quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Hải Phòng: Có dấu hiệu “cạn” quỹ đất thương phẩm thu hút vốn FDI

Chủ nhật - 16/07/2017 12:56
   
   

  Theo báo cáo từ UBND TP Hải Phòng, TP hiện chỉ còn gần 400 ha đất thương phẩm tại các KCN, Khu kinh tế để thu hút vốn đầu tư. Việc thiếu quỹ đất thương phẩm được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến việc Hải Phòng có dấu hiệu “hụt hơi” trong thu hút vốn đầu tư FDI.

  Năm 2016, Hải Phòng thu hút được hơn 2,25 tỷ USD vốn đầu tư FDI, là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Năm 2017, Hải Phòng phấn đấu thu hút 2,4 tỷ USD . Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm, Hải Phòng mới thu hút được hơn 617 triệu USD, bằng 24% kế hoạch năm. Theo báo cáo giải trình của Hải Phòng, nguyên nhân dòng vốn FDI đổ vào Hải Phòng những tháng đầu năm 2017 có dấu hiệu “trầm lắng” có nguyên nhân chính, đó là Hải Phòng đang cạn dần quỹ đất thương phẩm, một trong những yếu tố quyết định đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào địa phương.

  cham trien khai giai phong mat bang bb baaabwibn2 1

  Gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, ít quỹ đất thương phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến thu hút vốn đầu tư FDI

  Theo đó, tại các KCN Đình Vũ, Tràng Duệ hiện chỉ còn hơn 70 ha đất thương phẩm. Khu CN VSIP được xác định còn có gần 550 ha đất được quy hoạch để thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, trong số này mới có 250 ha đất sạch, 70 ha đất còn lại vẫn trong tình trạng mặt bằng được giải phóng kiểu “xôi đỗ”; hơn 177 ha đất chưa được giải phóng mặt bằng do khu vực này có hàng trăm ha đất ở, trong đó có nhiều nhà biệt thự, nhà cao tầng. Ngoài ra, KCN VSIP hiện vẫn còn quỹ đất 50 ha đất thương phẩm được quy hoạch làm công viên phần mềm, đã được giải phóng mặt bằng nhưng đang phải điều chỉnh để chuyển sang làm đất phát triển công nghiệp.


  Bên cạnh đó, các KCN Deep C2, Nam Đình Vũ, các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp trên đảo Cát Hải được quy hoạch rộng hàng nghìn ha hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng. Đặc biệt, các dự án phát triển các KCN này trong những tháng đầu năm chưa thể thu hút vốn đầu tư do phụ thuộc Dự án cầu đường Tân Vũ – Lạch Huyện thông xe, triển khai xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ.


  Việc Hải Phòng bị động trong việc chuẩn bị quỹ đất sạch có nguyên nhân chính, giai đoạn 2011 – 2015, TP được Chính phủ giao kế hoạch sử dụng hơn 4.899 ha đất phát triển công nghiệp. Tuy nhiên, giai đoạn này, Hải Phòng mới phát triển được hơn 1.867 ha đất công nghiệp, đạt 38,11% so với chỉ tiêu kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Với việc còn hơn 3.000 ha trong kế hoạch sử dụng đất chưa được thực hiện làm khu công nghiệp khiến việc thu hút vốn đầu tư vào Hải Phòng gặp khó.


  Để chủ động trong thu hút đầu tư, Hải Phòng đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Trong đó, Hải Phòng dự kiến đưa hơn 9.100 ha đất vào kế hoạch sử dụng đất KCN. Phần lớn diện tích đất được quy hoạch làm KCN giai đoạn 2107 – 2020 là đất mặt nước ven biển.


  Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng thông tin, một trong các giải pháp thu hút vốn FDI nói riêng, thu hút nguồn vốn đầu tư vào Hải Phòng nói chung trước khi các KCN được điều chỉnh, triển khai, Hải Phòng sẽ tập trung giải phóng mặt bằng tại các khu vực ngoài khu công nghiệp để bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư Nhật Bản triển khai các dự án Trung tâm thương mại AEON (quận Lê Chân), dự án sân golf Hai Phong Sakura Club 18 lỗ cùng khu vui chơi giải trí trên địa bàn huyện An Lão.


  Ông Nam cho biết thêm, Hải Phòng cũng tập trung nguồn lực để hoàn thành dự án tuyến đường trục chính Tây – Nam khu công nghiệp Đình Vũ để thực hiện thu hút đầu tư vào khu công nghiệp này. Dự kiến, từ nay đến hết năm 2017, Hải Phòng sẽ thu hút được 650 triệu USD vào các KCN, đưa tổng số vốn đầu tư FDI vào Hải Phòng đạt từ 1,5 – 16 tỷ USD.

   

  Nam Khánh / PL & XH

  Nguồn: phapluatxahoi.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều