quảng cáo top
Quảng Cáo
quảng cáo

Trẻ hôn mê, sống thực vật vì hóc hạt nhãn

Thứ sáu - 27/07/2018 09:25
   
   

  38e4fb339420c4cc8e920a0a449669d9

  ThS, BS Phạm Ngọc Toàn, Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn xử trí khi trẻ hóc dị vật.

   Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương tuần vừa qua tiếp nhận bệnh nhi bị hóc hạt nhãn trong tình trạng rất nặng.

  Bệnh nhi hai tuổi (Nam Định) bị hóc hạt nhãn được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương cách đây ba ngày. Theo người nhà bệnh nhân kể lại, lúc đi học về, cháu được một người chú ruột cho ăn nhãn. Do chủ quan không bóc hạt nhãn ra, lúc đang ăn cháu bé bật cười dẫn đến ho sặc sụa làm hạt nhãn rơi vào đường thở khiến người tím tái.

  Cháu bé đã được người nhà đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh. Khi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương, cháu bé đã bị ngưng tim, phù phổi cấp. Tại đây, khi khám cho cháu bé, các bác sĩ phát hiện ngay một hạt nhãn nằm ngay nắp thanh môn.

  Theo ThS, BS Phạm Ngọc Toàn, Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, do xử lý ban đầu không đúng nên cháu bé đã bị hôn mê khi nhập viện. Mặc dù các bác sĩ bệnh viện đã tích cực cấp cứu nhưng não đã tổn thương không hồi phục do thiếu ô-xy. Hiện cháu bé đang trong tình trạng sống thực vật.

  Cũng theo vị bác sĩ này, bệnh viện đã từng tiếp nhận một trường hợp tương tự. Một cháu bé khác bị hóc hạt chôm chôm, khi đến bệnh viện đã bị ngưng tim do xử trí quá muộn.

  Xử trí khi hóc dị vật là một kiến thức thường thức mà BS Toàn khuyến cáo các bậc phụ huynh cần phải lưu ý để khi trẻ có những dấu hiệu bị hóc dị vật cha mẹ cần phải hết sức bình tĩnh và xử lý nhanh và đúng cách để cứu trẻ. Trẻ nhỏ bị hóc dị vật chui vào đường thở, có thể bịt đường thở. Nếu dị vật có trong đường thở từ 5-6 phút sẽ khiến bé ngừng thở, suy hô hấp dẫn tới tử vong. Do đó, nếu việc xử trí này không thực hiện đúng và kịp thời trong vài phút đầu, trẻ sẽ bị thiếu ô-xy lên não khi chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện. Đối với những trường hợp như vậy thì dù có cứu được mạng sống cũng để lại di chứng suốt đời.

  Xử trí ép ngực để đẩy dị vật ra khỏi đường thở.

  Nếu trẻ đang chơi, đột nhiên ho nhiều, ho tím tái, nôn, trớ…, cha mẹ cần nghĩ tới trường hợp bị hóc dị vật. Trẻ ho tốt, ho không có tím tái cần theo dõi trẻ và đưa tới cơ sở y tế. Trong lúc di chuyển không nên bế trẻ nằm ngửa. Nếu trẻ ho tiếng ho không rõ, tím tái, vật vã, li bì cần phải tiến hành sơ cứu tại chỗ trong thời gian chờ xe cấp cứu đến. Với trẻ nhũ nhi, phụ huynh phải bình tĩnh bế sấp, đặt trẻ lên cánh tay, cho đầu cúi xuống rồi vỗ lưng 5 lần. Sau đó, kiểm tra xem dị vật đã ra chưa, nếu chưa thì lật ngược bệnh nhân lại rồi ấn tại vị trí ép ngực.

  Đối với trẻ lớn bị hóc dị vật, cha mẹ cần đặt lên đùi và thực hiện sơ cứu như trẻ nhũ nhi. Trẻ lớn dùng thủ thuật Heimlich, vòng tay qua người trẻ ấn mạnh 5 lần vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên nhằm tống đẩy dị vật ra ngoài. Sau khi làm xong, nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức. Làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn, hồng hào và đưa trẻ đi viện.

  Để tránh gây ra nguy hiểm và những di chứng cho trẻ khi bị hóc dị vật bác sĩ Toàn khuyến cáo tuyệt đối không bế nằm ngửa, không dùng tay móc họng để lấy dị vật, điều này rất nguy hiểm cho trẻ.

   
   

  THIÊN LAM

  Nguồn: nhandan.com.vn


  Tin khác
  TÂM HẢI PHÒNG Mời đăng quảng cáo (trang trong)
  HẢI PHÒNG TRACO
  mời quảng cáo
  Nội thất gỗ thông Hải Phòng
  pallet gỗ
  bệnh viện quốc tế green
  NAMVIETTELECOM
  Đăng tin quảng cáo
  logo dailo,vn
  logo
  Hải phòng
  Báo nhân dân
  vietnamnet
  Báo Hải Phòng
  Báo Quảng Ninh
  Báo dân Việt
  HPM Việt Nam
  Tuyển dụng
  Pháp luật xã hội
  Báo ANHP
  an ninh thủ đô
  Sông giá Resort
  Triển lãm cánh diều