quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Ngư dân chây ì không trả nợ, ngân hàng kêu cứu

Thứ sáu - 27/07/2018 20:26
   
   

  ea184dc759fdfbb9bc9c0ea20ff3f573

  Ông Bùi Xuân Cử (bên trái) trong buổi bàn giao tàu cá 822 CV đóng theo Nghị định 67 của Chính phủ.

   Nhiều tháng qua, Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) chạy đôn chạy đáo khắp nơi truy tìm hai ngư dân để đòi món nợ gần 30 tỷ đồng cam kết vay đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ nhưng không trả đúng hạn.

  Đó là ngư dân Bùi Xuân Cử, trú tại thôn Quang Thịnh, xã Nam Thịnh (huyện Tiền Hải), chủ tàu cá biển hiệu TB.90568-TS, công suất máy 822CV, vỏ thép, làm nghề lưới rê. Số tiền vay Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh huyện Tiền Hải là 15 tỷ 347 triệu đồng. Thời gian cho vay là 16 năm, trong đó một năm đầu không phải trả nợ gốc. Hiện nay, số tiền gốc quá hạn là 475 triệu 500 nghìn đồng, số ngày quá hạn là 144 ngày thuộc dạng nợ xấu nhóm 3.

  Ngư dân Đặng Thanh Khuyên, trú cùng thôn, cùng xã với ông Cử là chủ tàu biển hiệu TB.92989-TS, công suất máy 822CV, vỏ thép, nghề lưới rê. Số tiền Ngân hàng cho vay là 15 tỷ 197 triệu đồng. Thời gian cho vay là 16 năm, trong đó một năm ân hạn. Số tiền gốc quá hạn là 533 triệu 600 nghìn đồng, số ngày quá hạn là 51 ngày thuộc dạng nợ cần chú ý nhóm 2.

  Điều đáng nói, các chủ tàu mà Ngân hàng cho vay đều là những ngư dân được các cơ quan, ban, ngành từ xã đến huyện, rồi tỉnh Thái Bình thẩm định kỹ càng, đánh giá đủ điều kiện vay vốn đóng tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản ban hành ngày 7-7-2014. Trong hồ sơ thẩm định của chính quyền địa phương cũng khẳng định các ngư dân này sản xuất, đánh bắt có hiệu quả, có tình hình tài chính tốt và được UBND tỉnh phê duyệt vào danh sách đóng mới tàu vỏ thép tại Quyết định số 496 ngày 13-3-2015.

  Trong quá trình vay vốn tại Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh huyện Tiền Hải, hai ngư dân này được hưởng rất nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi và được Chi nhánh tạo mọi điều kiện thuận lợi để việc giải ngân thực hiện dự án bảo đảm tiến độ. Qua kiểm tra của Chi nhánh cũng như đánh giá của các chủ tàu, các tàu cá được đóng theo đúng thiết kế và hoạt động ổn định, hiện vẫn ra khơi khai thác đánh bắt bình thường.

  Tuy nhiên, theo thông tin từ phía Chi nhánh huyện Tiền Hải, để trốn tránh nghĩa vụ và cam kết trả nợ ngân hàng, các chủ tàu cố tình chây ì và đối phó bằng cách không nghe điện thoại, không có mặt ở nhà và viện dẫn việc khai thác không hiệu quả. Về phía ngân hàng, việc quản lý, kiểm soát dòng tiền của các chủ tàu khai thác trên biển gặp nhiều khó khăn do sản phẩm khai thác được bán ngay trên biển cho các tàu dịch vụ hậu cần hoặc bán ngoài đảo với phương thức thanh toán chủ yếu bằng tiền mặt. Hiệu quả khai thác đánh bắt chỉ dựa trên số liệu khai báo của khách hàng, do đó phụ thuộc hoàn toàn vào độ trung thực của khách hàng.

  Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Trưởng phòng Kinh doanh, Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh huyện Tiền Hải cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Thái Bình, ngân hàng chúng tôi cho ba ngư dân vay vốn đóng tàu thì hai ngư dân trả nợ không đúng cam kết bị chuyển sang nợ xấu. Các ngư dân nếu hoạt động không hiệu quả thì đã dừng đi biển, nhưng đây hoạt động bình thường thì tại sao lại không trả nợ theo quy định”.

  Bà Hằng chia sẻ, cán bộ Chi nhánh thời gian qua rất vất vả trong quá trình lần tìm hai chủ tàu này. Đến gặp Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa Lân (xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải) để nắm bắt lịch trình chuyến đi của ngư dân thì Trạm phó Kiểm soát cho biết, từ Tết đến nay không khai báo lịch trình khai thác theo quy định. Liên lạc với Chi cục Thủy sản, thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thái Bình để hỏi ai giám sát, theo dõi thiết bị định vị gắn trên hai tàu cá thì lãnh đạo tại đây cho biết hiện nay không theo dõi!

  Việc hai chủ tàu không trả nợ đầy đủ theo cam kết dẫn đến Chi nhánh không hoàn thành kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, Chi nhánh phải thực hiện trích lập dự phòng làm tăng chi phí và ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề bảo toàn vốn của đơn vị, thu nhập của cán bộ, công nhân viên bị suy giảm.

  Theo cam kết của hai chủ tàu cá tại buổi làm việc với Ngân hàng, ngày 14-3, thì đến thời điểm ngày 30-6 vừa qua, nếu không trả nợ vay thì sẽ cho Ngân hàng tiến hành quản lý tài sản và xử lý để thu hồi nợ, Đến nay đã hết thời hạn cam kết, ông Cử, ông Khuyên vẫn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ với Chi nhánh huyện Tiền Hải.

  Được biết, hiện nay phía Ngân hàng đã có báo cáo kiến nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định 67 tỉnh Thái Bình sớm vào cuộc, tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại trong việc xử lý nợ đối với các chủ tàu trên.

  MAI TÚ

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều