quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Đánh thuế tài sản sẽ được áp dụng trên phạm vi cả nước?

Chủ nhật - 26/11/2017 04:09
   
   

  Đánh thuế tài sản không đưa vào Nghị quyết về cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM, nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành Luật Thuế tài sản để áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc theo định hướng về cải cách hệ thống thuế quốc gia giai đoạn 2016-2020.

  151151282843614 tp2

  Áp dụng cơ chế chính sách đặc thù giúp TP.HCM phát triển (ảnh IT).

  Chiều 24.11, với 93,69% số phiếu tán thành Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM (viết tắt TP).

  Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết:Về thí điểm các chính sách thuế, phí, lệ phí, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhất trí việc ban hành thuế tài sản, trước mắt là thuế nhà, đất để thí điểm tại TP. Một số ý kiến đề nghị không ban hành Luật để áp dụng thí điểm thuế tài sản đối với TP, mà cần ban hành Luật để áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc.

  “Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, thuế tài sản là sắc thuế trực thu, có ảnh hưởng trực tiếp đến đại bộ phận người dân, đến thị trường bất động sản, đến sức cạnh tranh và môi trường đầu tư của TP. Việc thực hiện thí điểm chỉ tại TP sẽ tạo sự bất bình đẳng giữa người dân, người có nhà, đất trên địa bàn TP với những người sở hữu nhà, đất ở các địa phương khác”, ông Nguyễn Đức Hải cho biết.

  Để tiếp thu ý kiến ĐBQH, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép không quy định nội dung trên trong Dự thảo Nghị quyết, song đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành Luật Thuế tài sản để áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc theo định hướng về cải cách hệ thống thuế quốc gia giai đoạn 2016-2020.

  Về vấn đề phân cấp cho Hội đồng nhân dân TP quyết định mức thu nhập bình quân tăng thêm, tiếp thu ý kiến ĐBQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo tiếp thu theo hướng ngoài việc thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ chế tự chủ tài chính đối với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, chỉ quy định trong Nghị quyết này đối với phần thu nhập tăng thêm tối đa không quá là 1,8 lần và phải theo hiệu quả công việc. Như vậy không tạo chênh lệch quá lớn với các địa bàn lân cận và các cơ quan Trung ương trên địa bàn.

  Chiều 24.11, với 91,45% số phiếu tán thành Quôc hội đã thông qua Nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường,hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

  Tổng mức đầu tư Dự án: 22.938 tỷ đồng (Hai mươi hai nghìn, chín trăm ba mươi tám tỷ đồng). Diện tích đất thu hồi là 5.399,35 héc-ta, trong đó: diện tích đất của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5.000 héc-ta, diện tích đất khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là 282,35 héc-ta, diện tích đất phân khu III của khu tái định cư Bình Sơn là 97 héc-ta, diện tích đất khu nghĩa trang là 20 héc-ta.

  Về bố trí vốn, ngoài nguồn vốn 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội bố trí theo Nghị quyết số 26/2016/QH14, bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng trong tổng số 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 26/2016/QH14; 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu, trường hợp không thu đủ từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định từ nguồn nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020.

  Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021.

  Ngọc Lương

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều