quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Virus MERS-CoV có thể lây nhiễm qua đường ruột

Thứ bảy - 18/11/2017 04:55
   
   

  Virus Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) có thể lây nhiễm từ người sang người thông qua đường ruột chứ không chỉ qua đường hô hấp như thông tin từ trước đến nay. Đây là phát hiện của một nghiên cứu mới công bố ngày 15-11. 

  images1408810 medium aqtn8404165

  Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng diệt virus MERS-CoV tại Seoul, Hàn Quốc ngày 12-6-2015.

  Trong công trình đăng tải trên tạp chí Science Advances của Mỹ, nhóm nghiên cứu của Yuen Kwok-yung, nhà vi sinh vật học của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã nghiên cứu cách virus MERS-CoV lây nhiễm tại các tế bào ruột ở người và mô hình chuột. Họ phát hiện ra tế bào biểu mô ruột ở người rất dễ bị nhiễm virus MERS-CoV và thậm chí còn tạo điều kiện để virus này nhân rộng. Họ đã xác minh phát hiện này trong các cơ quan tế bào đường ruột và cũng tìm thấy bằng chứng nhiễm MERS-CoV qua đường tiêu hóa ở chuột thí nghiệm được cấy thụ thể nhận MERS-CoV ở người. 

  Chủ nhiệm công trình, chuyên gia Yuen Kwok-yung, cho biết MERS-CoV vẫn tiềm ẩn các nguy cơ vì các biểu hiện chủ yếu của bệnh tương tự như bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và lâu nay con người vẫn cho rằng tiếp xúc hô hấp là con đường lây nhiễm duy nhất. Nghiên cứu mới cho rằng đường ruột của con người cũng có thể là một đường lây nhiễm MERS-CoV.  

  Hội chứng MERS-CoV do chủng virus corona gây ra và lần đầu tiên được xác định là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp vào năm 2012. Kể từ đó, Tổ chức Y tế thế giới đã ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm bệnh, bao gồm 710 ca tử vong. Đây được xác định là bệnh lây nhiễm từ người sang người song vẫn có một số ca nhiễm bệnh xảy ra ở những bệnh nhân không tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm khác./.

  (Theo TTXVN)

  Nguồn: baohaiphong.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều