quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Thuê bao Viettel được miễn phí đọc statut, comment trên Facebook

Thứ ba - 21/11/2017 04:35
   
   

   Chủ động gửi vào điện thoại mời người dùng sử dụng miễn phí truy cập vào Facebook nhưng lại không thể tải được ảnh đã làm mất thời gian và gây phiền hà cho người dùng điện thoại.

  151106551953454 vietetl

  Nhiều người chia sẻ trên Facebook về việc phải  “phát cáu” với phần mềm miễn phí truy cập Facebook của Viettel (Ảnh: IT)

  Mất thời gian và bực mình

  Trong ngày thứ 7 và chủ nhật cuối tuần, hàng loạt các khách hàng của Viettel đã bức xúc, phản ánh trên nhiều diễn đàn mạng xã hội về một tính năng mới cho phép người dùng truy cập miễn phí vào Facebook. Một nickname bức xúc cho biết: “Điện thoại xài mạng MobiFone thế nhưng khi vào facebook liên tục bị trang Viettel chèn vào. Mặc dù từ chối, go back song không thể thoát khỏi trạng thái phía dưới”. Thậm chí, nickname này còn nhầm tưởng đó là một loại virus.

  Còn anh Nguyễn Văng Tình ở Lạc Long Quân (Hà Nội) chia sẻ: “Lúc đầu mình cũng chẳng để ý kỹ là nó hiện gì trên màn hình, cứ ấn ok. Sau đó truy cập vào Facebook thì không thể xem được ảnh và cũng không thể tải được ảnh nên, cứ tưởng là máy điện thoại hay mạng bị lỗi gì. Khi hỏi bạn bè mới biết, mình đã vào phần miễn phí truy cập Facebook”.

  Trước đó, trên nghị trường Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng cho rằng, khi hỏi về an toàn thông tin đối với người dân Việt Nam, đa phần các chuyên gia nước ngoài đều đánh giá - từ mô tả chuẩn nhất là “dễ dãi”. Đa phần người dân không cần đọc kỹ thông điệp trên máy tính, điện thoại, cứ thấy có thông tin là ấn ok”. 

  Theo nghi nhận của phóng viên, có rất nhiều người cảm thấy bị phiền toái khi phải tiếp nhận thông tin này trên điện thoại di động. “Hàng tháng ít nhất mình cũng đã phải bỏ ra 50 – 70.000 đồng là gói thuê bao tối thiểu 3G để truy cập internet rồi và nó đã là trọn gói, dù có lúc cũng rất chậm, chỉ xem được text, không thể xem ảnh hay tải hình ảnh nhưng đâu cần thêm cái dịch vụ miễn phí này làm gì”, chị D. T. L chia sẻ.

  Có rất nhiều người cho rằng, việc tự hiện ra thông tin trên điện thoại di động một tính năng gọi là “miễn phí” nhưng lại không có ảnh thì còn miễn phí làm gì cho phiền toái. Trong khi, người dùng điện thoại di động ở Việt Nam hiện tại cũng còn thiếu nhiều kiến thức về công nghệ thông tin nên mỗi khi có các tính năng mới là lại cảm thấy mất thời gian nếu không thực sự đem lại tiện ích cho họ.

  Trong khi đó, khi có các tính năng mới này, các nhà mạng đều không hề có thông báo hay hướng dẫn người dùng trước, tự ý gửi vào điện thoại nên khiến cho người dùng bị bỡ ngỡ.

  Viettel nói gì?

  Trao đổi với Dân Việt, đại diện Viettel cho biết, tính năng miễn phí truy cập Facebook là của Facebook chứ không phải tính năng của nhà mạng. Và ngoài Viettel thì người dùng điện thoại với cước phí của các nhà mạng khác cũng đều có hỗ trợ tính năng này của Facebook.

  “Đây là tính năng tiện ích, người dùng có quyền lựa chọn nhưng nhiều khi người dùng lại cứ lầm tưởng bị ép dùng”, vị đại diện Viettel giải thích.

  Cũng theo thông tin của Viettel cung cấp, từ ngày 17.11, Facebook và Viettel chính thức triển khai tính năng Facebook Flex, cho phép người dùng truy cập vào chế độ miễn phí data của facebook. Theo đó, tất cả khách hàng dùng dịch vụ di động của Viettel khi truy cập facebook từ máy Adroid và Mobile web và sử dụng tính năng này sẽ không phải trả phí dữ liệu (data) cho phần văn bản (text).

  Nghĩa là người dùng vẫn có thể đọc được các status, comment vào các bài viết trên Facebook kể cả khi đã hết dung lượng hoặc chưa đăng ký gói data nào. Nếu muốn xem các phần thông tin khác (video, ảnh…) thì người dùng cần chuyển sang chế độ tính phí (cước trừ vào gói data đang sử dụng) hoặc đăng ký gói data (nếu khách hàng chưa đăng ký sử dụng gói data nào).

  thue bao viettel duoc mien phi doc statut, comment tren facebook hinh anh 2

  Nhiều người dùng cảm thấy phiền phức khi có thêm những tính năng không được thông báo trước (Ảnh: IT)

  Hệ thống sẽ cảnh báo về việc khách hàng phải trả phí trước khi chính thức lựa chọn bấm vào nút xác nhận “sử dụng dữ liệu” để xem các nội dung mất phí hoặc thoát ra ngoài. Ngoài ra, khách hàng có thể chủ động vào phần cài đặt để tắt/mở tính năng Facebook Flex. Việc miễn phí cũng được áp dụng khi khách hàng dùng Facebook Messenger trên hệ điều hành Android.

  Cụ thể, khi khách hàng gửi các nội dung tin nhắn text, ảnh, sticker, emoji sẽ được miễn phí data hoàn toàn. Chỉ khi gửi ảnh động (GIF), hoặc video, attach file thì hệ thống sẽ cảnh báo tính phí cho mỗi lần sử dụng.Dịch vụ đặc biệt phù hợp với các khách hàng muốn giữ liên lạc trên mạng xã hội một cách tiết kiệm nhất và áp dụng cho toàn bộ khách hàng, bao gồm tất cả các trường hợp: Chưa đăng ký gói cước data, đã đăng ký data nhưng còn hoặc hết lưu lượng giới hạn của gói cước.

  Đặc biệt, đối với khách hàng mới tạo user Facebook hoặc trong 30 ngày không sử dụng Facebook sẽ được hưởng thêm ưu đãi xem thêm ảnh mà không tốn phí data.Đại diện Viettel cũng đưa ra lưu ý: Dịch vụ chỉ áp dụng cho các thuê bao sử dụng ứng dụng Facebook trên trình duyệt web di động hoặc ứng dụng Facebook (Facebook App, Facebook Lite, Facebook Messenger) trên các dòng máy Android. 

  Tuy nhiên, những thông tin này của Viettel lại không được thông báo trước cho khách hàng khi Facebook chính thức gửi tính năng mới vào điện thoại di động của người sử dụng.

  Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tử Hoàng – Phó Chủ tịch phụ trách phần mềm BKAV cho rằng: Đây là một tính năng của Facebook nhưng chắc chắn các nhà mạng như Viettel, Mobiphone và Vinaphone cũng có sự phối hợp và cho phép thì người dùng mới truy cập được vào Facebook ngay cả khi hết tiền hoặc không đăng ký một gói dịch vụ internet nào trên điện thoai di động.

  “Tôi cũng nhận được thông tin này và việc khách hàng có dùng hay không hoàn toàn có thể lựa chọn. Cái chính là người dùng cứ thấy cái gì miễn phí là nhấn ngay ok nhưng sau đó không thấy hiển thị ảnh trên Facebook lại tưởng do lỗi máy hay lỗi mạng, nguyên nhân chính là do trước đó chưa đọc kỹ thông tin”, ông Hoàng cho biết. 

  Thanh Xuân

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều