quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Cổ phiếu ngân hàng đang trở lại thời hoàng kim?

Thứ hai - 05/03/2018 18:15
   
   

  Sự hưng phấn của nhóm cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm 2018 đến nay khiến nhà đầu tư kỳ vọng về một cổ phiếu “vua” đang trở lại thời hoàng kim của nó. Kỳ vọng này càng có cơ sở khi thời điểm thị trường khó khăn nhất, nhóm cổ phiếu “vua” vẫn giao dịch bùng nổ và là tâm điểm dẫn dắt thị trường.

  co phieu ngan hang dang tro lai thoi hoang kim eximbank 1520073539 width640height427

  Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang "bùng nổ" thời gian qua (Ảnh: IT)

  Có thể thấy, trong số 16 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên thị trường hiện nay thì có đến 6 cổ phiếu ngân hàng. Đáng chú ý, cả 6 cổ phiếu ngân hàng này đều nằm trong nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất và ổn định nhất từ đầu năm 2018 đến nay.

  Khi cổ phiếu “vua” trỗi dậy

  Từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường chứng kiến quá trình tăng giá mạnh mẽ tại nhóm cổ phiếu "vua". Trong đó, nếu tính trong thời gian khoảng 1 tháng nay, nhóm cổ phiếu "vua" đang dẫn đầu đà tăng giá của thị trường. Chẳng hạn, cổ phiếu CTG của Ngân hàng Vietinbank đang giữ vị trí quán quân về tăng giá khi tăng tới 24%, từ mức giá 27.200 đồng/CP hồi cuối tháng 1.2018 đến nay lên tới 33.600 đồng.

  Kế đến, cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV cũng giữ vị trí á quân về tăng giá khi tăng khoảng 14%, từ mức giá 34.200 đồng/CP lên 39.000 đồng/CP sau 1 tháng.

  Đáng chú ý, giữ vị trí thứ 3 về tăng giá cũng là một ngân hàng khá quen thuộc - Ngân hàng Á Châu. Trong 1 tháng qua, cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu tăng khoảng 13% giá trị, từ mức giá 41.700 đồng/CP lên 47.000 đồng/CP.

  Ngoài 3 ngân hàng trên, xếp ở vị trí thứ 5, thứ 6 và thứ 8 về mức độ tăng giá ở top 16 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường cũng là ba cổ phiếu ngân hàng khác, lần lượt là VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng; VCB của Ngân hàng Vietcombank và MBB của Ngân hàng Quân đội với mức tăng lần lượt 12%, 11% và 8%.

  Ngoài ra, các ngân hàng khác như STB của Sacombank, SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội; HDB của HDBank... cũng thu hút dòng tiền khá mạnh.

  co phieu ngan hang dang tro lai thoi hoang kim? hinh anh 2

  Thị giá cổ phiếu ngân hàng trong phiên giao dịch ngày 2.3 

  Tuy nhiên, nếu nhìn vào đà tăng giá gần một năm qua của nhóm cổ phiếu “vua” mới thấy được sức hút thực sự của các mã cổ phiếu này.

  Cụ thể, ngoại trừ KLB của KienLongbank và HDB của HDBank vừa lên sàn đầu năm 2018 thì mức tăng giá 1 năm qua của cổ phiếu ngân hàng với mức tăng trưởng từ 40% trở lên, gồm: STB tăng 54%, NVB tăng 79%, EIB tăng 38%... Trong khi đó, các cổ phiếu đầu ngành nhóm ngân hàng đều tăng từ 70% - 100% như CTG tăng 75%, VCB tăng hơn 90% và ACB, SHB... đều tăng trên 100%.

  Cá biệt, cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã tăng giá mạnh nhất tới 146% trong vòng 1 năm qua, từ mức giá 13.900 đồng/CP và lên mức 34.200 đồng/CP.

  Tương tự, cổ phiếu BID của Ngân hàng BIDV cũng có sự tăng giá mạnh mẽ tới 136%, từ mức giá 16.000 đồng/CP lên mức 37.800 đồng/CP.

  Nên giữ hay bán cổ phiếu để chốt lời?

  Trong vài phiên giao dịch gần nhất, áp lực chốt lời của các mã cổ phiếu vua đang tăng rất mạnh. Thời điểm này, khá nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu cổ phiếu nhóm này còn tăng giá nữa hay không, có nên chốt lời hoặc mua thêm vào để đón sóng, đâu là thời điểm mua vào… Tuy nhiên, câu hỏi này có lẽ sẽ rất khó trả lời bởi xét trên nhiều yếu tố cũng như những dự đoán của các tổ chức kinh tế vẫn cho thấy, ngành ngân hàng năm 2018 vẫn còn thuận lợi. Tuy nhiên, đà tăng giá của nhóm cổ phiếu vua thời gian qua cũng khá “nóng” nên áp lực là dễ hiểu.

  Liên quan đến những thuận lợi của ngành ngân hàng năm 2018, đại diện Công ty Chứng khoán FPT, dự đoán lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng khoảng 40% trong năm 2018. Trong đó, các ngân hàng cổ phần như: ACB, Techcombank, HDBank, MBB, VCB và VPB sẽ tăng trưởng lợi nhuận từ 40% trở lên. Đặc biệt, ACB sẽ là ngân hàng dẫn đầu khi tăng lợi nhuận trước thuế tới 119%.

  Về các yếu tố vĩ mô, năm 2018 Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7%, lạm phát bình quân khoảng 4%, nợ công 63,9% GDP, bằng với mục tiêu năm 2017. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng ngân hàng năm nay ở mức 17%, thấp hơn con số thực hiện năm 2017 là 18,17%.

  “Năm 2018, thêm “áp lực” cho ngành ngân hàng đó là giảm lãi suất cho vay và Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Điều này nếu thực hiện mạnh mẽ và giảm đại trà sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận ngân hàng”, đại diện này nhận định.

  Trong khi đó, theo kết quả khảo sát vừa được thực hiện mới đây của Vietnam Report, không phải bất động sản - xây dựng hay hàng tiêu dùng, mà tài chính - ngân hàng mới là nhóm cổ phiếu đáng để đầu tư nhất trong năm 2018. Cụ thể, có hơn 45% số người được hỏi chọn cổ phiếu tài chính - ngân hàng với kỳ vọng cao vào khả năng tăng trưởng và sinh lời của nhóm này trong năm 2018, trong khi tỷ lệ tại nhóm bất động sản - xây dựng và hàng tiêu dùng lần lượt là 29,2% và 20,8%.

  Tuy nhiên, với các nhà đầu tư, điều quan tâm sau hưởng lợi chênh lệch giá là cổ tức. Với một kết quả kinh doanh đạt lợi nhuận tăng khủng năm 2017 vừa qua, cổ đông có thể kỳ vọng ngân hàng sẽ “bạo tay” chia thêm phần lợi nhuận. Điều này còn phải chờ vào mùa đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 sắp diễn ra vào tháng 4 tới và nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng về một “sóng” mới trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

  Quốc Hải

  Nguồn: danviet.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều