quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Đề xuất nới lỏng chính sách 2 con

Thứ ba - 11/07/2017 23:41
   
   

  Kinh nghiệm từ nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... cho thấy mức sinh giảm quá sâu sẽ không hồi phục được. Do đó chuyên gia đề nghị Việt Nam nên nới lỏng chính sách 2 con.

  Theo Bộ Y tế, hiện dân số Việt Nam khoảng 93,4 triệu người. Trong hơn 4 thập kỷ qua, nước ta đã giảm tổng tỷ suất sinh từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970 xuống còn 2.09 con tại thời điểm 2016.

  Tuy nhiên, ngày càng nhiều khu vực có mức sinh thấp, đặc biệt tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Hiện TP.HCM có tỉ suất sinh thấp nhất cả nước, chỉ đạt 1,45 con/phụ nữ, gần tương đương với Singapore (1,5), Hàn Quốc (1,3).

  20170711190727 img 2051 1sinh
  GS Nguyễn Đình Cử cho rằng VN nên nới lỏng chính sách sinh 2 con

  Theo tính toán, nếu tiếp tục tốc độ giảm sinh như hiện nay thì dự báo đến năm 2049 quy mô dân Việt Nam là 99 triệu.

  Nếu tỉ suất sinh đạt 2,3-2,5 con/phụ nữ thì đến năm 2049, dân số Việt Nam sẽ đạt mức 140 triệu người. Khi đó dân số Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực và thứ 16/51 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á.

  Trao đổi với báo chí bên lề lễ kỷ niệm ngày dân số thế giới hôm nay, GS Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số, Gia đình và trẻ em cho rằng, với tỉ suất sinh tiếp tục giảm như hiện nay, Việt Nam có nguy cơ đi vào vết xe đổ của nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

  GS Cử cho biết, các quốc gia này từng áp dụng chính sách giảm sinh để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tuy nhiên như tại Hàn Quốc, do duy trì quá lâu, tỉ lệ sinh đã giảm xuống còn 1,1 con và sau nhiều năm dỡ bỏ vẫn không thể phục hồi, khiến dân số già hóa, thiếu hụt nguồn lao động.

  "Đây cũng là bài học cho Việt Nam, không nên điều chỉnh chính sách quá muộn. Đã đến lúc nước ta nên nới lỏng, thậm chí là xóa bỏ chính sách sinh 2 con”, GS Cử nhấn mạnh.

  luật dân số, sinh con, dân số Việt Nam
  Với lối sống hiện đại, hầu hết các gia đình đều không muốn sinh nhiều con


  GS Cử đưa ra 5 lý do chính để nới lỏng chính sách sinh con. Thứ nhất, mức sinh phụ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế nên cho dù có cho phép sinh thêm nhưng người dân vẫn không đẻ nhiều, đơn cử như tại Trung Quốc.

  Thứ hai, thế hệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiện nay là những thanh niên được giáo dục về dân số kế hoạch hóa gia đình tốt, với lối sống hiện đại không muốn sinh nhiều con.

  Thứ ba, người dân được tuyên truyền nhiều thập kỷ qua và đã thấy rõ lợi ích của việc sinh ít con.

  Thứ tư, việc nới lỏng chính sách sinh con phù hợp với Công ước Cedaw mà Việt Nam đã ký kết, trong đó có điều khoản các cặp vợ chồng được quyền quyết định số con và khoảng cách giữa các lần sinh.

  Thúy Hạnh

  Nguồn: vietnamnet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều