quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Vụ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh: Thêm nhiều cháu bé phải theo dõi chức năng sống

Thứ sáu - 24/11/2017 04:49
   
   

  89073388a717a5d048a5150ce83908a7

  Chiều 22-11, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp thông tin cho báo chí về tình trạng ba bệnh nhi sinh non vừa được chuyển tuyến từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh sau sự cố bốn bé tử vong ngày 20-11 vừa qua. Đến thời điểm hiện tại, đã có 19 bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh lên tuyến trên theo dõi đặc biệt.

  PGS, TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi nhận được điện thoại từ Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh thông tin rạng sáng ngày 20-11, có bốn trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ, Bệnh viện Bạch Mai đã cử GS, TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng Khoa Nhi) làm trưởng đoàn xuống Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh.

  Tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, GS, TS Nguyễn Tiến Dũng đưa ra ngay những nghi ngờ việc nhiễm khuẩn với bốn cháu bé tử vong. Vì thế, các trường hợp nặng nhất đã được yêu cầu chuyển lên tuyến trên để có những điều trị tốt nhất cho các cháu.

  Trong ba trường hợp được chuyển tuyến lên Bạch Mai, bệnh viện đã chỉ đạo các khoa tập trung nguồn lực để cứu chữa cho các cháu. “Các cháu có biểu hiện nhiễm khuẩn nặng nên được cách ly riêng để điều trị. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực, chất xám với quyết tâm bằng mọi cách cứu các cháu và sẽ miễn toàn bộ viện phí cho các cháu”, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết.

  BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai thông tin, ba cháu được chuyển tuyến lên được điều trị rất tích cực và theo dõi sát sao. Các cháu bé này ngoài nhiễm trùng còn tổn thương nhiều cơ quan, tổn thương phổi, phải thở máy với nồng độ oxy cao, nhiễm khuẩn nặng phải theo dõi huyết áp động mạch, các chức năng sinh tồn mạnh, để làm sao giữ được mạch, huyết áp.

  Bệnh nhi Vũ Thị Minh Tr. vào viện ngày thứ 11 sau sinh, mẹ có tiền sử sản khoa. Bé bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh. Ngay khi tiếp nhận, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị tích cực, thở máy và xét nghiệm cơ bản, siêu âm tim, thóp, phát hiện các bệnh lý sớm, can thiệp kịp thời. Qua hội chẩn tại bệnh viện, cháu bé bị nhiễm khuẩn sơ sinh nặng, được xử trí bù dịch, kháng sinh, dinh dưỡng, hỗ trợ hô hấp, truyền máu. Hiện tại, sau ba ngày điều trị tại khoa, trẻ vẫn trong tình trạng nặng, tim mạch ổn địch, vẫn thở máy, máu có thông số ổn định, ăn tiêu, đỡ phù, đỡ vàng da. Bệnh nhi tiếp tục theo dõi và thay đổi hợp lý nếu có thay đổi.

  Bệnh nhi thứ hai là cháu Nguyễn Hùng C. vào viện vào ngày thứ tư sau sinh. Bé sinh ở tuần 34 bởi sản phụ bị rau tiền đạo. Cháu bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn. Khi được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã cho trẻ dùng kháng sinh, chiếu đèn… Hiện nay cháu bé phản xạ tốt hơn, ăn được và được tiếp tục theo dõi toàn trạng, theo dõi hô hấp để có xử lý kịp thời.

  Cháu Đỗ bảo L. sinh vào viện ngày thứ tư sau sinh, thai 34 tuần, nặng 2,9kg. Bệnh nhi được chẩn đoán khi chuyển bệnh viện là suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh. Ngay sau khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị suy hô hấp, vàng da, siêu âm tim,... và được tiếp tục cho thở ô-xi, chiếu đèn. Hiện, cháu bé đã ăn được và đang theo dõi tích cực

  BS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, tình trạng nhiễm khuẩn huyết ở bệnh nhi sinh non đã được các bác sĩ xử trí nhiều ca thành công. Tuy nhiên, tùy thể trạng từng bé xem loại vi khuẩn có phải độc nhất không, khi sử dụng kháng sinh cơ địa các bé có đáp ứng không… Do đó, chữa cho những bệnh nhi này luôn gặp nhiều thách thức và phải theo dõi rất tỉ mỉ, hội chẩn liên tục.

  Trước đó, sáng ngày 20-11, tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh xảy ra bốn trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Bốn trẻ tử vong đều sinh không đủ tháng (sinh từ 32 đến 34 tuần) với cân nặng từ 1.6 đến 2.3kg.

  Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đã thành lập hội đồng chuyên môn và kết luận số trẻ tử vong do bị nhiễm khuẩn. Hiện, bệnh viện đã đình chỉ kíp trực liên quan đến bốn trẻ sơ sinh tử vong ngày 20-11 để phục vụ công tác điều tra.

  HOÀNG LÂM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều