quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Sớm tháo gỡ cơ chế, xử lý nhanh nợ xấu

Thứ tư - 05/04/2017 04:22
   
   

  67d82b1f14f7f8acfd5789f57e90f4af

  (Ảnh minh họa)

   Mới đây, trong một hội thảo chuyên ngành về xử lý nợ xấu, nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành có liên quan đã quan tâm tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi, cũng như nỗ lực cố gắng của các tổ chức tín dụng, định chế tài chính trung gian nhưng kết quả xử lý nợ xấu vẫn còn thấp so với kỳ vọng. Cụ thể: sau ba năm hoạt động, VAMC chỉ mới thu hồi được hơn 15% số nợ xấu đã mua về (37 nghìn tỷ đồng/212 nghìn tỷ đồng). Qua điều tra, phân tích, hiện có nhiều nút thắt về cơ chế mà nếu không được sớm tháo gỡ, thì khó có thể xử lý nhanh số nợ xấu đã mua.

  Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng (Viện Chiến lược ngân hàng), hiện nay, tại Việt Nam, số doanh nghiệp (DN) tham gia thị trường mua bán nợ rất ít, bởi số DN được phép mua bán mặt hàng này chỉ có Công ty VAMC, Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) và gần 20 công ty do các tổ chức tín dụng thành lập. Trong đó, các công ty do các tổ chức tín dụng thành lập cũng chỉ có đủ khả năng xử lý nợ nội bộ cho chính các ngân hàng mẹ, không tham gia thị trường mua bán nợ, nên thực tế trên thị trường chỉ còn lại hai DN là VAMC và DATC. Trong hai công ty đó, VAMC lại là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, nên hoạt động chịu sự điều tiết của Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại DN, chỉ cho phép được bán nợ cho tổ chức kinh tế có chức năng kinh doanh mua bán nợ, không được bán trực tiếp cho đối tượng nợ.

  Với thực tế này, có chuyên gia cho rằng, sở dĩ hoạt động mua bán nợ bị “cầm chừng” có nguyên nhân đầu tiên là do thiếu quy định và cơ chế tạo lập và phát triển thị trường mua bán nợ. Tuy Điều 7 Luật Đầu tư (số 67/2014/QH13) có quy định kinh doanh dịch vụ mua bán nợ thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và Chính phủ quy định chi tiết việc công bố và kiểm soát điều kiện đầu tư kinh doanh, nhưng cho tới nay vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, nên các doanh nghiệp (DN) không thể tham gia thị trường mua bán nợ xấu. Điều này có nghĩa là dù có mua được nợ xấu về muốn bán cho DN khác thì cũng không có người mua, thành ra mua nợ về là “ôm” luôn nợ. Thêm vào đó, vẫn còn rất thiếu quy định làm căn cứ cho việc định giá khoản nợ, tài sản bảo đảm và tổ chức bán đấu giá tài sản.

  TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, theo Thông tư 08/2016/TT-NHNN thì "VAMC tự thực hiện hoặc thuê tổ chức có chức năng định giá độc lập xác định giá”. Tuy nhiên, VAMC hoặc tổ chức định giá độc lập dựa vào tiêu chí, căn cứ nào để bảo đảm giá được đưa ra là khách quan, minh bạch thì còn thiếu. Trong khi đó, việc định giá nợ xấu là rất khó khi phải dựa trên nhiều căn cứ như kết quả định giá tài sản bảo đảm, đánh giá khả năng phát mại tài sản bảo đảm, triển vọng phục hồi khả năng trả nợ của khách hàng...

  Ngoài ra, cũng vẫn còn thiếu cơ chế xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ, nhất là trong thực tế các tài sản bảo đảm tiền vay cho nợ xấu chủ yếu là bất động sản, rất khó bán hoặc xử lý. Ngay cả cơ chế xử lý lãi, lỗ khi bán nợ xấu, tài sản bảo đảm cũng dính tới trách nhiệm các cá nhân có liên quan, có thể làm tác động tới các quyết định xử lý nợ xấu cũng như không phù hợp với sứ mệnh xử lý nợ xấu và mục tiêu hoạt động không vì lợi nhuận của VAMC.

  Cuối cùng, các chuyên gia cũng cho rằng, một trong những vấn đề mang tính then chốt chính là nguồn vốn thực cho xử lý nợ xấu. TS Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, TS Trần Du Lịch và nhiều chuyên gia kinh tế khác đã nhấn mạnh sự cần thiết của ngân sách nhà nước khi tham gia xử lý nợ xấu. Bởi thực tế hiện nay, với những quy định của pháp luật hiện hành và thực trạng thị trường mua bán nợ xấu chưa phát triển thì khó có thể huy động vốn từ các tổ chức tài chính để xử lý nợ xấu.

  Chính vì thế, nếu không sớm tháo gỡ các nút thắt về cơ chế, nhất là trong khâu phát mại tài sản bảo đảm và xây dựng thị trường mua bán nợ - hai giải pháp quan trọng nhất giúp xử lý triệt để được nợ xấu thì rất khó xử lý nhanh và thực chất nợ xấu ngân hàng - TS Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

   

  ĐẶNG TIẾN

  Nguồn: .nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều