác trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.  

  Vậy là chỉ trong một năm, trên địa bàn thành phố có tới hàng chục cây cầu được khởi công, khánh thành đưa vào sử dụng, khai thác, trong đó hoàn thành 6 cây cầu rất quan trọng là cầu Đình Vũ – Cát Hải, cầu vượt Lê Hồng Phong, cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, cầu Hàn, cầu Đăng, cầu vượt sông Tam Bạc. Cùng với đó, trên tuyến quốc lộ 10,  cầu Tiên Cựu, cầu Quý Cao, cầu Vàng, cầu An Ninh, cầu Rế, cầu Trạm Bạc cũng hoàn thành  đưa vào sử dụng cây cầu mới, là đơn nguyên thứ 2 song song với cây cầu cũ. Bước sang năm 2018, thành phố sẽ tiếp tục đón chào những cây cầu mới được hoàn thành và những cây cầu sẽ được khởi công. Hải Phòng ngày nay không chỉ được gọi là thành phố cảng, mà còn được gọi bằng tên mới: Thành phố của những cây cầu.

  5. Thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Hải Phòng

  Nhờ tích cực tạo thuận lợi cho doanh nghiệp với những chính sách ưu đãi, môi trường đầu tư thông thoáng mà Hải Phòng đã và đang trở thành “mảnh đất vàng” về thu hút đầu tư, trong đó có nhiều dự án có ý nghĩa quan trọng đến sự phát triển của thành phố và bảo đảm an sinh xã hội.

  Từ sau Đại hội 15 Đảng bộ thành phố đến nay, Hải Phòng đã thu hút, huy động được nguồn lực lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là các nhà đầu tư chiến lược như: Vingroup, Sungroup, Aeon, LG với những dự án đầu tư quy mô lớn trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch

   

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu lãnh đạo TW và thành phố bấm nút chính thức khởi công Dự án tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast vào ngày 2/9/2017 

  Tiêu biểu là tập đoàn Vingroup với tổ hợp sản xuất, chế tạo ô tô Vinfast tại đảo Cát Hải có tổng số vốn đầu tư lúc đầu dự kiến trên 3 tỷ USD, tới nay đã có các nhà máy phụ trợ kêu gọi thu hút vào khu vực này lên tới 8,5 tỷ USD. Đây là dự án sản xuất ôtô lớn nhất Việt Nam, áp dụng công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ, hứa hẹn mở ra tương lai mới cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, hướng tới trở thành nhà sản xuất ôtô hàng đầu Đông - Nam Á. Nhà máy có công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025. Các sản phẩm chủ lực là ôtô động cơ đốt trong, ôtô sử dụng động cơ điện, xe máy điện thân thiện với môi trường. Với sự đồng thuận cao của người dân trong khu vực dự án, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Đảng bộ, chính quyền thành phố, chỉ sau một tháng, hơn 500 hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ, đền bù GPMB, hơn 320 ha mặt bằng sạch được giao cho chủ đầu tư. Vừa san lấp mặt bằng, vừa  xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, tất cả các công việc đều rất nhịp nhàng, khẩn trương để trong vòng 1 năm, nhà máy sẽ hình thành và có sản phẩm, góp phần thực hiện cam kết của lãnh đạo thành phố đối với doanh nghiệp.  

  Cũng trong năm qua, Nhà máy sản xuất, gia công các sản phẩm màn hình công nghệ cao của Tập đoàn LG Display (Hàn Quốc) tại Khu công nghiệp Tràng Duệ, huyện An Dương được khánh thành với  tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD, áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Dự án mang theo kỳ vọng của Tập đoàn là sẽ phát triển nhà máy tại Việt Nam trở thành nhà máy hàng đầu thế giới, dẫn đường cho công nghệ màn hình OLED tương lai.

  Bên cạnh đó, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và nhận thấy tiềm năng to lớn, những lợi ích thiết thực  từ việc đầu tư tại Hải Phòng, ngày 05/6/2017, tại “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản”, trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản, lãnh đạo thành phố Hải Phòng và Công ty TNHH AeonMall  đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Aeon. Nội dung này đã sớm hiện thực hóa khi Tập đoàn Aeon Nhật Bản triển khai dự án trung tâm mua sắm Aeon Mall diện tích khoảng 9,3 ha tại quận Lê Chân. Đây là dự án lớn, quy mô cấp vùng với tổng vốn 200 triệu USD, dự kiến tạo việc làm cho 2.000 lao động cũng như tạo động lực cho hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố phát triển. Aeon Mall Hải Phòng cũng là trung tâm thương mại thứ 3 của Aeon Mall Việt Nam tại khu vực miền Bắc và trung tâm thương mại thứ 6 tại Việt Nam. Việc đầu tư trung tâm thương mại này vừa đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân thành phố và khu vực duyên hải Bắc Bộ (dự kiến khoảng 13 triệu lượt khách mỗi năm), vừa góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại lớn của cả nước và trung tâm dịch vụ, du lịch của vùng duyên hải Bắc Bộ theo Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị.

  Cũng trong năm qua, Tập đoàn Sungroup khởi công giai đoạn 1 quần thể du lịch sinh thái Cát Bà, tiến tới mục tiêu đưa Cát Bà trở thành khu du lịch sinh thái thông minh đầu tiên ở Việt Nam. Dự án có hệ thống cáp treo vượt biển dài nhất thế giới từ đảo Cát Hải ra tới trung tâm thị trấn Cát Bà với chiều dài 21 km, chiều cao cột là 202 m – cao nhất thế giới. Quần thể dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD sẽ góp phần hiện thực hóa Chiến lược phát triển ngành du lịch giai đoạn từ nay đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của thành phố Hải Phòng. Giai đoạn 1 gồm hai hạng mục là Nhà ga cáp treo và Bãi đỗ xe.

  6. Khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc Sông Cấm

  Nghị quyết 32 của Bộ Chính trị ngày 5/8/2003 nhấn mạnh: thành phố Hải Phòng  phải đẩy mạnh việc nâng cấp và chỉnh trang đô thị đi đôi với khẩn trương xây dựng hình thành các khu đô thị mới, trước hết là khu đô thị mới Bắc sông Cấm theo tiêu chí văn minh, hiện đại, để xây dựng Hải Phòng xứng đáng là đô thị loại I, đô thị trung tâm cấp quốc gia. 14 năm sau khi Nghị quyết 32 được ban hành, chủ trương này đã được hiện thực hóa. Tháng 8/2017, UBND thành phố tổ chức khởi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. 


  Lãnh đạo thành phố bấm nút chính thức khởi công xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm sáng 17/8/2017

  Dự án là một chủ trương lớn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thực hiện Nghị quyết 32, Kết luận 72 của Bộ Chính trị, Quyết định 1448 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ, các Nghị quyết của Thành ủy và HĐND thành phố Hải Phòng, tạo ra bước đột phá trong phát triển đô thị thành phố. Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm và cầu Hoàng Văn Thụ có tổng vốn đầu tư  hơn 9.900 tỷ đồng. Việc triển khai Dự án làm cơ sở, tiền đề để cuối nhiệm kỳ này thành phố sẽ khởi công xây dựng khu Trung tâm Hành chính, chính trị , phấn đấu di chuyển trung tâm hành chính chính trị thành phố sang khu vực Bắc Sông Cấm trước năm 2025. Một hạng mục chính là Cầu Hoàng Văn Thụ không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về giao thông mà còn có ý nghĩa lớn - khởi đầu cho việc xây dựng để di chuyển Trung tâm hành chính – chính trị thành phố sang vị trí mới, có quy mô lớn hơn, hiện đại hơn, tạo nền tảng cho sự phát triển thành phố Hải Phòng trong tương lai.

  Cũng không thể không nhắc đến vai trò rất quan trọng của cầu Nguyễn Trãi và cầu Vũ Yên trong phát triển đô thị, tăng hiệu quả khai thác của cảng biển, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng đồng bằng sông Hồng. Khi hoàn thành hai cây cầu này, không những cảnh quan đô thị Hải Phòng sẽ đẹp hơn mà còn mở hướng phát triển đô thị về phía Bắc thành phố .Bên cạnh đó, Cầu Bạch Đằng đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trong quý 2 năm 2018. Cây cầu không chỉ mở ra cửa ô mới cho thành phố Hải Phòng mà còn tạo thêm sức hút đầu tư cho cả hai địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh, góp phần kết nối, tạo sức mạnh cho tam giác động lực kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

  7. Thành tựu trong xây dựng nông thôn mới

  Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, những năm qua, nhất là trong năm 2017 chính sách xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng được nhân dân đánh giá rất cao và đạt kết quả rất rõ nét.

  Với định hướng chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm cao của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và nhân dân, Hải Phòng đã có 74/139 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và là địa phương đi đầu cả nước trong đầu tư xây dựng nông thôn mới. 


  Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Hà trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 đợt 2 cho các địa phương

  Để nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, thành phố tăng cường nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại các xã nông thôn mới, đầu tư mỗi xã 25 tỷ đồng xây dựng trường học và các cơ sở văn hóa. Bên cạnh đó là tiếp tục hỗ trợ xi măng cho các xã làm đường nội đồng, đường giao thông thôn xóm. Đây là cách làm rất mới, hiện chỉ có thành phố Hải Phòng thực hiện theo cách này. Người dân nhận xi măng hỗ trợ, tự bổ sung vật tư, tự tổ chức GPMB, tự tổ chức thi công, phát huy tốt quy chế dân chủ, dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng. Đến nay đã hình thành 2.987 km đường giao thông nông thôn, góp phần tạo thuận lợi cho nhân dân trong phát triển sản xuất, giao thương cũng như chỉnh trang diện mạo nông thôn mới. Thành phố phấn đấu đến năm 2019, hơn 60 xã còn lại sẽ hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

  Bên cạnh đó, thành phố đặc biệt quan tâm đến cơ cấu lại sản xuất và thu hút các doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Hàng chục doanh nghiệp đã và đang đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô vừa; 12 doanh nghiệp đã xây dựng đề án trình thành phố để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn. Trong đó có những doanh nghiệp đã được phê duyệt và bắt tay vào sản xuất, cho giá trị kinh tế cao là những minh chứng khẳng định cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Chủ trương xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng và giải pháp để tạo ra sự đột biến, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Đây cũng là giải pháp giúp các địa phương chuyển đổi lao động một cách hợp lý, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, tạo sự đột phá về đổi mới hình thức sản xuất, đồng thời giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

  8. Tăng cường chỉnh trang đô thị và phúc lợi xã hội

  Qua công tác rà soát, kiểm định, trên địa bàn thành phố có 205 chung cư cũ, trong đó 178 chung cư xuống cấp phải phá dỡ và tổ chức di chuyển hơn 7.000 hộ dân để xây lại 18 chung cư mới. Năm 2017,  Hải Phòng được đánh giá là địa phương dẫn dầu cả nước về đầu tư xây dựng, cải tạo chung cư cũ với việc cơ bản hoàn thành 4 chung cư mới gồm: U19 Lam Sơn  quận Lê Chân, Đ2 Đồng Quốc Bình, N1 và N2 Lê Lợi, quận Ngô Quyền trong sự vui mừng, phấn khởi của nhân dân thành phố. Đồng thời, thành phố tiếp tục đầu tư xây dựng hai chung cư 29 tầng HH3, HH4 tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền. Đây thực sự là một quyết sách nhân văn của lãnh đạo thành phố trong cải thiện điều kiện sống cho người dân thu nhập thấp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, chỉnh trang đô thị, xây dựng Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại. Thành phố phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành 100% kế hoạch cải tạo và xây dựng lại các chung cư cũ.


  Dự án công viên cây xanh Tam Bạc

  Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, toàn bộ các hộ dân có đất nằm trong chỉ giới phục vụ dự án đã chấp hành nhận tiền đền bù, hỗ trợ, di dời bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án công viên cây xanh Tam Bạc giai đoạn 2 theo quy định. Như vậy, quận Lê Chân đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án công viên cây xanh Tam Bạc giai đoạn 2. Bên cạnh đó, khu vực cuối của dải trung tâm thành phố đoạn từ cổng sân vận động Cảng đến nhà hàng Vạn Tuế sẽ được thành phố thu hồi để cải tạo thành không gian xanh phục vụ vui chơi và sinh hoạt cộng đồng với tổng diện tích khoảng 16.700 mét vuông. Toàn bộ khu vực Công viên Rồng Biển hiện nay sẽ được chỉnh trang thành dải vườn hoa cây xanh với hệ thống ki-ốt, điện chiếu sáng. Riêng khu vực sân vận động Cảng được giữ lại để phục vụ các hoạt động thể thao và triển khai chợ hoa xuân trong dịp Tết Nguyên đán.  Cùng với việc cấm đậu đỗ xe khu vực dải trung tâm thành phố được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ và chấp hành, Tết năm nay, dải trung tâm thành phố sẽ đẹp hơn, văn minh, hiện đại hơn, xứng tầm trung tâm của đô thị loại 1 cấp quốc gia.

  Bên cạnh đó thành phố tiến hành quy hoạch lại và lập dự án đầu tư xây dựng chỉnh trang các Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, Cung Văn hóa Thiếu nhi, Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên thành dải những công trình, khu công cộng, phúc lợi xã hội phục vụ người dân thành phố.  Những công trình phúc lợi xã hội ý nghĩa này góp phần nâng cao đời sống nhân dân cũng như thể hiện sự quan tâm chăm lo của các cấp ngành trong công tác bảo đảm an sinh xã hội.

  9. Ra mắt kênh truyền hình thứ 2 của thành phố Hải Phòng

  Bên cạnh hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thành phố cũng từng bước hoàn thiện  hạ tầng thông tin phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Sau hơn 60 năm chỉ có một kênh truyền hình, vào những ngày cuối năm 2017, kênh truyền hình thứ 2 của thành phố Hải Phòng đã chính thức lên sóng.

  Nếu THP là kênh truyền hình thiết yếu về chính trị, thời sự tổng hợp với tin tức được cập nhật thường xuyên, phản ánh đa dạng đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố; những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; những bình luận chuyên sâu, sắc sảo thì THP2 là kênh thông tin và giải trí tổng hợp chuẩn HD với cách thể hiện hoàn toàn mới, mang tính trải nghiệm thực tế cao. Để có thể phát sóng liên tục 18h mỗi ngày, từ 5h30 đến 23h30, phủ sóng rộng khắp trên nhiều hệ thống truyền hình, các ứng dụng trực tuyến Internet và mạng xã hội, Đài PTTH Hải Phòng đã có sự chuẩn bị sẵn sàng vươn xa cánh sóng, hướng đến sự chuyên nghiệp ngày càng cao, từng bước hiện thực hóa chủ trương của Thành ủy Hải Phòng về một cuộc đổi mới toàn diện. 

  Lãnh đạo thành phố bấm bút khai trương kênh truyền hình THP2

  Cùng với THP, kênh THP2 sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, là cơ quan ngôn luận của Đảng và diễn đàn của nhân dân, công cụ truyền thông sắc bén có tính định hướng cao, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên các lĩnh vực, phản ánh sự chuyển động không ngừng của đời sống xã hội và góp phần vào việc mở rộng phạm vi quảng bá cũng như sự phát triển của thành phố Hải Phòng. Và đối với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng thì THP2 sẽ là kênh thông tin, giải trí chủ chốt giúp cho Đài nâng cao thương hiệu, tiến tới thực hiện tự chủ hoàn toàn, năng động và hội nhập, tương xứng với vai trò và vị thế của Hải Phòng – một trong những thành phố lớn của cả nước.

  10. Hoạt động tri ân, kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ và Gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

  Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Thành ủy, Thường trực Thành ủy là chính sách tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng phải đi trước một bước so với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công. 


  Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Tam nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 

  Thành phố đã tặng quà cho 49.000 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng và các gia đình thờ cúng liệt sỹ, mỗi suất trị giá 2 triệu 450 nghìn đồng, là mức chi cao nhất từ trước đến nay, góp phần khẳng định quan điểm người dân được thụ hưởng trực tiếp từ các thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Bên cạnh đó là hàng loạt hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn ý nghĩa do thành phố và các sở ngành, địa phương, đơn vị tiến hành.

  Cũng trong năm nay, nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm ngày hội quốc phòng toàn dân, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN thành phố tổ chức trọng thể cuộc gặp mặt các cựu cán bộ quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn thành phố. Năm nay lần đầu tiên có sự tham dự của 1.200 tướng lĩnh, sỹ quan quân đội từng chiến đấu và nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn Hải Phòng. Vui mừng trước những thành tựu nổi bật của thành phố Cảng cùng sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền, Lực lượng vũ trang thành phố, các cựu tướng lĩnh, cán bộ quân đội bày tỏ niềm tự hào được tiếp tục đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại. Cùng với các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, trong năm qua, công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách được các cấp ngành, địa phương tăng cường thực hiện, giúp các đối tượng chính sách từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố theo chuẩn đa chiều đã giảm mạnh, chỉ còn 2,09%, phấn đấu đến năm 2020 không còn hộ nghèo./.

  Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng bình chọn

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều