quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Doanh nghiệp Việt rục rịch xuất cả nghìn con lợn sang Lào

Chủ nhật - 11/06/2017 17:21
   
   

   “Chúng tôi đã tìm hiểu và nhận thấy nước bạn Lào có thể nhập của Việt Nam từ 12.000 - 20.000 con lợn giống mỗi tháng, vì vậy doanh nghiệp chúng tôi đang làm thủ tục để xuất khẩu lợn sang thị trường này”.

  Bà Nguyễn Thị Quý – Giám đốc Công ty Cổ phần Giống chăn nuôi miền Bắc đã chia sẻ với phóng viên Dân Việt như vậy bên lề hội nghị hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi do Bộ NNPTNT tổ chức sáng nay (7.6).

   

  149682773975109 img 6150 1

  Bà Nguyễn Thị Quý – Giám đốc Công ty Cổ phần giống chăn nuôi miền Bắc. Ảnh: Đình Thắng

  Theo bà Quý, Công ty Cổ phần Giống chăn nuôi miền Bắc đang cung cấp 100.000 tấn lợn hơi ra thị trường mỗi năm. Bên cạnh việc sở hữu một số trang trại nuôi lợn ở miền Bắc, công ty này đang xây dựng trại nuôi lợn có quy mô 100ha ở tỉnh Salavan (Lào).

  Công ty đang có hướng đưa lợn Việt vươn ra thị trường thế giới nên đang xây dựng dự án trang trại nuôi trên 10.000 con nái, mỗi năm xuất trên 140.000 con lợn ra thị trường. Cùng với việc chăn nuôi, doanh nghiệp này cũng có cơ sở sản xuất thức ăn và thực hiện thu mua lợn trong dân để phục vụ cho thị trường xuất khẩu Nga, Trung Quốc.

  “Tôi đã trao đổi với Tỉnh trưởng tỉnh Salavan (Lào) và được biết, hiện nay thị trường thịt lợn bên Lào rất khan hiếm, do nước họ đang triển khai nhiều dự án xây dựng, có rất nhiều công nhân ở các nước tập trung ở Lào nên sức tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh. Chính phủ Lào không cho nhập thịt lợn, nhưng khuyến khích nhập lợn giống về nuôi trong nước để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đây là cơ hội để DN Việt Nam xuất lợn giống sang Lào, như thế chúng ta vừa giải quyết được số lợn giống đang dư thừa (trọng lượng từ 10-50 kg/con) trong nước lại có thể đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu tiêu thụ của thị trường Lào” – bà Quý cho hay.

  Nữ giám đốc này cho biết thêm: “Chúng tôi đã nghiên cứu, tính toán và nhận thấy nếu xuất sang thị trường này từ 12.000 – 20.000 con lợn giống mỗi tháng, họ có thể tiêu thụ hết ngay. Hiện nay giá thịt lợn bên Lào đang khá cao, dao động ở mức 40.000-45.000 đồng/kg, vì vậy giải pháp xuất khẩu lợn giống từ 10-50 kg/con sang nước bạn để giải cứu ngành chăn nuôi lợn trong nước là rất khả thi".

  Vẫn theo lời bà Quý: "Hiện tại ở tỉnh Salavan (Lào) chúng tôi đã có đất, có hạ tầng cơ sở và được Lào cấp giấy phép cho chăn nuôi lợn. Nếu mọi chuyện thuận lợi, chúng tôi cam kết sẽ thu mua lợn của bà con với giá cao hơn giá thị trường 10%. Việc nuôi lợn bên Lào cũng không khó vì giá thuê đất rất rẻ, giá thức ăn chăn nuôi chỉ bằng ½ của Việt Nam.

  Tôi đã làm việc và đề xuất giải pháp này với lãnh đạo Bộ NNPTNT. Lãnh đạo Bộ đã đồng ý với phương án của chúng tôi và sẽ tạo điều kiện nhanh chóng làm các thủ tục liên quan thú y, đồng thời sẽ có công văn gửi ngân hàng để hỗ trợ tín dụng cho DN triển khai làm”.

  Đề cập đến tính khả thi của việc xuất khẩu thịt lợn trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Quý – Giám đốc Công ty Cổ phần Giống chăn nuôi miền Bắc cho rằng: “Đây là hướng đi đúng đắn, tuy nhiên con đường này còn nhiều gian nan khi giá vật tư đầu vào như thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, con giống đang ở mức cao, sức sinh sản lợn nái thấp hơn nhiều nước, giá thành lợn bán ra cao hơn sản phẩm của các nước Thái Lan, Trung Quốc. Để đẩy nhanh xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cùng DN cần giải quyết bài toán tổ chức lại sản xuất chăn nuôi trong nước, kiểm soát tốt dịch bệnh, lúc đó sản phẩm chúng ta mới đủ sức cạnh tranh”.

  Đình Thắng

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều