quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Nâng tầm gạo Việt

Thứ bảy - 25/11/2017 04:33
   
   

  617b5d7a65c384e7d3e32deca973d35e

  Giống gạo ST24 của Việt Nam – Top 3 loại ngon nhất thế giới.

  Tại Hội nghị quốc tế về thương mại gạo năm 2017 vừa được tổ chức tại Ma Cao (Trung Quốc), giống gạo ST24 của Việt Nam đã vinh dự xếp thứ hai trong ba loại gạo ngon nhất thế giới. Điều này cho thấy doanh nghiệp gạo Việt đã chủ động sản xuất các loại gạo chất lượng cao phục vụ xuất khẩu, tạo lập vị thế trên trường quốc tế.

  Xuất khẩu tăng trưởng mạnh


  Thực tế, không phải bây giờ mà từ năm 2015, Việt Nam đã có loại gạo AGPPS 103 của Tập đoàn Lộc Trời lọt tốp 3 loại gạo ngon nhất thế giới. Ngay sau khi nhận danh hiệu, loại gạo này đã liên tục nhận được các đơn hàng xuất khẩu (XK) và phải từ chối vì không đủ lượng XK. Đây là dấu hiệu đáng mừng trong bối cảnh vài năm trước, XK gạo gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, việc đẩy mạnh sản xuất các loại gạo chất lượng cao là hoạt động càng quan trọng hơn vì đây là loại gạo thị trường đang có xu hướng chọn lựa nhiều hơn.

  Theo thống kê của Bộ Công thương, kim ngạch XK gạo của nước ta trong 10 tháng đầu năm 2017 đạt năm triệu tấn, tăng 21,6% so với cùng kỳ 2016, trị giá đạt 2,23 tỷ USD, tăng 20,3%. Cơ cấu gạo XK tiếp tục chuyển dịch tích cực khi giảm mạnh ở phân khúc gạo cấp trung bình và cấp thấp; tăng mạnh ở dòng gạo cao cấp, có chất lượng và giá trị cao (gạo nếp, japonica, gạo lứt). Sự chuyển biến này cũng phù hợp với định hướng phát triển thị trường XK.

  XK gạo tăng so với cùng kỳ năm 2016 cả về số lượng và trị giá nhờ sự tăng trưởng tại hầu hết các thị trường như Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Bangladesh… theo cả hợp đồng tập trung và hợp đồng thương mại.

  Cụ thể, Trung Quốc hiện là thị trường lớn nhất, chiếm gần 40% tổng kim ngạch XK gạo của Việt với 2,03 triệu tấn, tương đương 909,04 triệu USD, tăng mạnh 35% về lượng và tăng 34% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2016. Thời gian qua, các loại gạo chất lượng cao như gạo thơm, gạo nếp đã chiếm đa số lượng gạo XK sang thị trường này.

  Xếp sau Trung Quốc, các thị trường tiếp theo của gạo Việt là Philippines, Malaysia, Ghana, ASEAN… Đặc biệt, 10 tháng đầu năm nay, hai thị trường mới là Senegal và Iraq tăng rất mạnh nhập khẩu gạo từ Việt Nam. XK gạo sang Iraq tăng 91 lần về lượng và gần 108 lần về kim ngạch so với cùng kỳ, đạt hơn 98 nghìn tấn, tương đương 51,45 triệu USD; XK sang Senegal tăng gấp 178 lần về lượng và tăng gấp gần 90 lần về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 25 nghìn tấn, tương đương 8,18 triệu USD.

  Không chỉ thuận lợi về thị trường, giá gạo XK cũng tăng mạnh liên tục từ tháng 6 đến nay. Nếu như đầu tháng 6, giá gạo trung bình là 360 USD/tấn thì đến tháng 10 đã tăng 509 USD/tấn. Giá gạo XK trung bình của cả 10 tháng đầu năm đạt 448,6 USD/tấn, là mức giá tương đối cao trong vài năm trở lại đây.

  Còn nhiều dư địa
  Dư địa để tăng trưởng XK gạo vẫn còn nhiều, đặc biệt ở thị trường Trung Quốc khi gạo trắng 5% tấm của Việt Nam hiện rẻ hơn gạo nội địa của nước này. Trung Quốc đang tiến tới chính sách mới là giao thương theo đường chính ngạch và ngoài 23 DN đã được phía Trung Quốc kiểm tra và cho phép XK, Trung Quốc đang kiểm tra, đánh giá để cấp phép thêm cho chín DN XK gạo của ta. Nhu cầu của thị trường này dự báo sẽ tăng mạnh vào dịp cuối năm. Các thị trường khác như Sri Lanka, Philippines… cũng tung ra nhiều gói thầu nhập khẩu gạo trong những tháng cuối năm. Nhiều thị trường như châu Phi, Iraq… cũng đang có nhu cầu lớn về gạo, mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mặt hàng này.

  Nắm bắt nhu cầu của thị trường, đặc biệt là các loại gạo chất lượng cao, nhiều DN đã quan tâm hơn đến việc sản xuất các giống gạo chất lượng cao, gạo đặc sản. Các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng tỷ lệ canh tác các giống lúa thơm Jasmine 85, Tài nguyên, Nàng hoa 9, VD 20, OM 4900… DN cũng tăng cường sử dụng những giống lúa mới nhất từ Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Trung tâm Giống Miền Nam, Nhóm nghiên cứu giống lúa Sóc Trăng… để nâng cao chất lượng gạo XK. Kết quả, giống lúa ST24 ngắn ngày, có năng suất hơn 5 tấn/hecta và mùi thơm hương dứa được đưa vào sản xuất thành công đã mang lại vinh dự cho gạo Việt khi được vinh danh tốp 3 loại gạo ngon nhất thế giới.

  Hỗ trợ cho hạt gạo XK, Bộ Công thương đang tích cực triển khai Chiến lược Phát triển thị trường XK gạo theo hướng giảm lượng, tăng giá trị gạo XK. Để thực hiện, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 3434/QĐ-BCT ngày 5/9/2017 và phân công cụ thể đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó, Bộ Công thương với vai trò chủ trì sẽ xây dựng kế hoạch, giải pháp phát triển từng thị trường XK gạo, ứng phó với biến động của thị trường, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin thị trường lúa gạo…

  Các địa phương cũng tổ chức lại sản xuất theo hướng chứng nhận GAP, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất để có sản phẩm đạt vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn của nước nhập khẩu… với kỳ vọng hạt gạo Việt Nam sẽ định vị được thương hiệu mạnh hơn trên thị trường. Đơn cử, tỉnh Đồng Tháp đang rà soát quy hoạch và xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất theo giống lúa, quy mô lớn, gắn với xây dựng thương hiệu gạo của tỉnh. Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng, kỹ thuật thiết yếu đáp ứng điều kiện sản xuất an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho áp dụng các quy trình VietGAP, GlobalGAP. Ngoài ra, địa phương này đang tích cực phổ cập các thông tin về Chiến lược Phát triển thị trường XK gạo đến DN… với mục tiêu ngày càng nâng cao hiệu quả của hoạt động XK gạo.

  Trước tình hình XK khả quan, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã nâng mục tiêu XK gạo năm nay lên 5,6 triệu tấn thay vì 5,2 triệu tấn trước đó. Đến nay, mục tiêu này đã đạt được 91% kế hoạch.

  HÀ ANH

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều