quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc đại biểu cử tri Hải Phòng: Mạnh mẽ và trách nhiệm để đưa đất nước phát triển hơn

Thứ năm - 07/12/2017 19:55
   
   

  Sáng 4/12, tại UBND quận Kiến An, các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, cùng các đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV.

  Dự cuộc tiếp xúc về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố.

  tt 41217 1


  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cử tri quận Kiến An
   

  Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng trình bày báo cáo kết quả kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng. Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV đã thảo luận, thông qua 6 luật, cho ý kiến về 9 dự án luật; xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước. Các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, tham dự đầy đủ các phiên họp của kỳ họp; đã thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã nghiên cứu, chuẩn bị 43 lượt ý kiến phát biểu tại Tổ và Hội trường về các nội dung của kỳ họp. Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các vị đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã có 4 câu hỏi chất vấn trực tiếp tại Hội trường; đồng thời gửi một số câu hỏi chất vấn bằng văn bản tập trung vào những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội. Hoạt động của Đoàn ĐBQH Hải Phòng nói chung ngày càng đổi mới, hiệu quả, luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, đã góp phần đem đến sự thành công chung của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIV.

  Quan tâm đến nhiều vấn đề thời sự của đất nước và thành phố

  Đại biểu cử tri quận Kiến An bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2017. Cử tri đặt niềm tin vào tinh thần trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội và cho rằng, phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội vừa qua đã thể hiện kỳ họp dân chủ, trách nhiệm cao trước nhân dân. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều giải pháp điều hành để hoàn thành các chỉ tiêu. Cử tri vui mừng khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 14,01% của thành phố Hải Phòng đạt cao nhất từ năm 1994 đến nay và cao nhất cả nước; các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; ngày càng có nhiều tập đoàn kinh tế lớn đến đầu tư tại Hải Phòng, qua đây cho thấy sức bật của nền kinh tế thành phố. Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết những biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ thời gian tới nhằm tiếp tục tăng trưởng bền vững, hoàn thành mục tiêu kế hoạch 2015-2020.

  Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành tháo gỡ khó khăn về pháp lý, tạo điều kiện cho các tỉnh triển khai đồng loạt tuyến đường bộ ven biển kết nối liên vùng Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Đề nghị các bộ ngành tạo điều kiện về vốn cho Dự án cảng hàng không quốc tế Cát Bi và tuyến đường nối Quốc lộ 5 với Quốc lộ 10 kéo dài từ Kiến An đến Vĩnh Bảo.

  Cử tri quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi vấn đề này liên quan đến nhiều bộ ngành, nên gặp khó khăn trong xử lý vi phạm, chế tài xử lý còn nhẹ nên các vụ việc vi phạm vẫn nhiều và gây nhức nhối. Cử tri đề nghị Thủ tướng cho biết các giải pháp của Chính phủ trong thời gian tới để giải quyết tình trạng này.

  Cử tri cũng kiến nghị, về thực hiện chính sách người có công, có nhiều trường hợp hưởng chưa đầy đủ hoặc chưa được hưởng dù đã kê khai. Công tác dạy nghề chưa đáp ứng được yêu cầu; vấn đề giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường còn nhiều bất cập, lãng phí nguồn nhân lực. Cử tri cũng thể hiện bức xúc trước tình trạng xâm hại bạo hành trẻ em như các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh thời gian qua và đề nghị Chính phủ cần có giải pháp khắc phục. Cử tri băn khoăn khi một số tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tệ nạn buôn bán ma túy, với số lượng buôn bán lớn, xuyên quốc gia. Vấn đề mất an toàn giao thông gây bức xúc lớn trong nhân dân bởi tình trạng xe công, xe khách, xe vận tải lớn không chấp hành pháp luật, chạy vào khu đô thị đông dân và đường nhỏ lẻ gây tai nạn.

  Bày tỏ băn khoăn trước những vấn đề về tranh chấp chủ quyền biển đảo, vấn đề cùng hợp tác, khai thác tài nguyên biển của những quốc gia có biển, cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết quan điểm của Chính phủ về giữ vững chủ quyền biển đảo và giải pháp thực tế.

  Kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến các bộ luật

  Cử tri vui mừng nhận thấy, thành phố đã bước đầu triển khai nhiều dự án công nghệ cao, một số dự án đã mang lại hiệu quả như dự án tại Vĩnh Bảo của Vingoup, ở An Dương của Công ty Lượng Huệ… Tuy nhiên Hải Phòng cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước đang gặp khó khăn trong việc thực hiện quy hoạch khi chưa có văn bản pháp lý bảo hộ tích tụ ruộng đất, chưa có mô hình tích tụ ruộng đất nào được công nhận hợp pháp để ứng dụng. Doanh nghiệp ít hưởng ứng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao do liên quan đến quyền sử dụng đất. Cử tri đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật đất đai nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện hiện đại hóa nông nghiệp.

  Cử tri bày tỏ bức xúc khi Luật Xây dựng số 50 có hiệu lực từ 1/1/2015 nhưng các Nghị định hướng dẫn chưa được ban hành; việc xử lý trật tự xây dựng vẫn đang thực hiện theo các Nghị định cũ hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng cũ. Cử tri đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng số 50.

  Cử tri bày tỏ băn khoăn bởi Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Nội vụ Quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập không quy định vị trí cho cô nuôi, khiến đội ngũ nhân viên nấu ăn trong trường mầm non không muốn gắn bó với nghề, công việc vất vả áp lực nhưng thu nhập bấp bênh không đủ đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Có nhiều người đã chán nản bỏ nghề khiến nhiều trường thiếu nhân viên nấu ăn. Việc đóng Bảo hiểm xã hội của nhân viên hợp đồng nấu ăn trong trường mầm non còn nhiều bất cập. Cử tri đề nghị sớm sửa đổi mục 3 điều 4 Thông tư liên lịch 06, để nhân viên nấu ăn được bổ sung trong vị trí việc làm, được hưởng lương theo ngạch bậc.

  Kiến nghị về chính sách liên quan đến Bảo hiểm xã hội, cử tri nêu ý kiến, Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ 01/01/2018, lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn so với người nghỉ năm 2017 dù cùng số năm công tác, cụ thể sẽ bị mất 10% lương. Cử tri đề nghị tạm hoãn thi hành Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hoặc thực hiện có lộ trình để đảm bảo công bằng, không gây thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu từ 01/01/2018.

  Cử tri đề nghị có giải pháp xử lý doanh nghiệp cố tình trốn đóng BHXH cho người lao động trước tình trạng một số chủ doanh nghiệp tìm cách đối phó chiếm đóng tiền BHXH của người lao động, có doanh nghiệp dù đã bị phạt nhưng không có chuyển biến; công tác phối hợp giữa các ngành, cơ quan có thẩm quyền chưa đồng bộ nên khó nắm bắt về doanh nghiệp mới hoạt động, phá sản; công tác khởi kiện còn nhiều vướng mắc bởi liên quan đến một số luật; việc xử lý hình sự với doanh nghiệp cố tình chây ì chưa thực hiện được vì Bộ luật Hình sự 2015 lùi thời hạn thi hành đến 1/1/2018 mới có hiệu lực.

  Luật Bảo hiểm Y tế có hiệu lực từ 01/01/2015 quy định tất cả các thành viên trong hộ gia đình phải tham gia Bảo hiểm y tế cùng thời điểm là bất cập – cử tri kiến nghị. Cử tri cho rằng, chính sách thông tuyến khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, phần mềm khám chữa bệnh liên thông toàn quốc giúp tra cứu lịch sử khám chữa bệnh, tuy nhiên thực tế, kết quả khám lâm sàng của cơ sở y tế cấp dưới không được cơ sở tuyến trên chấp nhận hoặc ngược lại gây thất thoát quỹ Bảo hiểm y tế.

  Cử tri cũng thông tin, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng gạch không nung đang gặp khó khăn do chính sách phát triển gạch không nung chưa cụ thể, khó áp dụng. Cử tri đề nghị Chính phủ đồng bộ hóa chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng gạch không nung có điều kiện phát triển, góp phần thay thế dần gạch đất sét nung để bảo vệ môi trường.

  Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà phải chăm lo đặc biệt đến vấn đề an sinh xã hội

  Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá các vấn đề mà cử tri quận Kiến An quan tâm, phản ánh sát với tình hình thực tiễn.

  Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng là một trong 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương, năm 2017 Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố đã giành được nhiều thành tựu và kết quả nổi bật. Kinh tế xã hội tăng trưởng ở mức cao, tổng sản phẩm trong nước (GRDP) tăng 14,01%, chiếm 3,67% GRDP toàn quốc; tỷ lệ giá trị các ngành công nghiệp hiện đại tăng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu ngân sách tăng trưởng đột phá… Hải Phòng đã có những đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước.

  Đặc biệt, hạ tầng kinh tế xã hội của Hải Phòng đang có những bước phát triển vượt bậc với nhiều công trình mới, quy mô lớn, đô thị trung tâm được chỉnh trang làm thay đổi cơ bản diện mạo của thành phố.

  Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng lớn lao của Đảng bộ, chính quyền quân và dân thành phố đã cùng đoàn kết một lòng, phát triển và xây dựng đưa Hải Phòng trở thành điểm sáng của cả nước về phát triển kinh tế.


  Cử tri vui mừng, phấn khởi trong buổi tiếp xúc các đại biểu Quốc hội sáng nay 4/12
   

  Thông tin về tình hình đất nước, Thủ tướng cho biết lần đầu tiên trong hàng chục năm, đất nước ta đã hoàn thành toàn diện vượt mức 13/13 chỉ tiêu, cả về số lượng và chất lượng; tốc độ tăng trưởng khá cao, xuất khẩu tăng gấp 3 so với chỉ tiêu kế hoạch; có thêm 114.000 doanh nghiệp mới được thành lập, trong đó 97% có doanh thu và nộp thuế cho nhà nước; đầu tư FDI đạt cao trên 33 tỉ USD, trong đó Hải Phòng đứng ở top đầu với nhiều dự án quan trọng… Chính phủ cũng đã chuẩn bị, tổ chức công phu bài bản cho sự kiện hội nghị cấp cao APEC, các nguyên thủ quốc gia đến Việt Nam đều ấn tượng bởi sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và đặc biệt là rất ấn tượng về nền văn hóa Việt Nam.

  Thủ tướng cũng khẳng định chúng ta không chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà phải chăm lo đặc biệt đến vấn đề an sinh xã hội, Đảng và nhà nước rất quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của người dân từ miền xuôi lên đến miền ngược, có những tỉnh vùng cao, hiện tỷ lệ giảm nghèo giảm từ 4 -5%/năm…

  “Chính phủ sẽ tiến hành đồng bộ, thực hiện quyết liệt các giải pháp, trong đó tập trung khắc phục những khó khăn do thiên tai gây ra, tạo cuộc sống bình yên cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội để người dân có chỗ dựa vững chắc. Chính phủ sẽ mạnh mẽ và thể hiện trách nhiệm để đưa đất nước phát triển hơn” – Thủ tướng khẳng định khi trả lời vấn đề cử tri quan tâm về những biện pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong thời gian tới.


  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Kiến An
   

  Đối với vấn đề nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng cho rằng việc xây dựng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ là chủ trương lớn cần thực hiện. Thủ tướng lắng nghe tiếp thu ý kiến cử tri sẽ bàn bạc nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai để giúp tích tụ ruộng đất, tạo điều kiện sản xuất nông nghiệp quy mô lớn…

  Liên quan đến vấn đề hành lang pháp lý để tiếp tục xây dựng Dự án đường cao tốc ven biển, Thủ tướng nhấn mạnh đây là tuyến đường mà người dân sẽ hưởng lợi nhiều nhất, và cho biết sẽ họp bàn, quyết định một số giải pháp cần thiết để dự án hạ tầng chiến lược kết nối liên vùng đường cao tốc ven biển Hải Phòng được giải quyết vướng mắc và tiến hành khởi công dự án.

  Về kiến nghị của cử tri cho rằng, sản xuất vật liệu không nung là rất cần thiết để bảo vệ môi trường, Thủ tướng cho biết nhà nước sẽ tiếp tục lắng nghe và có chính sách phù hợp để phát triển việc sản xuất vật liệu không nung.

  Về vấn đề mất an toàn giao thông hiện nay, do phương tiện chạy nhanh, ý thức người điều khiển phương tiện, thể chế, pháp luật…, Thủ tướng cho rằng Hải Phòng cần sắp xếp lại bến xe, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, xử lý răn đe.

  Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có yêu cầu chấm dứt ngay tận cùng nạn bạo hành trẻ mầm non, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên để có môi trường tốt nhất cho giáo dục đào tạo.

  Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về biển, chúng ta bảo vệ chủ quyền đúng luật pháp, đúng công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982, sử dụng các biện pháp hòa bình, thương lượng, đấu tranh phù hợp. 

  Minh Hảo – Minh Hằng thực hiện

  Nguồn: Haiphong.gov.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều