quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Nhà máy 2.300 tỷ vừa hoạt động đã đóng cửa: Thủ tướng yêu cầu làm rõ

Chủ nhật - 07/01/2018 00:01
   
   

  Nhà máy Soda Chu Lai với vốn đầu tư khoảng 120 triệu USD vừa hoạt động thử nghiệm 2 tháng đã phải đóng cửa vì gây ô nhiễm môi trường.

  Ngày 5/1, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu tỉnh Quảng Nam kiểm tra, làm rõ thông tin nhà máy Soda Chu Lai (Quảng Nam) đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng nhưng mới hoạt động đã phải đóng cửa.

  Thủ tướng yêu cầu báo cáo phải gửi về trước ngày 15/2.

  nha may 2 300 ty vua hoat dong da dong cua
  Nhà máy Sada Chu Lai được đầu tư 2.300 tỷ đồng.

  Nhà máy Soda Chu Lai được xây dựng tháng 4/2010 trên diện tích 20ha tại xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành, Quảng Nam), với tổng vốn đầu tư 120 triệu USD (hơn 2.300 tỷ đồng), công suất đạt 200.000 tấn/năm.

  Tháng 6/2016, nhà máy đưa vào hoạt động thử nghiệm. Chỉ sau 2 tháng, nhà máy này bị phản ánh gây ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn và khói bụi.

  Trước đó, vào cuối năm 2015, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) cũng đã vào thanh tra, kết luận hệ thống xử lý thải của nhà máy Soda Chu Lai không đảm bảo và xử phạt 730 triệu đồng. Sau thời gian hoạt động và tiếp tục gây ô nhiễm, đến tháng 8/2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định dừng hoạt động nhà máy cho đến nay.

  ô nhiễm môi trường,Nhà máy Soda Chu Lai,Quảng Nam

  Vừa hoạt động được 2 tháng, nhà máy đã phải đóng cửa

  Cuối năm 2017, Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Quảng Nam đã nộp đơn khởi kiện Công ty CP sản xuất Soda Chu Lai ra TAND tỉnh Quảng Nam để thu hồi lại nguồn vốn đã cho vay.

  Nhà máy Soda Chu Lai có tổng vốn đầu tư 2.300 tỷ thì đi vay tới 2.000 tỷ, trong đó, riêng Ngân hàng Agribank đã dốc hầu bao từ 5 chi nhánh trên toàn quốc gồm Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên và Tuyên Quang để cho dự án này vay đến 1.600 tỷ đồng; Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam - PVcomBank cũng góp thêm 400 tỷ cho dự án này.

  Lê Bằng

  Nguồn: vietnamnet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều