quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Khi nào thì chúng ta có Bộ trưởng 27 tuổi và Thủ tướng 31 tuổi?

Thứ ba - 14/11/2017 23:25
   
   

  Câu trả lời là đã đã từng có Bộ trưởng trẻ hơn thế nhưng đó là trường hợp hy hữu, đến nay chưa lặp lại.

  Câu trả lời cho tiêu đề là: chúng ta từng có Bộ trưởng trẻ hơn thế. Sau Cách mạng Tháng 8, khi mới 26 tuổi, ông Cù Huy Cận đã là Bộ trưởng Bộ Canh Nông trong Chính phủ liên hiệp lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Có lẽ cũng chỉ là “lâm thời” và cũng không phải là “bình thời” nên câu chuyện đặc biệt đó hy hữu và đến nay chưa lặp lại. Còn nhớ, ngay cả thời chiến, hoàng thân Trần Quốc Toản cũng phải bóp nát quả cam vì không vào được Hội nghị Bình Than.
  khi nao thi chung ta co bo truong 27 tuoi va thu tuong 31 tuoi? hinh anh 1Ông Cù Huy Cận làm Bộ trưởng Bộ Canh nông khi mới 26 tuổi. Ảnh IT.

  Vậy, trong điều kiện như hiện nay, bao giờ chúng ta thực sự có Bộ trưởng 27 tuổi?

  Cách nay chừng hơn thập kỷ, ông Trương Đình Anh của FPT đã hứng bao nhiêu gạch đá khi nói giấc mơ và dự định “trở thành tỉ phú năm 35 tuổi và thành Thủ tướng năm 40 tuổi". CEO, chiếc chìa khoá vàng của lừng lẫy một thời của FPT này giờ không biết trôi dạt chân trời nào.

   khi nao thi chung ta co bo truong 27 tuoi va thu tuong 31 tuoi thu tuong canada ngoi uong ca phe via he 1510654695 width660height453

  Thủ tướng Canada ngồi uống cafe tại TPHCM nhân dịp tham dự Hội nghị APEC tại Việt Nam. IT

  Có thể trường hợp Trương Đình Anh không dễ. Thế còn, ở ngay trong hệ thống nhân sự chiến lược cấp cao của ta thì sao?

  Theo tôi nhìn thấy, chúng ta có thể có nhân sự hoàn toàn đầy đủ đáp ứng cương vị Thủ tướng ở tuổi 40. Vậy mà, vẫn theo kiểu “nhân sự trà nhúng”, vẫn thử thách họ cho đến khi dần dần họ không còn trẻ. Họ phải xuống tàu liên tục ở những ga xép, từ tỉnh này lên tỉnh nọ, từ ban nọ đến ban kia, trong khi xã hội đang tốc hành vào tương lai. Thời đại công nghệ 4.0 có cần “nông tri điền” đến tận từng chân ruộng không?

   khi nao thi chung ta co bo truong 27 tuoi va thu tuong 31 tuoi? hinh anh 3

  Xét về chính sách, chúng ta đã thực sự tôn trọng người trẻ chưa? Không chỉ tâm lý mà hiển ngôn trong văn bản quy phạm pháp luật hẳn hoi. 

  Cụ thể, Điều 78.4 của Luật Bầu cử Quốc hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân 2015: “Trường hợp cuối danh sách trúng cử có nhiều người được số phiếu bầu bằng nhau và nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu đã ấn định cho đơn vị bầu cử thì người nhiều tuổi hơn là người trúng cử”.

  Năm 2015 Canada có Thủ tướng 45 tuổi. Tháng 5.2017. Pháp phá kỷ lục có vị Tổng thống 39 tuổi. Cuối 2017, nước Áo lại tiếp tục phá kỷ lục với vị Thủ tướng 31 tuổi.

  Bao giờ chúng ta thôi trọng lão khinh ấu?

  Đoàn Công Lê Huy

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều