quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Vận hành dây chuyền bảo quản vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Thứ năm - 06/07/2017 17:46
   
   

  3d323f05100edf36d7bf558113829e57

  Đưa quả vải vào dây chuyền sơ chế, bao gói.
   

   Ngày 5-7, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch phối hợp HTX sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang (Bắc Giang), chạy vận hành dây chuyền sơ chế, bao gói quả vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

  Dây chuyền sơ chế, bao gói quả vải thiều được xây dựng tại xã Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang), được sáng tạo bởi các kỹ sư, nhà khoa học thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, bao gồm hệ thống khép kín nhà xưởng trang thiết bị. Quả vải thiều sau khi thu hoạch, phân loại được đưa vào hệ thống xử lý đa năng bằng hơi nước bão hòa, phun nước nóng và dung dịch PH thấp, tiếp đó được làm khô đột ngột bằng không khí kho lạnh. Qua quá trình trên, quả vải thiều được làm sạch, triệt khuẩn, xử lý nấm mốc, côn trùng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Australia, Mỹ, Thái-lan… Thông qua quá trình đóng gói sản phẩm bằng màng bao kín, quả vải thiều giữ được chất lượng và mẫu mã đẹp hơn 30 ngày.

  TS Phan Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch cho biết, công nghệ của dây chuyền là một bước đột phá quan trọng trong việc sơ chế, bảo quản, bao gói các mặt hàng nông sản nói chung và quả vải thiều nói riêng. Đây là công nghệ tiên tiến trên thế giới, được Nhật Bản áp dụng rộng rãi. Sau khi nghiên cứu thành công, Viện đã triển khai áp dụng công nghệ này đối với sản phẩm quả nho của tỉnh Ninh Thuận đạt được kết quả tốt.

  Được biết, dây chuyền sơ chế, bao gói quả vải thiều có công suất hoạt động 1 tấn/giờ với mức đầu tư ban đầu hơn 3 tỷ đồng, chi phí vận hành tiết kiệm, hiệu quả. Việc vận hành thành công dây chuyền đã giúp người trồng vải giảm bớt các khâu chi phí vận chuyển, chế biến, nâng cao giá trị quả vải thiều trực tiếp đến người nông dân. Thời gian tới UBND huyện Lục Ngạn sẽ áp dụng công nghệ này cho các sản phẩm cây ăn quả khác như cam, bưởi, nhãn… nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm vùng cây ăn quả Lục Ngạn, Bắc Giang.

   

  ĐẶNG GIANG

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều