quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Kim Jong Un lĩnh 'thưởng lớn' nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công?

Thứ hai - 11/06/2018 14:10
   
   

  Các nhà phân tích cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ được mời tới phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc nếu hội nghị thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra thành công.

  Theo Michael Green, chuyên gia phân tích cấp cao về châu Á và Nhật tại Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, Mỹ, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, ông Kim sẽ không chỉ có cuộc gặp lịch sử với ông Trump, mà còn có "các hội nghị thượng đỉnh đầu tiên" với nguyên thủ các nước cũng như những lãnh đạo tổ chức quốc tế khác.

  kim jong un se duoc thuong lon neu thuong dinh my trieu thanh cong
  Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa). Ảnh: KCNA

  Trong cuộc phỏng vấn với báo South China Morning Post, ông Green trích dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên tiết lộ, Tổng thư ký LHQ António Guterres sẽ mời người đứng đầu Triều Tiên tới phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, cơ quan hoạch định chính sách chủ chốt của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh vào tháng 9 tới.

  Victor Cha, cựu quan chức đặc trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ dưới thời cựu Tổng thống  George W. Bush, người từng được cân nhắc cho vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, cũng có cùng ý kiến với nhà phân tích Green.

  Phát ngôn viên LHQ Farhan Haq hiện chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin trên.

  Tuy nhiên, theo giới quan sát, Tổng thư ký LHQ Guterres ủng hộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Hồi cuối tháng 5, ông Guterres từng bày tỏ sự thất vọng sau khi Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ tuyên bố hủy sự kiện được mong chờ từ lâu này, đồng thời kêu gọi hai nước tiếp tục đối thoại để "tìm ra con đường dẫn tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình và có thể kiểm chứng". Theo Nhà Trắng, ông Guterres cũng đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên trong cuộc tiếp xúc với tổng thống Mỹ ở Washington hồi tháng trước.

  Ngoài "phần thưởng" như trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn có thể mang về cho đất nước ông một món quà khác - một chiến thắng ngoại giao. Hãng thông tấn Axios của Mỹ trích dẫn các nguồn tin tham gia quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cho hay, Tổng thống Trump đang cân nhắc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Triều Tiên và rốt cuộc sẽ khai trương một đại sứ quán của nước này tại Bình Nhưỡng, nếu cuộc gặp với ông Kim tại Singapore vào ngày 12/6 tới đạt kết quả tốt đẹp.

  Theo một nguồn tin thân cận Nhà Trắng, đây là một trong những vấn đề có thể được nêu ra trong các cuộc thảo luận giữa ông Trump và ông Kim vào tuần sau. Việc mở đại sứ quán Mỹ tại Bình Nhưỡng từng được đề cập đến trong các vòng đàm phán trù bị trước thượng đỉnh giữa giới chức hai bên.

  Tuấn Anh

  Nguồn: vietnamnet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều